Tiêu điểm

Cần chú trọng phát triển Đảng viên là sinh viên

Việc phát triển đảng viên là sinh viên sẽ giúp các trường đào tạo cán bộ nguồn, đồng thời, tạo động lực cho sinh viên phấn đấu.

Vượt hơn 42%

Theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM về tăng cường lãnh đạo, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thì trong 5 năm qua, cấp ủy các trường đã kết nạp 5.341 đảng viên, vượt 42,43% chỉ tiêu đề ra. Trong đó kết nạp 1.525 đảng viên là giảng viên trẻ dưới 35 tuổi và 3.043 đảng viên là sinh viên. Đến nay, tỷ lệ đảng viên là giảng viên trẻ chiếm 26,42% tổng số giảng viên trẻ và đảng viên là sinh viên chiếm 0,48% tổng số sinh viên chính quy các trường. Hiện tại, Đảng bộ TP. HCM có 16 Đảng bộ cấp trên cơ sở có tổ chức Đảng tại 83 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, có 40 trường đại học, 28 trường cao đẳng, 14 trường trung cấp và một trường dự bị đại học.

Ông Nguyễn Công Mậu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy ĐHQG TP. HCM cho biết, đại học này luôn chú trọng công tác đào tạo cán bộ nguồn, không tách rời sinh viên và cán bộ trẻ. ĐHQG TP. HCM luôn tuyển dụng cán bộ trẻ, như là động lực để sinh viên phấn đấu. Tuy nhiên, trong 500 “Sinh viên 5 tốt” thì ĐHQG TP. HCM chỉ kết nạp được 120 sinh viên vào Đảng. Con số này cho thấy sự khập khiễng khi “Sinh viên 5 tốt” là nguồn sinh viên chất lượng, có thành tích tốt nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng yêu cầu.

Còn ông La Thanh Hùng, Bí thư Chi bộ 1, Đảng bộ trường ĐH Sài Gòn thông tin, Chi bộ Sinh viên trường ĐH Sài Gòn luôn có nhiều hoạt động gắn với thực tiễn, nâng cao hiệu quả. Thế nhưng, một số đảng viên được tiếp nhận từ các trường THPT tại các tỉnh nên năng lực còn hạn chế, thiếu những kỹ năng cơ bản đã ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của Chi bộ. Việc giới thiệu đảng viên dự bị sau khi tốt nghiệp cũng không thuận lợi vì một số đảng viên là sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm ngay hoặc không có chi bộ để chuyển sinh hoạt.

Sinh viên các trường thành viên ĐHQG TP. HCM được kết nạp Đảng trong dịp đi tình nguyện Mùa Hè Xanh.

Tại trường ĐH Công nghệ TP. HCM, từ khi thành lập trường năm 1995 thì hơn một năm sau, Chi bộ cơ sở trường được thành lập với 3 đảng viên là cán bộ quản lý của trường. Đến nay, trường đã có hơn 200 đảng viên, với 11 chi bộ, trong đó, hơn 100 đảng viên là sinh viên. Đảng ủy nhà trường đã không ngừng đôn đốc, chỉ đạo cấp ủy của 2 chi bộ liên quan đến sinh viên và các cấp bộ Đoàn – Hội nhà trường trong công tác phát triển Đảng. Ông Văn Dự, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, chỉ cần năm đầu tiên ổn định Chi đoàn, trường đã có đoàn viên ưu tú. Từ đó, kết hợp với tiêu chuẩn học tập loại Khá trở lên, trường đưa số đoàn viên ưu tú và rèn luyện tốt theo học lớp đối tượng Đảng. Đến năm thứ hai, bắt đầu làm hồ sơ và giữa năm hai là có thể kết nạp Đảng. Do vậy, ở bậc đào tạo nào, nhà trường cũng đều làm tốt công tác phát triển Đảng trong sinh viên.

Với mục tiêu phát triển sinh viên theo hướng toàn diện, nhà trường luôn quan tâm xây dựng hoạt động Đoàn trường vững mạnh, Hội Sinh viên phát triển gắn với công tác sinh viên trong nhà trường. Chính thế “kiềng 3 chân” này giúp cho công tác Đảng trong nhà trường, công tác Đảng trong sinh viên luôn thuận lợi. “Trong công tác phát triển Đảng, Đảng ủy nhà trường còn quan tâm đến việc xác định thời điểm và công tác tổ chức lễ kết nạp đảng viên sao cho có ý nghĩa nhất. Nhà trường xác định, ngày vào Đảng là ngày trọng đại nên trường luôn cân nhắc để chọn ngày tổ chức kết nạp Đảng có ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với sinh viên cảm tình Đảng. Bên cạnh đó, trong bất kỳ lễ kết nạp Đảng nào, dù được tổ chức ngay tại trường hay tại các mặt trận chiến dịch tình nguyện Hè, Đảng ủy nhà trường đều trân trọng mời phụ huynh hoặc đại diện gia đình sinh viên được kết nạp Đảng đến dự. Niềm vinh dự lớn lao khi được kết nạp Đảng không chỉ riêng của sinh viên mà đồng thời, còn là niềm hãnh diện, tự hào của cả gia đình”, ông Dự nói.

