THEO DÒNG THỜI SỰ

Đổi nghề khi đổi nguyện vọng xét tuyển

Con số 56% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng về ngành học, trường học đã đăng ký hồi tháng Tư khiến nhiều người giật mình. Bởi đi liền với việc điều chỉnh nguyện vọng là mục tiêu trúng tuyển vào đại học, chứ không phải vào học những ngành mà thí sinh yêu thích.

Hơn 300.000 thí sinh đổi nguyện vọng

Bộ GD – ĐT vừa công bố số liệu về việc thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 2017. Theo đó, tổng số thay đổi nguyện vọng là 300.012 thí sinh. Trong đó, thay đổi trực tuyến chiếm 82,17% và thay đổi bằng phiếu chiếm 17,82%. Như vậy, con số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký rất cao, chiếm 56% tổng số thí sinh có đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng (Sư phạm) năm 2017.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển trước khi thi THPT quốc gia. Lúc đó, các bạn chưa có cơ sở để lựa chọn nên việc đăng ký khi đó giống như “đăng ký đại”, chủ yếu là đăng ký thật nhiều nguyện vọng. Việc “chọn đại” tất nhiên sẽ nảy sinh vô số trường hợp buộc phải điều chỉnh. Chẳng hạn, điểm thi thấp hơn điểm sàn của Bộ GD – ĐT công bố nên rớt. Điểm thi thấp hơn điểm sàn xét tuyển của trường nên phải đổi nguyện vọng. Điểm vừa bằng sàn của trường cũng phải đổi cho an toàn. Điểm thi quá cao so với nguyện vọng đã đăng ký nên cân nhắc đổi…

“Sở dĩ có việc thí sinh ồ ạt điều chỉnh nguyện vọng là do xét tuyển NV1 là đợt quan trọng nhất. Ở đợt này, các trường đại học lớn, các ngành học hấp dẫn đều xét tuyển gần như đủ chỉ tiêu ngay đợt này. Do đó, thí sinh rớt đợt xét tuyển này thì coi như cánh cửa vào đại học đã rất hẹp. Ở đợt xét tuyển bổ sung, chỉ còn khoảng 30% chỉ tiêu và thường nằm ở các trường đại học địa phương, đại học tư thục có mức học phí cao hơn hoặc những ngành không hấp dẫn”, ông Sơn nói.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, việc đổi nguyện vọng cũng nảy sinh vô số những hệ lụy kèm theo. Điều dễ thấy nhất là sẽ khiến thí sinh từ đậu thành rớt. Cụ thể, nhiều trường đại học công lập (tạm xếp vào tốp giữa) xác định điểm sàn xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD – ĐT. Thí sinh thấy mức điểm thấp sẽ nộp hồ sơ vào mà không hề được biết sẽ có bao nhiêu bạn cũng nộp hồ sơ xét tuyển. Thực tế các năm trước cho thấy, nhiều trường đại học đã chọn điểm sàn xét tuyển khá thấp để thu hút thí sinh nhưng điểm chuẩn trúng tuyển lại cách điểm sàn một khoảng rất lớn, dẫn đến thí sinh rớt oan.

“Khoảng cách điểm xét và điểm trúng tuyển xa quá thì khó cho thí sinh vì các bạn không đủ thông tin để tính toán. Tuy nhiên, không thể trách các trường, bởi họ vẫn phải chừa đường lùi an toàn cho mình, tránh việc kết thúc xét tuyển, hết nguồn tuyển mà vẫn thiếu chỉ tiêu. Vì vậy, các bạn phải nghiên cứu kỹ thứ tự ưu tiên cho các ngành, phải đặt ngành mình thích nhất lên trên hết. Thay vì đổi nguyện vọng, các bạn nên sử dụng quyền đăng ký bổ sung thêm nguyện vọng. Tuy nhiên, việc đổi nguyện vọng cần phải lấy cái gốc là hướng nghiệp, chọn đúng ngành mình thích để học, chứ không phải đổi nguyện vọng chỉ để đậu đại học. Đậu mà không đúng ngành mình có năng lực, sở trường thì không nên khuyến khích. Các bạn học đúng sở đoản thì học cũng vất vả, đi làm càng vất vả hơn và góp phần tăng số thất nghiệp hoặc bỏ dở việc học giữa chừng thì rất lãng phí”, ông Lý nói.

Trong khi đó, PGS. TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT cho rằng, con số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng không có gì là bất thường. Thậm chí, Bộ còn dự kiến số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sẽ cao hơn. “Chúng ta cần chú ý, tổng số thí sinh điều chỉnh trực tuyến là 246.542 thí sinh, chiếm tới 82,17%. Đây là cách thức để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, khi đăng ký dự thi. Còn số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu là 53.470 thí sinh, chỉ chiếm 17,82%. Đây là các trường hợp điều chỉnh tăng số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Như vậy, thí sinh điều chỉnh không tăng nguyện vọng nhiều mà chủ yếu các em sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng của mình”, ông Nghĩa nói. Ông Trần Văn Nghĩa cũng cho rằng, số liệu thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã ở mức cao hơn vào công tác tuyển sinh đại học năm 2017. Đồng thời, tạo cơ sở dữ liệu đồng bộ, minh bạch để đảm bảo công bằng trong công tác tuyển sinh.

