THEO DÒNG THỜI SỰ

Vẫn lo khâu xét tuyển

Năm nay, việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sử dụng cơ sở dữ liệu chung nên trường nào không nắm kỹ quy trình và lịch xét tuyển sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Khó nhất là lọc ảo

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có hơn 866.000 thí sinh dự thi. Trong đó, 75% thí sinh dự thi có đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Có gần 50% thí sinh đăng ký bài thi KHXH. Năm nay, cả nước có 2.364 điểm thi, khoảng 37.000 phòng thi, 40.000 giám thị. Tỷ lệ cán bộ coi thi là 50% của trường đại học và 50% là do các sở GD – ĐT điều động giáo viên các trường THPT. Sau khi tham dự kỳ thi, từ ngày 15 – 23/7/2017, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng bằng hai phương thức. Nếu điều chỉnh trực tuyến, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng. Nếu nộp trực tiếp tại trường, được tăng thêm nguyện vọng và phải đóng lệ phí 30.000 đồng/nguyện vọng. Những thí sinh trúng tuyển, sau khi nộp giấy chứng nhận kết quả xác nhận nhập học thì sẽ bị khóa dữ liệu và không thể tham gia xét tuyển ở trường khác. Từ ngày 23 – 25/7/2017, các điểm thu nhận hồ sơ phải hoàn thành, cập nhật thông tin và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh về Bộ. Nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ ảnh hưởng đến quy trình xét tuyển chung của toàn hệ thống.

PGS. TS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT cho biết, do năm nay sử dụng cơ sở dữ liệu chung nên trường nào không nắm kỹ quy trình và lịch xét tuyển sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Chỉ cần có trường không gửi dữ liệu lên hệ thống thì kết quả lọc thí sinh ảo cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại, Bộ GD – ĐT thành lập 2 nhóm xét tuyển chung để lọc thí sinh ảo. Nhóm trường phía Bắc có 52 trường và nhóm trường phía Nam có 72 trường. Khi tập huấn, Bộ chạy trên dữ liệu thật, với tổng cộng 660.000 nguyện vọng và điểm số là kết quả giả định. Quá trình lọc ảo sẽ thực hiện 3 lần, sau khi các trường nhập các dữ liệu về Bộ GD – ĐT. Ngoài ra, Viettel sẽ mở phần mềm xét tuyển để các trường làm quen. “Đang có cách hiểu chưa đúng rằng, số thí sinh đăng ký NV1 nhiều hơn chỉ tiêu là thuận lợi cho việc xét tuyển của các trường. Bởi ngoài NV1, còn có các nguyện vọng tiếp theo và khi xét tuyển thì bình đẳng như nhau. Trong trường hợp thí sinh bằng điểm nhau thì ưu tiên xét tuyển NV1. Đối với các trường tham gia nhóm xét tuyển, việc lọc danh sách có khả năng trúng tuyển sẽ được thực hiện liên tục trong nội khối, trước khi đưa phần mềm lọc ảo chung của Bộ GD – ĐT. Việc này sẽ giúp giảm ảo đáng kể so với trường không tham gia nhóm. Bộ sẽ dùng công cụ kỹ thuật để giám sát trường tuyển vượt chỉ tiêu. Sau 3 lần nhắc nhở, nếu trường không điều chỉnh, Bộ sẽ xử lý mạnh tay”, ông Tuấn nói.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển năm 2016.

PGS. TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT lưu ý, năm nay, vấn để khó khăn nhất là xác định tỷ lệ ảo. Do đó, để lọc ảo được thực hiện chính xác, các trường cần phải cung cấp đầy đủ các dữ liệu về Bộ. Đối với thí sinh tuyển thẳng, trúng tuyển theo đề án tuyển sinh riêng và nhập học vào trường thì các trường phải đưa lên dữ liệu chung để Bộ khóa dữ liệu của những thí sinh này, tránh tham gia xét tuyển lần nữa. “Những trường tham gia nhóm xét tuyển chung thì sẽ loại trừ được ảo rất nhiều. Còn những trường không tham gia nhóm xét tuyển sẽ khó khăn trong việc tính thí sinh ảo”, ông Nghĩa nói.

