THEO DÒNG THỜI SỰ

Cẩn trọng khi xét tuyển

Năm nay, Bộ GD – ĐT cho thí sinh được đăng ký xét tuyển đến 10 nguyện vọng. Tuy nhiên, với phần mềm xét tuyển chung và tập trung khâu hướng nghiệp thì thí sinh không nên chọn ngành tràn lan.

Được thay đổi nguyện vọng

Quy chế tuyển sinh  đại học 2017 cho phép thí sinh được đăng ký nguyện vọng theo mong muốn, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường. Vì thế, cơ hội thí sinh trúng tuyển vào ngành yêu thích sẽ cao hơn. Chẳng hạn, thí sinh có thể đăng ký ngành Kế toán vào nhiều trường có ngành này nhưng có mức điểm trúng tuyển khác nhau để khi không trúng tuyển trường điểm cao thì có thể trúng tuyển trường có điểm thấp hơn. Với quy định mới này, nếu các trường chỉ sử dụng cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký vào trường mình thì sẽ không thể biết được thí sinh trong danh sách ngoài trúng tuyển vào trường mình còn trúng tuyển vào những trường nào khác, với nguyện vọng ra sao. Nghĩa là, trường chỉ biết chắc chắn những thí sinh đăng ký NV1 và nằm trong danh sách trúng tuyển của trường là sẽ trúng tuyển chính thức.

Do đó, Bộ GD – ĐT xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để các trường thực hiện động tác thống kê nguyện vọng của thí sinh, lọc ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức. Thí sinh dù được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Sau khi hết thời hạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các trường khai thác thông tin của mình và của cả các trường khác có liên quan trên Cổng thông tin tuyển sinh để dự kiến điểm trúng tuyển, dự kiến danh sách thí sinh trúng tuyển. Sau đó, các trường nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến trong thời gian quy định để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh dự kiến trúng tuyển nhiều nguyện vọng. Các trường xem danh sách thí sinh trúng tuyển sau khi đã lọc ảo so với chỉ tiêu cần tuyển để điều chỉnh điểm trúng tuyển phù hợp. Các trường có thể điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần trong thời gian quy định để có được danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường ĐH Sài Gòn.

Riêng đối với các đợt xét tuyển bổ sung, các trường tự chủ hoàn toàn trong việc quyết định xét tuyển bổ sung một lần hay nhiều lần. Tuy nhiên, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể thực hiện đăng ký xét tuyển bổ sung trực tuyến hoặc theo phương thức khác do trường quy định. Theo Quy chế, để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GD – ĐT, kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển. Quy chế tuyển sinh năm nay cũng mở rộng cơ hội thay đổi lựa chọn trường, ngành đăng ký xét tuyển bằng một cơ chế mở. Theo đó, thí sinh thực hiện đăng ký trước khi thi, cùng lúc với làm thủ tục dự thi nhưng sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng trong thời gian quy định. Việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyển, với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi.

Thí sinh cũng có trách nhiệm xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định, bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng thư chuyển phát nhanh, hay nộp bằng phương thức khác do trường quy định. Quy chế cũng nêu rõ, với các ngành, trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển thì tổ hợp xét tuyển có thể kết hợp theo bài thi hoặc theo môn thi thành phần nằm trong bài. Các tổ hợp này phải đảm bảo nguyên tắc sử dụng kết quả của 3 môn thi, trong đó, có ít nhất một trong hai môn thi độc lập Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Với các trường, ngành Năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi, trong đó, có ít nhất một bài thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi Năng khiếu để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định bài thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Bộ GD – ĐT cũng lưu ý trong năm 2017, những trường sử dụng tổ hợp các môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống. Như vậy, để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN), Khoa học xã hội (KHXH) phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, theo quy định của các trường.

Chú ý việc chọn ngành

Phần lớn các trường THPT tại TP. HCM đã tổng hợp số liệu dự kiến về nguyện vọng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Cụ thể, trường THPT Lê Quý Đôn có 420 thí sinh lớp 12 thì 90% chọn bài thi tổ hợp KHTN. Trường THPT Lương Thế Vinh cũng có 310 trong tổng số 335 thí sinh khối 12 chọn bài thi KHTN. Trường THPT Nguyễn Du có 260 thí sinh chọn bài thi KHTN và 60 thí sinh chọn bài thi KHXH. Trường THPT Trung Phú có 538 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay nhưng chỉ có 90 bạn chọn bài thi KHXH. Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng chỉ có 56 thí sinh đăng ký bài thi KHXH, chiếm 9,1%…

