THEO DÒNG THỜI SỰ

Nhiều trường điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù chưa có Quy chế tuyển sinh của Bộ GD – ĐT nhưng nhiều trường đại học đã lên kế hoạch, phương án tuyển sinh cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Mỗi trường một kiểu

PGS. TS Nguyễn Đức Minh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết, mùa tuyển sinh 2017, trường có kế hoạch chỉ xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia nhưng sẽ rút ngắn thời gian xét tuyển chứ không nhất định kéo dài 10 ngày như năm 2016 và số đợt xét tuyển tùy thuộc vào kết quả tuyển sinh đợt đầu. Trường cũng xây dựng phần mềm xét tuyển riêng chứ không phụ thuộc vào phần mềm xét tuyển của Bộ. Các chính sách ưu tiên đối với thí sinh, trường vẫn thực hiện theo quy định của Bộ GD – ĐT. Còn PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thông tin, trường đang đợi Bộ GD – ĐT ban hành quy chế để có cơ sở xây dựng kế hoạch tuyển sinh. Hiện tại, trường đang xem xét khả năng tổ chức thi riêng hoặc kết hợp với ĐHQG TP. HCM tổ chức thi.

TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Mở TP. HCM cho biết, năm 2017, trường vẫn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia chứ không tổ chức thi riêng. Với việc xét tuyển, trường sẽ tách điểm thành phần môn trong các bài thi tổ hợp để xét vào các khối. Năm 2017, chỉ tiêu xét tuyển của trường sẽ tăng và trường có thêm 4 ngành mới là Công nghệ thông tin, Kiểm toán, Quản trị Nhân sự, Kinh doanh quốc tế. Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, năm 2017 trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển và giữ ổn định ở các tổ hợp xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh vẫn không thay đổi, dù trường có thêm ngành mới là Quản lý tài nguyên rừng. Trường sẽ điều chỉnh, cân đối lại chỉ tiêu của từng ngành dựa theo nhu cầu xã hội. Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, định hướng về tuyển sinh năm 2017 của trường là sẽ xét học bạ của thí sinh trước để đánh giá khả năng, sự phù hợp của thí sinh đối với ngành học, sau đó, sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như ĐHQG Hà Nội. Từ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi đánh giá năng lực, trường sẽ xét tỷ trọng điểm trong tổng điểm xét tuyển. Tất nhiên, kế hoạch tuyển sinh sẽ được xác định cụ thể sau khi Bộ ban hành quy chế. Đáng lưu ý là trong năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm của trường giảm, ngược lại các ngành ngoài sư phạm tăng chỉ tiêu. Đồng thời, nhà trường đang tính toán lộ trình giảm thời gian đào tạo xuống còn 3 – 5 năm, theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân. Tuy nhiên, việc cắt giảm cần có sự cân đối hợp lý để sinh viên vừa đủ kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP. HCM cho biết, căn cứ theo sự tự chủ tuyển sinh của trường, sau khi có quy chế tuyển sinh, trường sẽ có điều chỉnh hợp lý. Trước mắt, nhà trường vẫn giữ nguyên 17 ngành đào tạo hiện có và 2.600 chỉ tiêu bậc đại học, chưa tính cao đẳng. Ông Sơn cho biết thêm, nếu năm tới, ĐHQG TP. HCM tổ chức kỳ kiểm tra năng lực, trường sẽ xin phép được sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này để xét tuyển. Ông Sơn đánh giá, Chương trình khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa ban hành có quy định thời gian đào tạo bậc đại học rút ngắn xuống còn 3 – 5 năm. Do đó, nhà trường sẽ tính toán phương án để rút ngắn thời gian đào tạo theo quy định, bằng cách rút ngắn thời gian học tại nhà trường và tăng thời gian cho sinh viên thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp để tăng kỹ năng xử lý công việc, kỹ năng làm việc nhóm. ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông của trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM thông tin, trong năm tới, trường có thêm 4 ngành mới là Ngôn ngữ Nhật, Kinh tế đối ngoại, Quan hệ quốc tế và Hệ thống thông tin quản lý, nâng tổng số ngành đào tạo của trường lên 17 ngành. Theo ông Nguyên, phương thức tuyển sinh của trường vẫn giữ như cũ, gồm xét kết quả thi THPT và học bạ. Trong đó, trường sẽ điều chỉnh lại mức học bổng năm thứ nhất cho sinh viên. Cụ thể, đối với xét học bạ THPT, thí sinh đạt 21 – 26 điểm được 25% học bổng, 26 – 28 điểm là 50%, 28 – 30 điểm là 100%…

Tại Hà Nội, nhóm GX gồm 12 trường cũng sẽ dùng điểm thi THPT quốc gia 2017 để xét tuyển đại học. Sở dĩ nhóm quyết định chọn phương án này là bởi muốn thí sinh đỡ sốc hoặc quá áp lực trước nhiều thay đổi trong thi cử. Tuy nhiên, dự kiến vài năm tới, nhóm sẽ có phương án thi riêng. Ở mùa tuyển sinh 2017, nhóm dự định sẽ mở rộng từ 12 lên 20 trường để giảm tỷ lệ thí sinh ảo.