Đề thi đã vận chuyển xong

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT, đến nay, các địa phương đã chuẩn bị thi rất chu đáo, toàn diện cả về tài chính, cơ sở vật chất, thiết bị, nhiều chính sách hỗ trợ cho thí sinh, bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Công tác ôn tập, chuẩn bị cho thí sinh được các sở chỉ đạo các trường làm đúng kế hoạch. Vào ngày 10/6/2017, Bộ GD – ĐT đã hoàn thành việc chuyển đề thi cho các tỉnh, thành. Hiện tại, các tỉnh thành đã tiến hành in sao đề thi. Lo lắng lớn nhất của Bộ là về công tác in sao đề thi và giữ trật tự ở các điểm thi, phòng thi vì năm nay có tới 2.364 điểm thi. Đến thời điểm này, khâu vận chuyển đề thi, in sao đề thi được bảo đảm tuyệt mật, an toàn. “Năm nay, do chuẩn bị tốt hạ tầng công nghệ thông tin nên phần mềm thi và đăng ký xét tuyển được vận hành thông suốt. Phần mềm chấm thi cũng đã được chạy thử, cho kết quả tốt. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi rất chu đáo từ Bộ GD – ĐT đến các địa phương để bảo đảm an toàn, khách quan, nghiêm túc. Kỳ thi này không chỉ để xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học mà quan trọng hơn là để thay đổi cách dạy và học phổ thông”, ông Ga nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD – ĐT đã thành lập 5  đoàn để kiểm tra công tác thi. Về thanh tra thi, sẽ làm quyết liệt hơn các năm trước, vì là kỳ thi do các sở GD – ĐT chủ trì. Để hạn chế gian lận thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, Bộ đã phối hợp với ngành công an để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Bình Dương dù các sở, ban, ngành của địa phương đều cho biết đã lên kế hoạch phối hợp hỗ trợ thí sinh về chỗ ở, đi lại… nhưng các thành viên trong đoàn công tác của Bộ GD – ĐT vẫn chưa yên tâm. “Các địa phương nên tính toán hết các tình huống và cần phải nghĩ đến những sự cố không lường trước được để nếu xảy ra có thể giải quyết được ngay. Công tác in sao đề thi năm nay rất phức tạp, đề nghị Ban Chỉ đạo thi các tỉnh hết sức lưu ý trong khâu in ấn, tuyệt đối không để xảy ra nhầm lẫn. Việc mở đề thi từng buổi, do đã giao trọn gói nên phải tuyệt đối phải mở đúng đề thi, không để xảy ra nhầm lẫn, ảnh hưởng kỳ thi cả nước. Số lượng in sao đề thi trong kỳ thi năm nay cực lớn, nên rất dễ xảy ra sai sót. Vì vậy, các sở GD – ĐT cần phải phân công người có tinh thần trách nhiệm cao phụ trách nhiệm vụ này. Nếu đề in mờ mà vẫn cho vào túi đề thi, sau này, thí sinh không đọc được sẽ rất nguy hiểm”, ông Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý, 2017 là năm đầu tiên tất cả địa phương đảm nhận nhiệm vụ quan trọng kỳ thi THPT quốc gia, với 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng (Sư phạm). Xã hội cũng như các trường đại học, cao đẳng đang rất quan tâm đến tính nghiêm túc của kỳ thi này để đảm bảo việc dùng kết quả kỳ thi này xét tuyển. Vì vậy vai trò của các địa phương rất quan trọng. Để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi, các trường sử dụng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, về mặt kỹ thuật, Bộ GD – ĐT bố trí mỗi thí sinh một mã đề thi riêng. Trong phòng thi, có một cán bộ coi thi là giáo viên THPT và một giảng viên đại học. Với thi trắc nghiệm, khâu chấm thi thực hiện bằng máy, đảm bảo khách quan.

QUẾ SƠN

2017 là năm thứ ba, Bộ GD – ĐT áp dụng kỳ thi “2 trong 1”, với 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và dùng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng để thay cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả), vốn quá nặng nề, nhiều áp lực và tốn kém cho xã hội. Kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng có bước đổi mới về thời gian, hình thức lẫn nội dung thi. Nếu năm 2015 và 2016, thí sinh phải thi 8 môn, kéo dài trong 4 ngày, với tổng số giờ thi 8 môn lên đến 1.080 phút làm bài thì năm 2017, chỉ còn có 2,5 ngày, với 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi KHTN và bài thi KHXH, với thời gian làm bài giảm gần 50%. Nếu 2 năm trước, thí sinh phải thi 4 môn tự luận, gồm: Toán, Ngữ văn, Sử, Địa, với thời gian làm bài 180 phút/môn thì năm nay, chỉ còn duy nhất bài thi môn Ngữ văn là thi tự luận. Tất cả các bài thi còn lại, thí sinh đều làm bằng hình thức thi trắc nghiệm

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 14, phát hành ngày 19/06/2017:

To Top