THEO DÒNG THỜI SỰ

Rớt NV1, thí sinh vẫn còn cơ hội vào đại học

Không trúng tuyển NV1, thí sinh vẫn còn nguyên cơ hội bước chân vào giảng đường, khi hàng loạt trường đại học công bố sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung, từ ngày 13/8/2017.

Vẫn còn cơ hội vào trường công

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, cả nước có 322 trường đại học và cao đẳng (Sư phạm) xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2017. Ở đợt 1, đã có 170 trường đủ chỉ tiêu, chiếm 53%. Số trường tuyển sinh đạt từ 70% đến dưới 100% chỉ tiêu là 64 trường, chiếm 20%. Nếu tính chung con số đạt từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì có 234 trường, chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh. Số trường tuyển sinh đạt 50% đến dưới 70% chỉ tiêu là 30, chiếm 9%. Số trường tuyển được dưới 50% chỉ tiêu là 58, chiếm 18%. Các trường tuyển sinh còn thiếu so với chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung đợt 2.

Bộ GD – ĐT quy định, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (Sư phạm) ở các đợt bổ sung khi chưa nộp Giấy chứng nhận kết quả bản gốc ở đợt 1. Các trường sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống để lọc ra các thí sinh đã gửi phiếu kết quả ra khỏi danh sách xét tuyển đợt bổ sung. Có 3 đối tượng đủ điều kiện tham gia xét tuyển đợt bổ sung là: Thí sinh trượt NV1 nhưng có điểm trên sàn của Bộ GD – ĐT. Thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng chưa xác nhận nhập học bất kỳ trường nào. Thí sinh không tham gia xét tuyển NV1 thì vẫn được tham gia đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung. Thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung do Bộ GD – ĐT quy định, bắt đầu từ ngày 13/8/2017 đến hết ngày 15/9/2017. Tuy nhiên, ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, Bộ cũng cho phép các trường sẽ quyết định kéo dài hoặc rút ngắn từng đợt xét tuyển. Trong xét tuyển đợt bổ sung, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng. Có 3 phương thức xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến. Thí sinh cần theo dõi thông tin trên website các trường để tránh thất lạc hồ sơ.

Trên thực tế, có rất nhiều trường đại học chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở NV1. Trong đó, có rất nhiều trường đại học công lập. Chẳng hạn, trường ĐH Lâm nghiệp thông báo sẽ xét tuyển bổ sung với tất cả các ngành học của cả 2 cơ sở ở Hà Nội và Đồng Nai. Điểm nhận hồ sơ bằng điểm trúng tuyển NV1. Ở đợt xét tuyển NV1, trường này mới đạt được 70% chỉ tiêu. Trong tổng số 2.000 chỉ tiêu của miền Bắc, chỉ mới có 1.600 thí sinh trúng tuyển, còn thiếu 400 sinh viên. Cơ sở Đồng Nai của trường cũng thiếu tới 100 chỉ tiêu, chưa kể lượng thí sinh đến nhập học có thể thấp hơn so với danh sách trúng tuyển. Trường ĐH Thủy lợi cũng đã có thông báo xét tuyển bổ sung 990 chỉ tiêu. Trong đó, cơ sở miền Bắc là 790 chỉ tiêu, cơ sở miền Nam là 200 chỉ tiêu. Có đến 12 nhóm ngành của cơ sở miền Bắc đều có chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Có nhóm ngành chỉ tiêu xét tuyển lên tới 260 thí sinh. Ở miền Nam, cả 5 nhóm ngành đều xét tuyển bổ sung. Số chỉ tiêu bổ sung lên tới hơn 34% tổng chỉ tiêu của cơ sở tại TP. HCM.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Tương tự, trường ĐH Văn Hóa TP. HCM cũng xét tuyển nguyện vọng bổ sung, với quy định thí sinh đăng ký NV2 phải có tổng điểm cao hơn 1 điểm so với thí sinh đăng ký NV1 cùng ngành hoặc chuyên ngành. Hiện tại, trường còn gần 1.000 chỉ tiêu cho thí sinh xét tuyển NV2. Trường ĐH Tây Nguyên thông báo xét tuyển tuyển bổ sung vào các ngành đào tạo hệ đại học chính quy đợt 2, năm 2017. Theo đó, xét tuyển 16 ngành của trường, với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 22/8/2017. Trường ĐH An Giang vừa công bố điều kiện cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung là phải có tổng số điểm của tổ hợp xét tuyển bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của ngành còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung từ 13 – 20/8/2017. Ngày 22/8/2017, trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển. Còn trường ĐH Đồng Tháp thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung từ 13/8/2017. Lãnh đạo trường lưu ý thí sinh cần theo dõi thông tin về chỉ tiêu, mã ngành cần tuyển bổ sung trên website của trường để làm hồ sơ xét tuyển theo quy định, đúng thời hạn.

