THEO DÒNG THỜI SỰ

Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm

Các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp được tự chủ tối đa trong tuyển sinh, miễn sao đảm bảo nội dung tối thiểu mà Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quy định về ngành nghề đào tạo, thời gian, đối tượng và hình thức tuyển sinh.

Tuyển nhiều đợt trong năm

Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội vừa ban hành Thông tư quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Quy chế này áp dụng cho trường cao đẳng, trường trung cấp và trường đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng, không áp dụng cho thí sinh vào học chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và đi học ở nước ngoài. Quy chế tuyển sinh do các trường tự xây dựng, miễn sao đáp ứng được tiêu chuẩn ngành, nghề đào tạo, thời gian, đối tượng, hình thức tuyển sinh, chính sách ưu tiên, các điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào, lệ phí…

Theo đó, thời gian tuyển sinh của các trường được thực hiện một hay nhiều lần trong năm. Với trình độ trung cấp, các trường được tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, trong khi trình độ cao đẳng được tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên. Các trường được chọn hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển. Nội dung đề thi phù hợp với trình độ chung của thí sinh và thời gian làm bài quy định cho mỗi môn thi. Đề thi đạt được yêu cầu về kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình THPT. Riêng với môn thi năng khiếu và các môn thi đặc thù, thực hiện theo quy chế tuyển sinh do Hiệu trưởng ban hành. Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ được Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định dựa trên các phương án Ban Thư ký Hội đồng tuyển sinh đề xuất.

Thí sinh tìm hiểu ngành nghề đào tạo của trường CĐ Quốc tế TP. HCM.

Các trường có thể xây dựng tiêu chuẩn trúng tuyển chung hoặc theo từng ngành, nghề đào tạo của trường và do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quy định. Khi số thí sinh trúng tuyển đến trường không đủ, trường có thể hạ tiêu chuẩn tuyển chọn hoặc tuyển bổ sung bằng các lần tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu. Việc hạ tiêu chuẩn tuyển chọn và tuyển sinh các đợt tiếp theo phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác. Tiêu chuẩn tuyển chọn ở tất cả các đợt tuyển sinh của trường không nhất thiết phải bằng nhau. Tuy nhiên, quy định cũng nêu rõ, nếu số thí sinh đến trường nhập học đủ so với chỉ tiêu đã xác định ở ngay đợt tuyển sinh tiếp theo, trường không được nhận thêm hồ sơ đăng ký xét tuyển và phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Không tuyển vượt quá 10% chỉ tiêu

Thông tư cũng quy định, với những ngành nghề không tuyển đủ chỉ tiêu, sau khi đã xác định tiêu chuẩn tuyển chọn ở mức cho phép theo yêu cầu đào tạo của trường mà vẫn còn thiếu số lượng, trường được phép lấy thí sinh dự tuyển vào trường mình nhưng không trúng tuyển vào những ngành, nghề khác. Nếu số sinh viên đạt đủ tiêu chuẩn tuyển chọn lớn hơn chỉ tiêu thì lấy theo tiêu chuẩn tuyển chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số lượng theo một quy trình công khai.

Các trường cũng có thể lấy thí sinh dự tuyển vào trường mình (nhưng không trúng tuyển vào những ngành nghề khác) vào những ngành nghề còn thiếu, nếu thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn và có nguyện vọng vào học. Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh được căn cứ trên tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa của từng ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành nghề, quy mô và trình độ đào tạo được tính theo quy định tại Nghị định 143, năm 2016, của Thủ tướng Chính phủ.

Hiệu trưởng các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm, được phép linh hoạt giữa hai trình độ trong cùng ngành, nghề đào tạo của trường, sau đó đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh Sở Lao động – Thương binh – Xã hội và cơ quan chủ quản. Căn cứ các phương án xác định tiêu chuẩn tuyển chọn đã được thông qua, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ký duyệt điều kiện trúng tuyển sao cho số thí sinh trúng tuyển nhập học không được vượt quá 10% so với chỉ tiêu đã được xác định trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Ý kiến trái chiều

Theo TS Đào Khánh Dư, Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, việc tuyển sinh quanh năm chỉ có ý nghĩa với một số trường khó tuyển sinh. Nhưng đối với một số trường có truyền thống tuyển sinh tốt trong nhiều năm qua thì chỉ cần trong đợt tuyển sinh đầu tiên của tháng Tám là đã đủ vài ngàn chỉ tiêu. “Trường sẽ vẫn xét tuyển theo kết quả THPT quốc gia như năm trước, vào thời điểm sau kỳ thi quốc gia. Riêng bậc trung cấp thì linh động hơn, có thể kéo dài thời gian tuyển sinh. Dù được tuyển sinh quanh năm nhưng trường sẽ không sử dụng hết mà cố gắng kết thúc sớm như mọi năm”, ông Dư nói.

Nhiều trường cao đẳng khác cũng cho rằng, việc kéo dài tuyển sinh từ đầu năm đến cuối năm có thể sẽ tăng được một số chỉ tiêu nhưng sẽ rất khó khăn trong việc tổ chức chương trình học. TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt cho biết: “Tuyển sinh quanh năm sẽ làm phân tán số lượng người học và chương trình học. Chúng tôi phải quy định một khoảng thời gian nhất định để tập trung người học, mới có thể tổ chức được khóa học, học kỳ. Nếu tuyển sinh quanh năm sẽ rất khó để mở lớp”, ông Thành nói.

ThS Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng trường CĐ Quốc tế TP. HCM cho biết, việc tuyển sinh quanh năm không có nhiều ý nghĩa. Trước đây, trường này cũng trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội nên cũng được tuyển sinh quanh năm. Tuy nhiên, nguồn tuyển nhiều nhất rơi vào tháng Bảy đến tháng Mười hằng năm. “Có cho tuyển sinh quanh năm cũng không có nguồn để tuyển. Hơn nữa, việc tuyển sinh quanh năm sinh viên sẽ vào lác đác, làm vỡ kế hoạch đào tạo và kéo giảm chất lượng khi phải ghép lớp. Điều quan trọng không phải là cho tuyển sinh quanh năm mà phải có được nguồn dữ liệu chung từ Bộ GD – ĐT. Rất tiếc, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã có văn bản đề nghị Bộ GD – ĐT cho phép các trường cao đẳng, trung cấp được sử dụng dữ liệu chung để tuyển sinh nhưng Bộ GD – ĐT không đồng ý. Việc này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp trong năm nay”, ông Lý nói.

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp khác lại cho rằng, tuyển sinh quanh năm cũng là điều tốt và giúp các trường chủ động hơn. Các trường này cho rằng, vẫn tuyển quanh năm và vẫn có cách để tổ chức lớp học. Khi nào học sinh cần, muốn học nghề là các trường xét vào, đáp ứng nhu cầu của người học. Đặc thù của trường nghề là như vậy.

 

QUẾ SƠN

Hồi tháng 11/2016, Bộ GD – ĐT đã bàn giao công tác quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội. Chức năng quản lý Nhà nước đối với 201 trường cao đẳng, 303 trường trung cấp chuyên nghiệp được chuyển cho Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội từ năm nay. Theo đó, từ năm 2017, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội ban hành, với Luật Giáo dục nghề nghiệp. Về đào tạo, những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ GD – ĐT. Sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, cấp bằng cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp. Về liên thông, những học sinh trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước, có đủ điều kiện để học liên thông lên đại học, Bộ GD – ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu của các trường đại học để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông các đối tượng này. Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng.

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 11, phát hành ngày 20/3/2017:

To Top