Lọc ảo đến 6 lần

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết thêm, Bộ GD – ĐT sẽ lọc ảo toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường, nhóm trường để bảo đảm các trường tuyển sinh đúng chỉ tiêu theo quy định. Bộ chạy lọc ảo qua nhiều bước, thực hiện 6 lần và gửi danh sách về cho các trường để điều chỉnh. Đến ngày 1/8/2017, các trường có thể công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. “Phần mềm vận hành trơn tru và đơn giản. Các trường xét tuyển bình thường, sau đó, để danh sách lên phần mềm lọc ảo của Bộ. Phần mềm sẽ giúp các trường lọc dữ liệu của các ngành. Khác với năm trước, năm nay, mỗi thí sinh chỉ được trúng duy nhất một nguyện vọng. Do đó, nếu thí sinh đã trúng ngành này thì không còn cơ hội để xét tuyển ngành khác. Như vậy là lọc ảo toàn bộ trong bộ dữ liệu xét tuyển của trường. Tiếp đó là lọc ảo giữa các trường, thí sinh đã trúng nguyện vọng của trường này rồi thì không được xét ở trường khác. Nhờ vậy, gần như phần mềm sẽ giúp lọc ảo thí sinh hoàn toàn. Cứ mỗi lần trường đẩy danh sách lên để Bộ GD – ĐT lọc ảo thì danh sách có thể biến động, vì số thí sinh ảo sẽ bị lọc đi, lọc qua lại đến khoảng lần thứ sáu mới chính xác, phù hợp với chỉ tiêu xét tuyển của trường. Lúc đó, trường sẽ chính thức công bố danh sách thí sinh trúng tuyển”, ông Nghĩa nói.

Năm nay, có hai nhóm xét tuyển lớn là nhóm các trường đại học phía Nam và nhóm các trường đại học phía Bắc. Điểm chuẩn năm 2017 của nhóm trường đại học phía Nam sẽ công bố ngày 30/7/2017, còn nhóm trường đại học phía Bắc sẽ công bố ngày 1/8/2017. Để hạn chế thêm tình trạng ảo do thí sinh vào học các trường công an và quân đội, Bộ GD – ĐT đã thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xét tuyển. Điểm chuẩn năm 2017 của trường công an, quân đội dự kiến chậm nhất là ngày 31/7/2017. Danh sách trúng tuyển chính thức sẽ được Bộ gửi cho các trường để công bố trước 17h ngày 1/8/2017.

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường và ngành, nếu thí sinh đã đăng ký xét tuyển đủ điểm trúng tuyển sẽ có tên trong danh sách nhập học. Theo quy định, đến trước ngày 7/8/2017, thí sinh sẽ phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi, trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện để khẳng định sẽ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Kết thúc gọi nhập học đợt 1, các trường còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục gọi nhập học các đợt xét tuyển bổ sung. Thời gian gọi bổ sung sẽ được thực hiện sau ngày 13/8/2017. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng.

QUẾ SƠN

 

Hơn 2.700 thí sinh mất cơ hội xét tuyển NV1

Trường ĐH Luật TP. HCM tuyển sinh theo đề án riêng và đã chốt danh sách trúng tuyển từ ngày 19/7/2017. Tuy nhiên, vẫn có 2.740 thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 vào trường sau khi kết thúc thời hạn điều chỉnh nguyện vọng. Do đó, những thí sinh này đã mất cơ hội xét tuyển NV1 sang trường khác. Thống kê của Bộ GD – ĐT cho thấy, đến hết ngày 24/7/2017, vẫn còn 4.640 thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 vào trường ĐH Luật TP. HCM. Con số đó đã bao gồm 1.900 thí sinh trong danh sách dự kiến trúng tuyển mà trường công bố ngày 19/7/2017. Như vậy, có tới 2.740 thí sinh mất cơ hội xét tuyển NV1 sau khi trường ĐH Luật TP. HCM chốt danh sách thí sinh trúng tuyển trên hệ thống. Trong số này, ngoài những thí sinh không vượt qua được bài kiểm tra năng lực thì có gần 1.000 thí sinh vẫn tiếp tục đăng ký NV1 vào trường, mà không tham gia bài kiểm tra năng lực vào ngày 16/7/2017.

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP. HCM cho biết, chỉ vì không tìm hiểu kỹ thông tin về đề án tuyển sinh của trường mà nhiều thí sinh mất cơ hội vào đại học. Rất nhiều thí sinh có điểm thấp hơn dự tính ban đầu đã điều chỉnh nguyện vọng của mình vào trường ĐH Luật TP. HCM nhưng không chú ý đến việc trường công bố kết quả thí sinh trúng tuyển ngày 19/7/2017. Theo quy định tuyển sinh năm nay, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần. Điều này đồng nghĩa với nhiều thí sinh không còn bất kỳ cơ hội nào để xét tuyển vào các trường khác theo phương thức xét điểm kỳ thi THPT quốc gia trong đợt 1. Ngoài ra, cũng có rất nhiều thí sinh không trúng tuyển nhưng cũng không điều chỉnh nguyện vọng sang trường khác nên mất cơ hội xét tuyển NV1 vào đại học. Năm nay, trường ĐH Luật TP. HCM xét tuyển theo phương thức kết hợp xét tuyển bằng học bạ và bằng điểm thi THPT quốc gia 2017 với kiểm tra đánh giá năng lực. Giai đoạn 1 là xét tuyển sơ bộ bằng học bạ THPT và bằng điểm thi THPT quốc gia 2017. Thí sinh vượt qua giai đoạn này sẽ thi kiểm tra đánh giá năng lực ở giai đoạn 2 để xét trúng tuyển.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 30, phát hành ngày 31/07/2017:

 

To Top