Hướng nghiệp

Sáng tạo với nghề “rắc bột”

Nắm trong tay nhiều công thức làm bánh khác nhau, Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1996, học viên trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Sài Gòn Tourist) không ngừng sáng tạo để cho ra đời những chiếc bánh ngọt xinh xắn, hấp dẫn. Cậu còn gây ấn tượng với mọi người bằng những quyển sách dạy làm bánh ngọt, khẳng định tài năng ở tuổi 21.

Bánh ngọt như “người tình”

Năm lớp 10, xem các chương trình hướng dẫn nấu ăn trên mạng Internet, Đức thích thú và tập tành vào bếp. Lần đầu tiên, thử làm bánh bông lan, Đức chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra bị hỏng. Bánh bông lan nướng chín không bông xốp mà mềm, xẹp lép. Sau lần đó, Đức quyết định đăng ký học hệ trung cấp tại trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Sài Gòn Tourist, để rèn luyện kỹ thuật làm bánh ngọt một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Đức chủ động học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với thầy cô, bạn bè trong nghề. Có thể thấy, các công thức làm bánh đa phần đều là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và cách làm khác nhau. Mỗi loại bánh lại cần một dụng cụ riêng, như: Lò nướng, khuôn, cọ quét kem… Mọi thứ đều khá đắt, vì vậy, Đức vừa học, vừa tiết kiệm tiền để mua các dụng cụ cần thiết. Để thực hành, Đức tận dụng gian bếp gia đình. “Công việc làm bánh không hề đơn giản như mình nghĩ. Ban đầu, mình đã nghiên cứu kỹ lưỡng và thử nghiệm nhiều loại bánh khác nhau. Nhưng có sản phẩm hoàn thiện và cũng có sản phẩm hỏng bét. Có lần, mình thử làm bánh mì nhân sữa mềm. Sản phẩm làm ra thất bại vì bánh mì vừa khô, vừa cứng và không đạt yêu cầu. Nhiều lúc, mình sáng tạo bánh cupcakes chocolate, cupsake chocolate … cũng khá khó. Phần kem vẽ không đẹp, kem tan ra. Phần bánh do mình đổ bột quá tay nên nở bung bét”, Đức kể.

Nguyễn Minh Đức thạo tay với nghề “rắc bột”.

Sau những lần thất bại, Đức rút kinh nghiệm để tính toán và ghi chép cẩn thận các công đoạn làm bánh, như: Cách chọn nguyên liệu, trộn bột, điều chỉnh nhiệt độ lò nướng…, rồi cuối cùng là trang trí sản phẩm sao cho bắt mắt. Dần dần, tay nghề được nâng cao, Đức sáng tạo ra hàng trăm chiếc bánh khác nhau, với nhiều hương vị độc đáo. Đặc biệt, cậu còn tìm cách kết hợp nhiều nguyên liệu, gia giảm các công thức để tạo nên những chiếc bánh mang hương vị riêng. Có thể kể đến: Bánh macaron, cookies butter matcha, bánh sừng trâu, hay bánh browie hạnh nhân… “Bánh ngọt giống như “người tình”. Bạn muốn chinh phục được nó thì  phải thuần thục và hiểu rõ kỹ thuật đối với từng loại bánh. Để làm ra những mẻ bánh hấp dẫn, mình phải thử nghiệm ít nhất 3 – 4 lần thì mới tìm được công thức ưng ý. Bởi vì, chỉ cần bạn gia giảm chênh lệch một chút nguyên liệu thì mẻ bánh đã thay đổi rất nhiều. Với mình, công thức khó nhất là làm bánh sừng trâu. Loại bánh này có phần bánh mỏng cuộn tròn nhiều lớp, đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng cán bột tốt. Dù mình thử nhiều lần nhưng vẫn chưa thực sự làm ra được chiếc bánh sừng trâu ưng ý. Mỗi lần hỏng, mình làm lại mẻ bánh khác và ăn thử sản phẩm nhiều hơn. Vì thế, mình rất sợ thân hình trở nên mũm mĩm vì bánh ngọt”, Đức dí dỏm.

