GIỚI TRẺ

Cô gái giành học bổng 7 tỷ đồng từ ĐH Harvard

Một học sinh chuyên Anh của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa viết tên mình vào danh sách những gương mặt ưu tú “ẵm” trọn 100% học bổng 7 tỷ đồng của ngôi trường danh giá Harvard.

“Học đến nơi, chơi tới bến”

Quá trình chuẩn bị hồ sơ và “apply” du học để lại cho cô gái Amser Nguyễn Đình Tôn Nữ nhiều kỷ niệm: “Mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ vào tháng 10/2016. Điều làm mình nhớ nhất là gặp và làm việc cùng thầy Luke Taylor  của trung tâm Spark Prep. Khó khăn lớn nhất là ban đầu, mình định tự “apply” nhưng cũng rất “lung lay”,vì tất cả các bạn của mình đều đã chuẩn bị “apply” từ lâu và đều có trung tâm hỗ trợ. Mình đã nghĩ rằng, kiểu gì mình cũng thất bại, cho đến khi tình cờ gặp thầy Luke ở một quán cà phê và nói chuyện với thầy. Sau đó, thầy nhận làm “counselor”(cố vấn) của mình”.

“Work hard play hard” (Học đến nơi, chơi tới bến) là tôn chỉ học hiệu quả đã được Tôn Nữ rút ra từ thời gian học ở trường và tham gia câu lạc bộ, công việc làm thêm gia sư: “Mình chưa bao giờ coi việc học là việc duy nhất trong cuộc đời mình và thực ra, chính những lúc mình “chơi” là khi kiến thức mà mình “học” trở nên sống động và được khắc ghi”.

Nguyễn Đình Tôn Nữ.

Theo Tôn Nữ, có lẽ không hề có một sự phân biệt giữa việc chơi và việc học: “Khi ta nghĩ rằng, không thể học được gì từ việc chơi và không thể nào chơi trong lúc học, ta đang tự giới hạn bản thân bằng một quan niệm có phần thiếu tự nhiên”.

Khiêm tốn là cách thúc đẩy sự tò mò

Giữ nhiều vai trò trong các câu lạc bộ, các dự án, từ thành viên cho tới chủ tịch, người sáng lập… nhưng Tôn Nữ cũng gặp không ít những lần “vấp ngã” trong quá trình này: “Mình học được nhiều nhất là từ các thất bại chứ không phải từ thành công. Chẳng hạn, với “Cộng hưởng”, một dự án cá nhân của mình, việc không đạt được mục tiêu ban đầu đề ra đã khiến mình phải chọn một con đường khác, khó hơn và dài hơn, từ đấy, mình rút ra nhiều điều về phục vụ cộng đồng, về lãnh đạo và về cách đối nhân xử thế nói chung. Mình cũng đã gặp nhiều người bạn tốt, những người đã dạy mình và học cùng mình. Mình chấp nhận rằng, mình đã thất bại, học từ đó và bước tiếp, thay vì tự đắc, tưởng một thành tích tầm thường là thành công”.

Tôn Nữ cũng nhận được “cả rổ” bài học về đầu tư cho con người, nói cách khác là quan tâm đến những người mình làm việc cùng và giúp họ tiến bộ.”Nhiệm vụ của một người lãnh đạo không phải là chỉ đạo người khác, mà phải tạo ra những người lãnh đạo khác”, cô rút tỉa. Đó cũng chính là lý do, một trong hai bài luận Tôn Nữ gửi cho trường Harvard là viết về thất bại trong các dự án của mình, bởi lẽ, với Tôn Nữ ,những bài luận không nên hướng tới việc khoe rằng, mình đã thành công như thế nào, mà nó phải cho thấy tính cách và sự trưởng thành qua thời gian của bạn.

Mỗi điều chúng ta trải qua mỗi ngày đều là cơ hội để hiểu và khám phá nhiều thứ trong con người mình hơn hơn. Suốt chặng đường vừa qua, cô gái trẻ 18 tuổi Nguyễn Đình Tôn Nữ đã có những bài học riêng cho mình:Mình còn nhận ra rằng, nhiều lúc, mình tự ti và dằn vặt bản thân quá mức cần thiết”. Vì một lý do nào đó, Tôn Nữ đã được dạy rằng, “khiêm tốn” là phải tự nhủ, mình kém hơn người khác, luôn phải so sánh mình với những người xung quanh, vì đây được cho là thói quen của người giỏi. Nhưng Tôn Nữ khẳng định: “Đó là thói quen của một người tầm thường. Khiêm tốn là biết mình là ai và biết rằng, mình không hơn và không kém những người xung quanh. Khiêm tốn đến từ việc tôn trọng bản thân và tôn trọng mọi người. Khiêm tốn là cái thúc đẩy sự tò mò…”.

Lan Hương

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 25, phát hành 26/06/2017:

 

 

 

To Top