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết, xu hướng chọn bài thi KHTN vẫn luôn được ưu tiên, do tổ hợp môn này có nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học, cao đẳng và ngành nghề lựa chọn phong phú, dễ kiếm việc làm hơn. Ông Sơn cũng cho rằng, không giới hạn số lượng nguyện vọng xét vào đại học dành cho thí sinh là phù hợp. Thứ nhất, hiện nay, với nhiều hình thức xét tuyển riêng, không dùng kết quả thi THPT quốc gia, các bạn cũng đã có nhiều lựa chọn. Thứ hai, nhiều lựa chọn cũng sẽ giúp thí sinh an tâm hơn, đồng thời, còn thể hiện sự chủ động của các bạn trong việc xác định cơ hội học tập cho bản thân. “Thí sinh không thể lựa chọn nguyện vọng lung tung, vì điều đó thể hiện các bạn chưa có kiến thức về hướng nghiệp. Thay vào đó, thí sinh nên chọn một vài ngành gần nhau trong cùng nhóm ngành phù hợp với mình trước, sau đó, chọn trường phù hợp với lực học và điều kiện gia đình. Để lựa chọn hiệu quả, các bạn liệt kê đầy đủ các ngành, trường mà mình dự kiến thông qua các bài trắc nghiệm khám phá bản thân, cũng như qua tìm hiểu thông tin. Sau đó, các bạn nên gom lại, chọn không quá 3 ngành trong cùng nhóm ngành và cũng không quá 3 trường có gần điều kiện với nhau”, ông Sơn nói.

Đứng ở góc độ người làm công tác xét tuyển ở trường đại học, ông Sơn khẳng định, các trường đại học cũng không gặp nhiều khó khăn, vì các bạn đăng ký hàng loạt nguyện vọng nhưng cũng chỉ trúng tuyển vào một ngành của một trường. Bên cạnh đó, việc Bộ hỗ trợ phần mềm cũng đã giảm đi tỷ lệ “ảo” trong xét tuyển. Trong khi đó, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP. HCM khuyên, dù Bộ không giới hạn số nguyện vọng, ngành và trường nhưng bao nhiêu là vừa? Thí sinh có thể đăng ký 10 nguyện vọng cũng được nhưng điều đó phần nào cho thấy sự thiếu chín chắn của các bạn trong xác định hướng đi sau THPT. Thí sinh nên ghi chú lại những ngành nghề theo thứ tự ưu tiên để đăng ký. Và các ngành này nên thuộc cùng nhóm, lĩnh vực, tránh đăng ký các ngành quá khác xa nhau. Khi có điểm, các bạn được quyền thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, cần hết sức cân nhắc giữa lĩnh vực yêu thích với mức điểm thực tế của mình, đồng thời, nghe ngóng tình hình mặt bằng điểm chung, điểm chuẩn… để lựa chọn.

PGS. TS Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM cũng nhận định, khi không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển, khó tránh khỏi vấn đề một bộ phận thí sinh lựa chọn thiếu định hướng, dẫn đến rối. Nhưng về lâu dài, đây là hướng đi phù hợp với xu thế chung của các nước. Năm đầu thực hiện có thể gặp những điều phức tạp, bỡ ngỡ nhưng các năm về sau sẽ dần ổn định. “Không nên quá gò bó nguyện vọng ở thí sinh. Thực ra, xu hướng của các nước thường thiên về chọn ngành chứ không phải chọn trường nhưng quy chế ở nước ta đang dẫn đến chuyện chọn trường nhiều hơn. Do đó, muốn thí sinh chọn được ngành phù hợp, cần mở cơ hội cho các bạn được chọn nhiều trường”, ông Hướng nói.

QUẾ SƠN

KHÔNG CẮT XÉN CHƯƠNG TRÌNH

Nhiều trường THPT ở TP. HCM không chỉ tăng tốc dạy nhanh chương trình, ôn luyện kiến thức với thời lượng nhiều hơn mà còn cho thí sinh thi thử liên tục, với mục đích đạt điểm số cao nhất. Ngoài học, ôn luyện trong trường từ sáng đến chiều, nhiều thí sinh cũng đi học thêm, luyện thi trắc nghiệm ở các trung tâm. Trong khi đó, Sở GD – ĐT TP. HCM chỉ đạo các trường THPT phải tổ chức dạy học nghiêm túc, không được cắt xén nội dung, chương trình và giúp thí sinh nắm vững kiến thức, ôn tập phù hợp với năng lực, trình độ của từng bạn. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp diễn ra, thí sinh phải biết lượng sức mình, biết phân bổ thời gian học và ôn tập một cách khoa học, tránh học tràn lan, thiếu trọng tâm.

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 7, phát hành ngày 20/02/2017:

 

To Top