Đam mê bắt nguồn từ ký ức tuổi thơ

Với Minh Đức, mỗi chiếc bánh ngọt đều gắn với những câu chuyện, kỷ niệm đẹp. Có thể là chiếc bánh chuối nướng, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ bên gia đình. Hay chiếc bánh lưỡi mèo, gợi nhớ về mối tình đầu khó quên… Đức kể: “Hồi đi học mẫu giáo, mỗi lần tan trường, ba mình đều mua cho một chiếc bánh bông lan nho khô ở cửa hàng tạp hóa. Mình ngồi trên chiếc xe đạp, nhấm nháp chiếc bánh và miệng luyên thuyên thắc mắc với ba đủ thứ chuyện. Hương vị của chiếc bánh khiến mình không bao giờ quên. Lớn lên, mình tìm mãi không thấy loại bánh giống hương vị ngày xưa. Và khi bắt đầu làm bánh, mình tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng thực hiện lại loại bánh đó. Mình thử nghiệm nhiều lần và cuối cùng đã làm được loại bánh bông lan tương đối giống hương vị đó. Chỉ khác là, mình không còn được ngồi trên xe đạp của ba để thưởng thức nữa”.

Hơn 4 năm gắn bó với nghề, Đức sở hữu hơn 100 dụng cụ làm bánh và hơn 50 công thức làm bánh. Gian bếp cũng giống như một cửa hàng mini để cậu sáng tạo những chiếc bánh theo đơn hàng. Vào những ngày lễ, tết, Đức luôn tất bật với công viêc đánh trứng, trét kem, trang trí họa tiết… để làm ra những chiếc bánh xinh xắn, giao cho khách. Bên cạnh việc sáng tạo, Minh Đức còn chia sẻ công thức làm bánh ngọt với mọi người qua trang Bếp nhà Sói. Đức đã giới thiệu nhiều loại bánh mới, độc đáo, như: Bánh cuộn tinh than tre kem tươi, bắp non hạnh nhân, bánh phômai nướng… và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Ngoài ra, cậu còn mở các buổi “workshop” chia sẻ kinh nghiệm làm bánh với mọi người.

Gắn bó với công việc, Đức dùng những từ: Chủ động, sáng tạo, tự tin để diễn ta niềm đam mê với bột, trứng, sữa… “Nếu bạn có đam mê và ước mơ mà không biết chủ động nắm bắt nó thì mãi mãi sẽ chẳng bao giờ thực hiện được. Với mình, sáng tạo là một trong những điều giúp bản thân tự tin và biết cách thay đổi tư duy để tiến bộ. Trước đây, mình khá nóng nảy nhưng sau khi theo nghề, mình đã biết nhẫn nại và chịu khó lắng nghe”, Đức tâm sự.

BÌNH NGUYỄN

 

Minh Đức đã từng tham gia Master Chef Việt Nam năm 2014 và lọt vào “Top 40”. Ở tuổi 21, Đức gây ấn tượng với mọi người khi xuất bản 2 quyển sách: Bí mật Cookies, Ngọt ngào và tan chảy. Đức đã tận dụng hơn 4 năm kinh nghiệm để chia sẻ nhiều công thức sáng tạo bánh ngọt khác nhau. Đó là những chiếc bánh được Đức đã tự tay làm, rồi chụp ảnh và viết. Mỗi công thức, Đức lại liệt kê ra các “tip” nhỏ để độc giả có thể thực hiện từng công đoạn một cách dễ dàng.

Độc giả quan tâm và muốn tìm hiểu công thức sáng tạo bánh ngọt của Minh Đức có thể tham khảo tại địa chỉ: facebook.com/Bếp Nhà Sói.

To Top