THEO DÒNG THỜI SỰ

Phải cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên

Đoàn Thanh niên phải khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng, khát khao khởi nghiệp cho giới trẻ. TP. HCM cũng cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tạo ra các hình thức khởi nghiệp sáng tạo.

Hỗ trợ 5.000 thanh niên

Thường trực Thành ủy TP. HCM vừa có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM về chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017. Theo Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM, năm 2017 sẽ có 100% cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức thành công đại hội, tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Hỗ trợ 5.000 thanh niên làm kinh tế, trong đó, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp cho 2.000 thanh niên. Tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước, tự vệ ít nhất cho 50.000 thanh thiếu nhi. Phấn đấu 30% đoàn viên ưu tú được phát triển Đảng, 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. 100% quận huyện Đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc Thành Đoàn có ít nhất một công trình, phần việc thanh niên hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, năm nay, Thành Đoàn TP. HCM tiếp tục tập trung thực hiện 4 chương trình lớn là: Giáo dục, phong trào thanh niên, phong trào thiếu nhi và công tác Đoàn. Thành Đoàn sẽ thực hiện những mục tiêu cụ thể như: Ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng mạng xã hội để tập hợp và giáo dục thanh niên, đưa tỷ lệ tập hợp thanh niên từ hơn 64% hiện nay lên 65%, gắn phong trào tuổi trẻ TP. HCM lao động sáng tạo với xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, thực hiện 3 công trình thanh niên cấp thành phố là: Cải thiện môi trường sông Sài Gòn, xây dựng 50 tuyến hẻm và 5 khu chung cư văn minh, lịch sự, an toàn.

Lãnh đạo TP.HCM tham quan một công ty khởi nghiệp của giới trẻ Sài Gòn.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM cho biết, tuổi trẻ TP. HCM luôn khát khao, tìm kiếm cái mới được đặt ra như một yêu cầu với từng cán bộ Đoàn, của thanh niên TP. HCM trong cuộc sống, công việc hằng ngày. Bởi lẽ, đối tượng trẻ của TP. HCM đa dạng, có những thuận lợi song cũng không thiếu thách thức, xuất hiện nhiều cái khó nhất định trong quá trình tổ chức hoạt động, tìm kiếm phong trào của tuổi trẻ TP. HCM. “Ý thức đi tìm cái mới vừa để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng, vừa để tiếp cận rộng rãi hơn với các đối tượng trẻ TP. HCM, vốn có nhiều kênh tiếp nhận thông tin khác nhau, trở thành yêu cầu cao trong hoạt động của tổ chức Đoàn”, anh Cường khẳng định.

Thành Đoàn TP. HCM cũng kiến nghị lãnh đạo TP. HCM xem xét điều chỉnh, mở rộng, chứ không chỉ là 8 ngành nghề trong quy định của TP. HCM đối với việc tuyển dụng công chức làm cán bộ Đoàn. Anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM cho rằng, làm cán bộ Đoàn, ngoài chuyên môn còn phải có sự yêu thích, thời gian kinh qua phong trào nhất định. Thực tế, tại TP. HCM, nhiều cán bộ trưởng thành trong môi trường hoạt động Đoàn có xuất thân từ đa dạng ngành nghề. “Nếu chỉ giới hạn trong 8 ngành nghề sẽ làm mất cơ hội cống hiến của những bạn trẻ yêu thích môi trường hoạt động Đoàn nhưng lại không nằm trong số ngành nghề theo quy định tuyển dụng của TP. HCM”, anh Thắng nói.

Còn anh Phạm Hồng Sơn, Phó Bí thư Thành Đoàn đề xuất, TP. HCM cần có bộ phận chuyên trách để tham mưu tốt cho Thành ủy, UBND TP. HCM về hoạt động khởi nghiệp. Theo anh Sơn, sẽ không đẻ thêm bộ máy mà chỉ cần nâng cấp các bộ phận đang phụ trách hoạt động khởi nghiệp của thanh niên TP. HCM sẵn có. “Lãnh đạo TP. HCM duy trì thường xuyên đối thoại với đội ngũ thanh niên khởi nghiệp, tạo điều kiện để cộng đồng được tham dự vào các sự kiện về khởi nghiệp của TP. HCM”, anh Sơn nói.

