THEO DÒNG THỜI SỰ

Xét tuyển đại học 2017: Cẩn trọng không thừa

Điểm thi THPT quốc gia năm 2017 rất cao nhưng phần mềm xét tuyển không lọc hết ảo, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều và các trường nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức điểm sàn nên các bạn phải hết sức cẩn trọng, nếu không muốn mất cơ hội.

Ào ạt điều chỉnh nguyện vọng

Khác với những năm trước, thí sinh năm nay sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ có gần 10 ngày để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường. Theo quy định, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần. Thí sinh điều chỉnh xong sẽ không được điều chỉnh lại. Các chuyên gia khuyên, trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng về điểm chuẩn, năng lực, sở thích, giống như lúc chọn ngành nghề hồi tháng 4/2017. Tuy nhiên, trên thực tế, thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng rất nhiều. ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết, số thí sinh đăng ký vào trường tăng gần 1.000 so với trước đây. Con số tăng này là do thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Lúc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, vào tháng 4/2017, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM có 16.480 thí sinh nộp hồ sơ vào trường, với trên 21.000 nguyện vọng. Hiện nay, thí sinh đăng ký vào trường đã tăng lên 17.200 người. “Trước đây, phần lớn nguyện vọng đăng ký vào trường là 2, 3, 4, ít NV1. Điểm sàn xét tuyển của trường không cao, nên thí sinh đăng ký ở các trường có điểm sàn cao điều chỉnh vào trường”, ông Sơn nói.

Tại trường ĐH Mở TP. HCM, PGS. TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Mở TP. HCM cho biết, thí sinh đã ồ ạt rút bớt nguyện vọng. Cụ thể, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường đã giảm hơn 6.000 so với con số hơn 41.000 trước đó. Theo ông Hà, điểm sàn xét tuyển nhiều ngành của trường ở mức 17, 18 nên những thí sinh dưới ngưỡng này đã điều chỉnh nguyện vọng sang trường khác. Tại trường ĐH Kinh tế TP. HCM, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường cũng giảm khoảng 1.000. Lãnh đạo trường ĐH Kinh tế TP. HCM cho rằng, những thí sinh xin rút nguyện vọng ở trường là do biết điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm 2016. Điều này là rất bình thường và tốt cho thí sinh.

Ảnh: Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tôn Đức Thắng năm 2017.

Thí sinh Nguyễn Thị Lệ Chi (quê Quảng Nam) thi khối A được 18,5 điểm. Chi đã đăng ký 6 nguyện vọng vào ngành Kế toán ở các trường: ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Ngân hàng TP. HCM, ĐH Công nghiệp TP. HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Tài chính Marketing. Tuy nhiên, điểm thi của Chi chỉ xấp xỉ điểm chuẩn nên Chi phải nộp thêm hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT vào ngành Kế toán, trường ĐH Nguyễn Tất Thành. “Hiện tại, mình rất băn khoăn vì điểm thi không có nhiều cơ hội để đậu vào các trường công lập. Tuy nhiên, mình cũng băn khoăn có nên đăng ký nhập học vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho chắc ăn hay không”, Chi nói.

Theo PGS. TS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT, năm nay, các trường không được phép hạ điểm chuẩn như năm 2016 và thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất. Do đó, thí sinh cần phải cân nhắc, tìm hiểu thông tin xét tuyển của các trường thật kỹ khi tiến hành điều chỉnh nguyện vọng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng phải hết sức chú ý đến “cái bẫy” của nhiều trường công lập, khi công bố điểm xét tuyển là 15,5. Năm 2016, hàng loạt trường thông báo điểm xét tuyển là 15 điểm nhưng thực tế, nhiều trường có điểm chuẩn lớn hơn rất nhiều. Do đó, kinh nghiệm cho thí sinh là phải tham khảo mức điểm chuẩn năm 2016, cùng với việc tìm hiểu thông tin xét tuyển trực tiếp từ các trường để được tư vấn khi điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn năm 2016 từ 1 – 2 điểm trở lên thì mới có thể yên tâm chờ kết quả. Nếu điểm thi bằng với điểm chuẩn năm 2016 thì nên tìm cơ hội ở những trường tốp dưới, trường đại học địa phương, hay trường đại học ngoài công lập.

ThS Phạm Thái Sơn khuyên thí sinh nên căn cứ vào kết quả điểm thi và so sánh với điểm chuẩn năm trước. Nếu thí sinh đã chọn ngành mong muốn trúng tuyển theo thứ tự nguyện vọng ổn định thì không cần điều chỉnh nữa. Nếu kết quả điểm thi cao, thí sinh có thể điều chỉnh lại nguyện vọng vào ngành mà mình yêu thích. Ngược lại, nếu điểm thi không cao hoặc thấp hơn điểm chuẩn năm 2016 thì các bạn nên điều chỉnh nguyện vọng sang những trường tốp dưới, sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. “Ngoài ra, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên lựa chọn những ngành mà mình yêu thích và cũng phải biết căn cứ vào kết quả điểm thi thực tế của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu chỉ cố vào đại học bằng được mà bỏ qua yếu tố ngành nghề yêu thích sẽ rất dễ có tâm lý chán nản. Khi học hết năm thứ nhất lại nghĩ đến việc chuyển ngành học, hoặc bỏ ngang giữa chừng, rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều thí sinh tham gia cùng lúc nhiều phương thức tuyển sinh ở các trường. Có thí sinh vừa tham gia tuyển sinh theo phương thức tuyển sinh riêng, vừa tham gia phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2017. Nếu thí sinh không theo dõi lịch tuyển sinh của các trường thì sẽ đánh mất cơ hội trúng tuyển ở các phương thức mà mình đã tham gia”, ông Sơn nói.

