Hướng nghiệp

Những sinh viên… chăn gà

 

“Trang trại gà cáy con” là tên dự án khởi nghiệp của nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Đại Nam: Lê Thị Thu (sinh năm 1996), Vi Ngọc Hà và Bùi Văn Cường (cùng sinh năm 1997). Dự án đoạt giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2016.

Ý tưởng từ thị trường

Hằng ngày, chứng kiến sự bất an của mọi người khi nói về thực phẩm bẩn trên thị trường, nhóm băn khoăn đi tìm câu trả lời, liệu rằng, chúng ta có thể mua thực phẩm sạch từ đâu? “Tụi mình nhận ra, chúng ta có thể tự mình làm ra những thực phẩm an toàn. Cùng lúc đó, tụi mình biết đến giống gà rừng Lào quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vậy là ý tưởng nuôi và cung cấp giống gà cáy con manh nha xuất hiện”, Văn Cường cho biết.

“Cáy con” là tên gọi của loại gà có nguồn gốc từ gà rừng lông đỏ, được lấy giống từ Hủa Phăn (Lào). Đây là giống gà quý hiếm, sức đề kháng cao, dễ nuôi, ít bệnh. Cách đây 2 năm, nguồn gà này từng được gia đình của một thành viên trong nhóm nuôi thử. Vì thế, nhóm càng tin tưởng chất lượng của nó vượt trội so với các giống gà khác. Khi trình bày ý tưởng, nhóm Cường may mắn nhận được sự ủng hộ từ gia đình, thầy cô. Nghĩ là làm, nhóm thuê một khoảng đất ở Mộc Châu để nuôi gà cáy con. “Nhóm mình đang nuôi giống gà này tại trang trại theo phương pháp truyền thống, tự nhiên, tách biệt khu dân cư nhằm tránh dịch bệnh. Ở đây, khí hậu tương đồng với ở Hủa Phăn. Thức ăn cho gà chủ yếu là ngô, thóc, rau xanh và để chúng tự kiếm ăn trong vườn đồi. Trong quá trình nuôi, đến nay, nhóm mình chưa bao giờ sử dụng thuốc kháng bệnh vì tỷ lệ nhiễm bệnh dịch của gà rất thấp. Điều này đã được chi cục kiểm dịch địa phương đảm bảo”, Ngọc Hà chia sẻ.

Nhóm dự án tại buổi trao giải cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2016.

Vì dự án còn khá mới mẻ nên ban đầu, kinh phí mua giống do thầy cô và các thành viên nhóm đóng góp. “May mắn, tại lễ trao giải, nhóm mình được 5 nhà đầu tư cam kết sẵn sàng đầu tư cho dự án trên 100% số vốn dự tính ban đầu và hỗ trợ nhóm trong quá trình thực hiện”, Văn Cường cho biết. Cậu cũng chia sẻ thêm, khởi nghiệp khi còn là sinh viên, nhóm không có nhiều kinh nghiệm khi xử lý rủi ro như dịch bệnh, kiểm dịch, thị trường. Thêm nữa, địa điểm nuôi gà lại ở xa trường học. Dựa vào thế mạnh và điểm yếu của từng thành viên, nhóm Cường phân chia công việc cho từng thành viên theo nguyên tắc của ma trận SWOT. Những lúc mâu thuẫn, cả nhóm luôn thẳng thắn trình bày ý kiến.

Sinh viên chăn gà

Khi làm dự án, nhóm Cường thường được các thầy cô hỗ trợ về cách chăm gà. Điều gì không biết, các thành viên thường tìm thêm thông tin trên Internet hoặc hỏi thăm những người đi trước. “Mình nhớ nhất khi lên khảo sát để làm trang trại tại Mộc Châu (Sơn La). Trang trại nằm xa khu dân cư, đường vào trang trại gập ghềnh, phải leo đồi núi và hôm đó, thời tiết cũng không đẹp. Việc quay phim và chụp ảnh đàn gà không được thuận lợi vì gà cáy con có nguồn gốc từ gà rừng nên chúng rất sợ người. Nhóm mình phải rất vất vả mới có được những hình ảnh rõ nét về gà cáy con”, Thu kể.

Hiện nay, dự án “Trang trại gà cáy con” vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, gà được gây giống để mở rộng quy mô. Thời gian này, nhóm tập trung vào hoạt động quảng cáo cho sản phẩm và nhập thêm nhiều giống gà từ Lào để nuôi. Ngoài mục đích duy trì giống gà quý hiếm, cung cấp nguồn thịt sạch, an toàn cho mọi người, dự án còn mong muốn thu hút du lịch tại Mộc Châu. “Hiện tại, nhóm mình nhận được nhiều đơn đặt hàng từ Bắc vào Nam, thậm chí, có khách hàng Singapore liên hệ để nhập nuôi gà giống. Đây là tín hiệu rất tốt, tạo động lực cho nhóm mình cố gắng nhân rộng dự án”, Văn Cường chia sẻ. Với nhóm Cường, một dự án thu hút khách hàng là dự án có các yếu tố: Ý tưởng mới lạ, độc đáo, đáp ứng nhu cầu khách hàng, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho mọi người, mang lợi ích về kinh tế – xã hội cho quê hương, đất nước. Hiện tại, nhu cầu gà cáy con tại Mộc Châu khá lớn, trong tương lai, nhóm Cường mong muốn khẳng định thương hiệu “Gà cáy con” trên thị trường, một cái tên còn khá xa lạ với người tiêu dùng.

     HUYỀN CHI

Bạn đọc tham khảo thông tin về dự án “Trang trại gà cáy con” tại: http://www.facebook.com/trangtraigacaycon.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 7, phát hành ngày 20/02/2017:

 

To Top