THEO DÒNG THỜI SỰ

Nhiều trường xét tuyển bằng mức điểm sàn

Sau khi Bộ GD – ĐT công bố điểm sàn, nhiều trường đại học đã ra thông báo xét tuyển với mức điểm nhận hồ sơ là 15,5 điểm. Nếu không tỉnh táo, thí sinh sẽ trượt ngay từ NV1 bởi cái bẫy điểm sàn thấp.

Chỉ 15,5 điểm

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ra thông báo điểm nhận hồ sơ của tất cả các ngành đào tạo là 15,5 điểm. Riêng ngành Dược lấy 18 điểm, ngành Răng Hàm Mặt là 21 điểm. Các ngành năng khiếu lấy 15,5 điểm cho môn năng khiếu hệ số 1 hoặc 20 điểm khi môn năng khiếu hệ số 2. Tổng chỉ tiêu của trường là 3.250. Trong đó, một nửa tuyển sinh theo phương thức xét kết quả thi THPT, còn lại là xét học bạ. Tương tự, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15,5 điểm đối với hầu hết các ngành hệ đại học. Riêng ngành Bác sĩ Dự phòng, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 điểm. Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn nhận hồ sơ vào trường là 15,5 điểm. Đối với ngành năng khiếu, ngoài tổ chức thi riêng các môn chuyên ngành thì xét môn văn hóa là Ngữ văn từ 5 điểm. Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM cũng nhận mức điểm xét tuyển trình độ đại học ở 16 ngành đào tạo là 15,5 điểm, ở tất cả các tổ hợp xét tuyển. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho tất cả các ngành đào tạo là 15,5 điểm. Trường xét tuyển theo hai phương thức kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học tập lớp 12.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT vào trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Không chỉ có trường ngoài công lập, ngay cả trường công cũng nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm. Cụ thể, trường ĐH Thủ Dầu Một thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các ngành là 15,5 điểm. Điểm trúng tuyển được xét theo ngành, xét kết quả từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển, không nhân hệ số. TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cho biết, điểm nhận hồ sơ ở hai phân hiệu đào tạo của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận sẽ bằng điểm sàn. Đối với cơ sở đào tạo tại TP. HCM, trường sẽ có 3 mức điểm xét tuyển là 17 điểm, 18 điểm và 20 điểm, tùy theo nhóm ngành. PGS. TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Mở TP. HCM cũng thông tin, số liệu đăng ký xét tuyển đến thời điểm này của các nhóm ngành như: Kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Luật có lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng cao. Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường sẽ lấy bằng điểm sàn của Bộ GD – ĐT là 15,5 điểm. “Trường đào tạo đa ngành, ngoài những ngành “hot” thì mức điểm sàn này cũng tạo điều kiện cho các ngành khác tuyển được”, ông Hà nói.