Lo phần mền xét tuyển

Trong khi thí sinh lo lắng với việc đổi nguyện vọng, hồi hộp chờ điểm chuẩn ở các ngành thì các trường lại thấp thỏm với phần mềm xét tuyển. Lãnh đạo một trường đại học công lập tại TP. HCM cho biết, đến nay, phần mềm xét tuyển của Bộ GD – ĐT đã trải qua hai đợt diễn tập. Trong đợt diễn tập đầu tiên, đã có nhiều sự cố liên quan đến phần mềm lọc ảo và phần mềm xét tuyển chậm, danh sách thí sinh trả về không khớp với danh sách các trường đưa lên. Ở đợt diễn tập thứ hai, vẫn còn một số lỗi tồn tại từ đợt trước và có thêm một số lỗi khác, như khi các trường lấy kết quả từ Bộ GD – ĐT sau khi lọc ảo thì rất chậm, nhất là những trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao, lấy danh sách về rất lâu. Sau khi lọc ảo với các trường trong nhóm xét tuyển thì số lượng thí sinh ổn định nhưng sau khi lọc ảo toàn quốc, số thí sinh trúng tuyển tăng đột biến. Nguyên nhân có thể là do số thí sinh ảo thuộc các trường ngoài nhóm xét tuyển hoặc do hệ thống bị lỗi. Đường truyền và máy chủ khi thực hành lọc ảo cũng có nhiều vấn đề, từ kết nối đăng nhập, kết nối lấy danh sách, chạy lọc ảo nội bộ nhóm đều khá lâu. Hiện nay, mỗi ngày có 5 lần lọc thí sinh ảo. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp không đủ thời gian cho các trường xử lý điều chỉnh xét tuyển từng nhóm ngành.

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT, với cách thức tuyển sinh năm nay không ai dự đoán được thí sinh đăng ký bao nhiêu trường và trúng tuyển ở đâu. Do đó, nếu không có công cụ kỹ thuật hỗ trợ thì công tác xét tuyển sẽ rất khó khăn. Cả nước đã hình thành hai nhóm xét tuyển phía Bắc và phía Nam. Hai nhóm này có cách lọc ảo khác nhau. Nhóm phía Bắc có phần mềm xét tuyển vừa xét tuyển, vừa lọc ảo trong nhóm, các trường trong nhóm điều chỉnh chỉ tiêu hoặc điểm chuẩn các ngành. Còn nhóm phía Nam lọc ảo bằng cách lập danh sách thí sinh của các trường, đưa lên phần mềm của nhóm. “Tuy hai phương thức lọc ảo khác nhau nhưng có cùng mục tiêu sau khi lọc ảo, các trường có được danh sách thí sinh trúng tuyển thực vào trường. Bộ cũng đã viết xong phần mềm hỗ trợ nhóm xét tuyển phía Nam thực hiện lọc ảo. Bộ phận kỹ thuật của Bộ GD – ĐT sẽ tăng cường máy chủ, công suất đường truyền để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của các trường trong quá trình lọc ảo”, ông Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết thêm, trước khi các trường tiến hành công đoạn lọc ảo, Bộ sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu của nhóm, dữ liệu các trường tốp trên không tham gia nhóm và của các trường công an, quân đội để loại ra những thí sinh trúng tuyển NV1 ở các trường khác ngoài nhóm. Ngày 25/7/2017, danh sách thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ được chốt. Đến tối cùng ngày, các trường có thể tải dữ liệu về để nghiên cứu và trong ngày 26/7/2017, có thể tiến hành lọc ảo.

QUẾ SƠN

NÊN CHÚ Ý SỞ THÍCH

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, khoa Tâm lý giáo dục, trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, việc cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng năm nay sẽ là phép thử cho thí sinh lựa chọn nghề nghiệp. Nếu thí sinh thấy cần thiết phải điều chỉnh nguyện vọng thì nên xác định rõ hướng đi của mình là muốn chọn trường hay chọn ngành. Nếu thí sinh yêu thích ngành Quản trị Kinh doanh hoặc Công nghệ thông tin thì nên đăng ký nguyện vọng hai ngành này vào nhiều trường, sắp xếp thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Còn nếu chọn trường vì yêu chuộng tiếng tăm của trường, vì thích môi trường học tập thì có thể ghi nhiều nguyện vọng vào cùng một trường, theo thứ tự ưu tiên từ ngành mình thích nhất trở xuống. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể chọn ngành gần với ngành mà mình đăng ký NV1 nhưng có điểm chuẩn thấp hơn.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 29, phát hành ngày 24/07/2017:

 

To Top