Xét tuyển cũng thay đổi

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều điểm đổi mới so với kỳ thi năm trước, liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của thí sinh. TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho rằng, thực ra, việc tăng 10 nguyện vọng xét tuyển vào 5 trường, mỗi trường 2 ngành không khác mấy so với năm vừa rồi, tuy số nguyện vọng nhiều hơn. Thực tế cho thấy, có 80% – 85% các thí sinh có nguyện vọng 1 định hướng vào các ngành, trường tốp trên từ đầu. Các nguyện vọng 4, 5 rơi vào các trường tốp dưới. Như vậy, về tổng thể, vẫn không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, điều các trường cần lưu ý trong kỳ xét tuyển năm tới là căn cứ trên chỉ tiêu tuyển sinh để gọi thí sinh đảm bảo vừa khớp. Kinh nghiệm các năm cho thấy, các trường thường gọi dư 10% so với chỉ tiêu tuyển sinh, với 5 trường sẽ dư 50%, như vậy, sẽ xuất hiện tình trạng thí sinh ảo. “Thực ra, hằng năm, số thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng so với chỉ tiêu khá ổn định. Vấn đề là các trường gọi thí sinh như thế nào để đảm bảo chỉ tiêu. Một băn khoăn khác là với một lần nộp hồ sơ và nhiều nguyện vọng như vậy, liệu các trường có được can thiệp vào việc chốt nguyện vọng của các bạn, hay hoàn toàn do phần mềm của Bộ xử lý. Với việc tăng thêm nguyện vọng xét tuyển, cần sự công khai, minh bạch thông tin từ các trường và dữ liệu xét tuyển để thí sinh định vị được mình đang nằm ở vị trí nào, có sự điều chỉnh ngành và trường trước khi quyết định nộp hồ sơ xét tuyển”, ông Quốc Anh nói.

TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, việc có nhiều nguyện vọng cho một lần nộp hồ sơ xét tuyển sẽ tạo điều kiện thông thoáng cho thí sinh. Ngược lại, các trường sẽ chật vật hơn do có nhiều nguyện vọng, lượng thí sinh ảo sẽ cao. Như vậy, cần nhất là Bộ sẽ lọc như thế nào để hạn chế tình trạng ảo. “Cần phải công khai thông tin dữ liệu rõ ràng, đảm bảo tin cậy để các trường tính toán khi gọi thí sinh, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Ngược lại, thí sinh chọn đúng ngành nghề mình định hướng, phù hợp với năng lực học tập, điều kiện kinh tế gia đình thay vì chạy theo phong trào chọn đại một trường đại học, ngành mình không thích”, ông Thanh nói.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng cho biết thêm, dựa trên số lượng giảng viên vừa bổ sung thêm nên chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm tới không giảm. Trong đó, trường đang trình Bộ phê duyệt các ngành mới gồm: Công nghệ chế biến gỗ, Vật liệu dệt may, An ninh mạng… Về phương thức tuyển sinh, ông Dũng cho rằng, do năm tới, Sở GD – ĐT phụ trách thi nên trường băn khoăn chất lượng xét tuyển đầu vào. Để an toàn khâu xét tuyển, trường sẽ đa dạng phương thức xét tuyển, thay vì dựa vào kết quả thi THPT quốc gia như năm 2016 và các tiêu chí khác. Trong đó, trường đang tính toán sử dụng kết quả đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức ở phía Nam. Ngoài ra, trường cũng tính toán phương án đàm phán mua lại bộ đề đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội để đảm bảo chất lượng đầu vào. Về lộ trình cắt giảm thời gian đào tạo bậc đại học, ông Dũng cho rằng, trường đang lên kế hoạch rút ngắn thời gian đào tạo 150 tín chỉ xuống còn 120 tín chỉ. Tuy nhiên, với đặc thù đào tạo ngành Kỹ thuật, việc cắt giảm thời lượng đào tạo không đơn giản như các ngành Kinh tế mà cần có thời gian đảm bảo sinh viên có kiến thức thực hành chuẩn 3,5 năm. Bởi ngoài kiến thức chuyên môn, hiện sinh viên còn học các chương trình ngoại ngữ, chính trị, thể chất, quốc phòng chiếm thời lượng khá lớn trong quỹ thời gian đào tạo.

QUẾ SƠN

XÉT TUYỂN CHUNG

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017, điểm khác biệt cơ bản so với năm 2016 là tất cả trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào đều phải tham gia xét tuyển chung. Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển một lần nhiều nguyện vọng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và không được thay đổi nguyện vọng trong suốt quá trình xét tuyển chung. Nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên. Trong mỗi đợt xét tuyển chung, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Khi trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học vào trường có nguyện vọng học trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển chung theo phương thức trực tuyến hay gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng thư chuyển phát nhanh. Quá thời hạn này, những thí sinh đã trúng tuyển mà không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và không được xét tuyển chung đợt tiếp theo. Thí sinh đã xác nhận nhập học ở một trường sẽ không còn được thay đổi nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển một lần, với tối đa 10 nguyện vọng xếp thứ tự từ một đến 10 vào 5 trường, mỗi trường 2 ngành. Sau khi đã đăng ký thành công, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trong giai đoạn xét tuyển chung.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 49, phát hành ngày 12/12/2016:

 

 

To Top