 Điểm chuẩn sẽ tăng

TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho rằng, điểm thi năm nay của thí sinh cao hơn năm trước 2 – 3 điểm. Chẳng hạn, năm trước nhiều thí sinh được 15 điểm thì năm nay phải được 17 – 18 điểm. Vì vậy, sẽ có sự dịch chuyển khá lớn trong khâu xét tuyển ở đợt này. Cụ thể, nhiều thí sinh đã đăng ký NV1 trước đó vào các trường tốp trung bình, sau khi biết điểm thi sẽ có xu hướng đảo NV1 thành NV2 rồi đăng ký thêm NV1 vào một trường ở tốp cao hơn. Nhiều trường, trước khi thi, các bạn nghĩ sức mình không đăng ký được, nay thấy điểm thi khả quan sẽ chọn. “Tuy sẽ có nhiều thí sinh chuyển đổi nguyện vọng ở các trường ngoài công lập nhưng khi điểm thi cao, điểm sàn tăng lên thì điểm chuẩn các trường cũng tăng lên so với năm 2016. Các thí sinh tăng thêm nguyện vọng như vậy cũng có khả năng rớt xuống NV2 mà mình đăng ký là NV1 trước đó. Vì vậy, trường ngoài công lập cũng không lo lắng nhiều trước sự chuyển dịch này”, ông Quốc Anh nói.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết thêm, dựa vào số lượng thí sinh đăng ký NV1 vào trường ĐH Công nghệ TP. HCM trước đó, có thể thấy điểm chuẩn các ngành khối sức khỏe sẽ cao nhất. Tiếp đó là các ngành khối Kinh tế, Tài chính, Quản trị. Các ngành khối Kỹ thuật nhiều khả năng chỉ có điểm chuẩn bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD – ĐT. Tương tự, PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay tăng lên 0,5 điểm. Đương nhiên, điểm chuẩn các trường sẽ tăng lên theo ngưỡng này chứ không giống năm 2016. Tuy nhiên, muốn tính toán điểm chuẩn thế nào còn phải chờ lọc ảo mới biết cụ thể. Lý do là số lượng thí sinh đang đăng ký có nhiều thí sinh ảo. Ngoài ra, còn một số thí sinh trúng tuyển học bạ, không quan tâm nhiều đến việc xét bằng phương thức điểm thi THPT quốc gia.

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT, hiện tại, các bạn đã biết được số điểm, ngưỡng điểm đầu vào nên những trường ở tốp giữa cũng sẽ không thay đổi và tăng điểm chuẩn lên so với năm trước. Những thí sinh trước đây đã đăng ký trường phù hợp với khả năng của mình thì không nên thay đổi nguyện vọng. Chỉ có những thí sinh có số điểm thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với điểm dự kiến ban đầu thì nên điều chỉnh lại. Các bạn nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ trước khi điều chỉnh, không phải tất cả ai cũng thay đổi nguyện vọng. “Cơ hội vào đại học của thí sinh năm 2017 rất dồi dào, nhất là khi năm nay số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển là không giới hạn nên các bạn đã đăng ký nhiều trường, nhiều ngành khác nhau. Chẳng hạn, cũng một ngành Quản trị Kinh doanh nhưng thí sinh đăng kí nhiều trường khác nhau ở các tốp khác nhau thì các bạn có thể trúng ở bất kỳ trường thuộc tốp nào phù hợp với mức điểm mà đúng sở trường yêu thích. Đồng thời, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học còn rất nhiều, chủ yếu dựa vào việc các bạn có muốn học hay không”, ông Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm, dù thí sinh được đăng ký với số nguyện vọng không giới hạn nhưng các bạn vẫn tập trung đăng ký vào một số trường yêu thích, không phân bố đều giữa các trường. Một số trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vượt rất xa chỉ tiêu cần tuyển nhưng cũng có một số trường lại có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất thấp so với chỉ tiêu. Các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm theo đề án tuyển sinh đã công bố. Đối với những trường đại học tốp đầu, số điểm trúng tuyển sẽ nhích lên. Số thí sinh đạt điểm cao tăng nhưng phổ điểm cũng không bị dốc nhiều nên các trường không quá khó khăn trong việc xác định số điểm trúng tuyển. Riêng đối với một số trường và ngành có sức cạnh tranh lớn thì các trường cũng đã tính đến phương án xét tuyển tiêu chí phụ. “Việc tăng thêm 0,5 điểm sàn so với các năm cũng không có khác biệt gì lớn. Đặc biệt, điểm sàn không có ý nghĩa đối với các trường tốp trên, chỉ có ý nghĩa đối với những trường xét tuyển bổ sung”, ông Ga nói.

QUẾ SƠN

MỐC THỜI GIAN CẦN CHÚ Ý

Trước ngày 17/7/2017, các sở GD – ĐT sẽ in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh. Đến ngày 1/8/2017, các trường đại học và cao đẳng (Sư phạm) sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1. Trước 17h ngày 7/8/2017, thí sinh phải xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển. Từ ngày 13/8/2017, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

 

To Top