Xây dựng thành phố khởi nghiệp

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho biết, ông rất quan tâm đến việc tuổi trẻ TP. HCM nghĩ gì và Thành Đoàn cần xác định đâu là đặc thù của tuổi trẻ TP. HCM để có hướng phát triển hợp lý, làm gì để góp phần thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP. HCM, góp phần xây dựng TP. HCM thành “Thành phố khởi nghiệp”, công tác phát triển đảng viên phải sát với thực tế…. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh,trong hội nhập sâu rộng, cũng như tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cần được dự báo sát hơn để có những mục tiêu, chương trình hoạt động, hình thức tổ chức phù hợp với điều kiện đặc thù, để TP. HCM tiếp tục là nơi dẫn đầu phong trào của cả nước.

Chia sẻ với những trăn trở của lãnh đạo Thành Đoàn TP. HCM nhưng Bí thư Thành ủy TP. HCM cũng lưu ý, Thành Đoàn cần nâng cao vai trò của mình trong giới trẻ, phát huy nhiệm vụ kết nối, hỗ trợ tạo công việc cho thanh niên lao động. Về khởi nghiệp, ông Thăng cho biết, năm 2016, TP. HCM đã chi 100 tỷ đồng cho phong trào “Thành phố khởi nghiệp”. Số tiền đó không chỉ là vốn mà sẽ tạo động lực, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp lan rộng trong thanh niên. “Thanh niên TP. HCM phải sáng tạo, dám nghĩ, dám chấp nhận rủi ro, mạo hiểm, kể cả thất bại. Phải có khát vọng đi đầu, vươn cao hơn trong khởi nghiệp. Thành Đoàn cần động viên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ hơn. Làm sao để thanh niên TP. HCM dám chấp nhận rủi ro, dám mạo hiểm khởi nghiệp. Đoàn phải khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng, khát khao khởi nghiệp cho giới trẻ”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết thêm, TP. HCM cũng sẽ thay đổi môi trường đầu tư kinh doanh, có cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp để doanh nghiệp trẻ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển nhanh, đột phá, tạo ra sản phẩm mới, hiệu quả cao. Trong các chỉ số tăng trưởng, năng lực cạnh tranh và thành quả phát triển chung của TP. HCM có phần đóng góp rất lớn của tuổi trẻ. Tuổi trẻ phải học ngay phong cách của Bác Hồ, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều. Tuổi trẻ TP. HCM phải có khát vọng cao hơn nữa. Ông Thăng đồng tình với chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của TP. HCM năm 2017. Đồng thời, đánh giá cao suy nghĩ đội ngũ cán bộ Đoàn và tuổi trẻ TP. HCM không bao giờ tự bằng lòng mà luôn khát khao vươn lên.

Về bộ phận chuyên trách để tham mưu tốt cho Thành ủy, UBND TP. HCM trong hoạt động khởi nghiệp, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng nói, Thành Đoàn phải giúp lãnh đạo TP. HCM trong việc này. Đồng thời, chủ động xây dựng cơ chế, chính sách vườn ươm khởi nghiệp, có đội ngũ cán bộ trẻ làm hạt nhân trong thanh niên khởi nghiệp để xây dựng TP. HCM thành thành phố khởi nghiệp và góp sức xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP. HCM cho rằng, kiến nghị mở rộng chứ không chỉ là 8 ngành nghề trong quy định của TP. HCM đối với việc tuyển dụng công chức làm cán bộ Đoàn của Thành Đoàn hợp lý và thành phố sẽ xem xét, điều chỉnh. Ông Lắm cho biết thêm, tuyển công chức làm việc trong các đoàn thể phải khác so với công chức chính quyền, ngoài trình độ chuyên môn, nhất thiết cần có kinh nghiệm làm công tác đoàn thể.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng chỉ đạo, cái nào cần đề xuất lên Chính phủ điều chỉnh, Sở Nội vụ làm văn bản gửi ngay. Còn cái nào thuộc thẩm quyền TP. HCM mà Thành Đoàn kiến nghị phù hợp thì thành phố sửa liền. Ông Thăng cũng chỉ đạo các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ với Thành Đoàn TP. HCM trong các hoạt động thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

 QUẾ SƠN

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 7, phát hành ngày 20/02/2017:

 

To Top