Ông Ma Xuân Việt, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP. HCM cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 02, đã tạo sự chuyển biến tích cực hơn trong nhận thức và hành động của các Đảng ủy cấp trên cơ sở và cấp cấp ủy các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Các đảng viên mới kết nạp trong các trường ngày càng tăng về số lượng và đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao tỷ lệ đảng viên và giảng viên và sinh viên trong các trường. “Một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Chỉ thị số 02 là cấp ủy các trường đã thành lập thêm nhiều chi bộ sinh viên. Trong 5 năm, đã có 28 cấp ủy các trường thành lập mới 57 chi bộ sinh viên, nâng tổng số chi bộ sinh viên lên 141 chi bộ”, ông Việt nói.

Nhiệm vụ quan trọng

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy ĐHQG TP. HCM Nguyễn Công Mậu cho biết thêm, trong 5 năm qua, Đảng bộ đã kết nạp được gần 1.000 đảng viên, trong đó, 60% đảng viên là sinh viên. Để đạt được kết quả này, Đảng ủy ĐHQG TP. HCM đã xác lập mối quan hệ phối hợp giữa các chi bộ khoa và chi bộ sinh viên trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng. Đơn vị đã chú trọng việc bồi dưỡng tạo nguồn trong cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu trẻ, “Sinh viên 5 tốt”. Bên cạnh đó, Đảng ủy ĐHQG TP. HCM còn chỉ đạo các hoạt động có trọng tâm để thu hút cán bộ trẻ tham gia sôi nổi các hoạt động Đoàn để tạo nguồn kết nạp Đảng.

Ông Ma Xuân Việt cho biết, một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên trong sinh viên và chất lượng sinh hoạt chi bộ sinh viên là phân công Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ sinh viên. Bí thư chi bộ sinh viên tham dự các cuộc họp giao ban chuyên môn hằng tháng với ban giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng để nắm bắt công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị, nhằm quán triệt đến đảng viên trong chi bộ sinh viên. Đồng thời, thông tin những đề xuất của sinh viên trong giảng dạy, học tập và sinh hoạt đến Ban Giám hiệu trường. Thành lập nhóm trung kiên, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học làm nơi sinh hoạt, trao đổi của đảng viên trẻ, sinh viên ưu tú, qua đó tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển Đảng. Tuy nhiên, ông Ma Xuân Việt cũng nhìn nhận, một trong những hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị số 02 là công tác chỉ đạo phát triển đảng viên chưa được cấp ủy một số trường thật sự quan tâm, tập trung chỉ đạo nên số lượng đảng viên kết nạp tăng lên nhưng chưa tương xứng với nguồn quần chúng ưu tú trong đội ngũ giáo viên, giảng viên và sinh viên. Thậm chí, một số trường chưa thành lập được chi bộ sinh viên.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM đề nghị, thời gian tới, cấp ủy, ban giám hiệu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tập trung nghiên cứu đổi mới và đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho giảng viên, sinh viên, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thiết thực, hiệu quả. Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM cần chủ động phối hợp cấp ủy các trường, tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào hành động cách mạng trong sinh viên, nhất là các hoạt động đẩy mạnh thi đua học tập, nghiên cứu khoa học… Bên cạnh đó, phải tích cực tập trung đầu tư, củng cố kiện toàn Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường. Từ đó, giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng một cách hiệu quả.

“Một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần nâng cao nhận thức của đội ngũ giảng viên, sinh viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên và nhận thức rõ nhiệm vụ của cấp ủy, chi bộ và mỗi đảng viên trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên. Các ban tham mưu của Thành ủy TP. HCM tiếp tục theo dõi, nắm sát tình hình của các Đảng ủy cấp trên cơ sở và cấp ủy các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho những người làm công tác Đảng của các trường”, bà Dung nói.

QUẾ SƠN

Hiện nay, nhiều học sinh THPT được kết nạp Đảng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng chính là động lực để các bạn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và là tấm gương cho bạn bè noi theo. Việc xem xét, kết nạp đảng viên là học sinh góp phần tạo sức lan tỏa trong nhà trường, đồng thời, tạo nguồn để khi lên đại học, các bạn dễ phát triển. Điển hình ở TP. HCM là huyện ủy Bình Chánh, đã kết nạp 8 học sinh THPT đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 19, phát hành ngày 15/05/2017:

To Top