Tại các trường ngoài công lập, cánh cửa vào đại học luôn rộng mở đối với thí sinh. Cụ thể, trường ĐH Quốc tế Sài Gòn sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 13/8/2017. Phương thức xét tuyển của trường theo hai cách: Thí sinh có tổng điểm 3 môn thi THPT quốc gia từ 15,5 điểm trở lên, hoặc điểm trung bình học bạ lớp 12 đạt từ 6,0 trở lên và điểm trung bình chung lớp 12 của 3 môn thuộc khối xét tuyển từ 6,0 trở lên. Hạnh kiểm thí sinh cũng phải từ loại Khá trở lên. Trường ĐH Công nghệ TP. HCM xét tuyển bổ sung 3 ngành là: Thú y, An toàn thông tin, Kinh doanh Quốc tế. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung của 3 ngành này là 15,5 điểm. Trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/8/2017. Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM cho biết, sẽ tiến hành xét tuyển nguyện vọng đợt 2 cho 3 ngành vừa được Bộ GD – ĐT cho phép tuyển sinh trong năm 2017, trước ngày 15/8/2017. Các ngành xét tuyển bổ sung gồm: Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ Quốc tế, Luật Quốc tế. Trường xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2017. Điểm xét tuyển bổ sung từ 16 điểm trở lên.

Tương tự, trường ĐH Văn Hiến còn hàng trăm chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở tất cả các ngành. Trường xét tuyển đến hết ngày 10/8/2017. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh 4.900 chỉ tiêu đào tạo bậc đại học. Trong đó, 50% xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, 50% xét tuyển theo điểm thi THPT lớp 12. Trường sẽ tiếp tục xét tuyển theo học bạ THPT và xét nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành đào tạo, điểm xét tuyển từ điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Để xét học bạ, thí sinh chỉ cần hai điều kiện: Tốt nghiệp THPT và tổng điểm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên cho tất cả các ngành nghề đào tạo, trừ ngành Y học dự phòng.

Cơ hội cuối cùng

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết, nguyên tắc xét điểm trúng tuyển ở đợt 2 giống như đợt 1, các trường sẽ xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần, vẫn tính cả điểm ưu tiên, khu vực theo nguyện vọng. Thí sinh tham gia xét tuyển đợt bổ sung cần chuẩn bị Giấy chứng nhận điểm thi đã ghi đầy đủ thông tin và có dấu đỏ của trường dự thi trước đó, phong bì dán sẵn tem và địa chỉ rõ ràng để nhà trường thông báo kết quả xét tuyển. “Đợt xét tuyển bổ sung là cơ hội cuối cùng cho thí sinh có thể trúng tuyển vào đại học năm 2017. Vì vậy, thí sinh cần hết sức thận trọng khi chọn trường và chọn ngành phù hợp với mức điểm của mình. Nguyên tắc là điểm thi tốt nhất nên cao hơn điểm nhận hồ sơ từ 2 – 3 điểm. Nên chọn cùng một ngành ở nhiều trường khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mà mình yêu thích”, ông Sơn nói.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng, thí sinh chưa trúng tuyển khi xét tuyển đợt 1 vẫn còn cơ hội ở nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, chỉ tiêu không nhiều, do đó thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lựa chọn đăng ký. Bên cạnh đó, một số trường đại học cũng xét tuyển bằng học bạ THPT, các thí sinh có thể sử dụng phương thức này để bước vào đại học. Nếu thí sinh nào không trúng tuyển đợt 1 thì có thể xét nguyện vọng bổ sung đợt 2 bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành hoặc xét tuyển bằng học bạ. Năm nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành có xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành, mở ra nhiều cơ hội vào đại học cho các thí sinh. “Do không trúng tuyển đợt 1 nên các thí sinh sẽ có tâm lý vội vàng. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2, các thí sinh cần phải tham khảo và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn về ngành và trường học cho phù hợp. Các bạn cần phải tính đến số lượng chỉ tiêu, điểm xét tuyển, các tiêu chí phụ, tham khảo các ý kiến của các chuyên gia, hoặc liên hệ với các trung tâm tư vấn tuyển sinh của trường mình đăng ký xét tuyển để được tư vấn”, ông Hùng nói.

TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết, không trúng tuyển NV1 không có nghĩa là các bạn đã trượt đại học. Vẫn còn hàng ngàn chỉ tiêu vào đại học đang chờ thí sinh ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. “Mức điểm tuyển sinh đã giúp cho thí sinh, xã hội nhận biết khá rõ về sự phân tầng chất lượng giữa các cơ sở giáo dục đại học. Những trường tốt sẽ thu hút được nhiều thí sinh giỏi, điểm trúng tuyển cao… để khẳng định chất lượng đào tạo vượt trội của trường. Đó cũng là dấu hiệu tốt, tạo ra hướng cạnh tranh để nâng cao chất lượng giữa các trường”, ông Ga nói.

QUẾ SƠN

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết thêm, phương thức tuyển sinh năm 2017 đã thể hiện tính khoa học, đảm bảo khách quan đối với tất cả thí sinh và các trường, được xã hội, thí sinh và các trường đánh giá tốt. Tuy nhiên, năm đầu thực hiện thi trắc nghiệm diện rộng nên vẫn cần tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề thi. Việc ứng dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong năm nay đòi hỏi sự chính xác cao của cơ sở dữ liệu và sự đồng bộ của người dùng nhưng có một số cơ sở ban đầu còn lúng túng… Sau kỳ tuyển sinh, Bộ sẽ có tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm tổng thể để tiếp tục hoàn thiện quy chế áp dụng hiệu quả hơn cho những năm tiếp theo.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 31, phát hành ngày 07/08/2017:

To Top