THEO DÒNG THỜI SỰ

Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Thăm và làm việc tại ĐHQG TP. HCM mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khởi nghiệp là một động lực phát triển quan trọng. Giá trị của khởi nghiệp không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh, mà còn là giá trị xã hội về tính nhân bản, đem lại sự khác biệt và được xã hội tôn trọng.

Đã đi đúng hướng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, ĐHQG TP. HCM đã đi đúng hướng và bước đầu thành công trên các mặt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương ĐHQG TP. HCM luôn đi tiên phong cả nước về công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học, với việc hình thành hệ thống hơn 70 phòng thí nghiệm và hơn 30 tổ chức khoa học – công nghệ phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo theo các chương trình nghiên cứu trọng điểm. ĐHQG TP. HCM đã hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh trong hầu hết các lĩnh vực khoa học trọng điểm, với trung bình mỗi năm công bố từ 180 – 200 bài báo trên các tạp chí danh tiếng quốc tế. Các trường đại học thuộc ĐHQG TP. HCM đã hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu.

Trao đổi với cán bộ chủ chốt của ĐHQG TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, ĐHQG TP. HCM sẽ thành công chỉ khi từng trường thành viên thành công. Mỗi trường đều cần những có chiến lược chương trình hành động cụ thể để có thể phát huy tốt nhất đặc thù, lợi thế của từng trường. Có như vậy, ĐHQG TP. HCM mới phát triển vững mạnh. “Chiến lược tổng thể của ĐHQG TP. HCM là gì? Chiến lược của từng trường thành viên thuộc ĐHQG TP. HCM là gì? Nếu trả lời chính xác những câu hỏi này, tôi tin, ĐHQG TP. HCM không chỉ đứng tốp đầu châu Á mà có thể của thế giới trong tương lai. Uy tín, danh tiếng của các trường tạo ra trên trường quốc tế cũng chính là hình ảnh và vị thế các đồng chí tạo ra cho đất nước chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khuyen khich

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng thí nghiệm của trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM.

ĐHQG TP. HCM đang được xây dựng theo mô hình đô thị đại học hiện đại đầu tiên của cả nước, trên diện tích 643,7 ha, tại khu quy hoạch Thủ Đức và Dĩ An, Bình Dương. Với gần 5.700 cán bộ, giảng viên, ĐHQG TP. HCM là tổ hợp 6 trường đại học thành viên, một viện nghiên cứu và hơn 30 đơn vị trực thuộc, gồm các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo và phục vụ đào tạo. Tuy nhiên, ĐHQG TP. HCM cũng phải nhìn thẳng vào tồn tại và mạnh dạn nói rằng, là cơ sở đào tạo lớn nhưng chưa phát huy mạnh mẽ vai trò vị trí đầu tàu, tính đổi mới trong quản lý đào tạo chưa cao, có gắn với thực tiễn nhưng chưa thực sự lan tỏa trong cả nước, chưa có nhiều công trình khoa học có giá trị gắn với thực tiễn phát triển vùng miền và đất nước. Sau hơn 20 năm thành lập, cơ sở vật chất của ĐHQG TP. HCM vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Thủ tướng đã yêu cầu ĐHQG TP. HCM cần bổ sung thêm sứ mệnh phát triển của mình. Trong đó, một sứ mệnh đặc biệt quan trọng là nơi khởi nguồn của những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên doanh nhân, con người xuất sắc, góp phần làm rạng danh Việt Nam trong kỷ nguyên công nghiệp IV. Đại học phải là tiên phong khởi nghiệp và coi sứ mệnh này là quan trọng trước hết. Thủ tướng cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp IV đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo đến phương thức dạy và học, cách thức mà ở đó, thầy và trò tương tác với nhau, tri thức được tạo ra cho đến sự tiếp cận và lĩnh hội tri thức cũng thay đổi đáng kể. Cách mạng công nghiệp đồng nghĩa với tư duy khởi nghiệp và sản sinh ra những thế hệ khởi nghiệp mới. Khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp. ĐHQG TP. HCM cần chú trọng xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng và ước mơ khởi nghiệp. Những hoạt động nghiên cứu khoa học có sự tham gia của sinh viên, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các đề án, ý tưởng do sinh viên đề xuất nhằm đem đến những thay đổi tích cực cho nhà trường. Khuyến khích những điều này chính là khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Chia sẻ với sinh viên ĐHQG TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sinh viên hiện nay có trong tay những điều kiện kết nối, học tập và phát triển tốt nhất. Vấn đề là tận dụng và phát huy những điều kiện đó. “Trong bài phát biểu đầu tiên, khi được Đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ, tôi đã nói rõ, chúng ta phải làm sao để con em nông dân, người nghèo cũng đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai. Cá nhân tôi thấy, không có gì ý nghĩa hơn khi được trò chuyện với các tài năng trẻ của đất nước. Các bạn không chỉ là tiềm năng, tương lai mà còn là động lực, là những người quyết định đến vận mệnh phát triển của dân tộc Việt Nam. Tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ việc học tập của chính mình. Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất, nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học đại học. Phải chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy cô giáo, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng qua khảo sát thực tiễn và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ, vì đó chính là chìa khóa không giới hạn”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khởi nghiệp là một động lực phát triển quan trọng. Đó có thể là khởi sự và hành động trong các lĩnh vực khác nhau, hướng tới phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội, giải quyết những bài toán về con người và sự phát triển bền vững. Do vậy, giá trị của khởi nghiệp không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh, mà còn là giá trị xã hội về tính nhân bản, đem lại sự khác biệt và được xã hội tôn trọng. Chưa bao giờ khởi nghiệp được sự quan tâm của Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị như lúc này. Chưa bao giờ khởi nghiệp có được điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần, về thể chế như lúc này. Từ đó, Thủ tướng cho rằng, là một đại học hàng đầu của cả nước, ĐHQG TP. HCM phải chú trọng xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng, những ước mơ khởi nghiệp trong sinh viên.

Thủ tướng đề nghị ĐHQG TP. HCM tiếp tục triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm, với khẩu hiệu hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo môi trường dành cho nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và khuyến khích khởi nghiệp với giải pháp hỗ trợ cụ thể cho ý tưởng khởi nghiệp. “ĐHQG TP. HCM không phải giải quyết việc làm mà tiên phong khởi nghiệp, phát triển đất nước. Các trường đại học lớn trên thế giới thành lập rất nhiều công ty khởi nghiệp, như ĐH Tokyo có đến 240 công ty khởi nghiệp liên kết với trường, tăng gấp đôi so với cách đây 5 năm, trong đó, có 16 công ty đã lên sàn với mức vốn hóa thị trường đạt tổng cộng 8 tỷ đôla. Hiện nay, hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản rất quan tâm đến khởi nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắn nhủ với sinh viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Những năm 1970, khi thế hệ của chúng tôi ở cùng độ tuổi với các bạn hôm nay, nhiều người chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc điện thoại. Vì năm 1973, hãng Motorola mới chính thức phát minh ra chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới. Ngày hôm nay, mỗi sinh viên đều cầm trên tay một chiếc điện thoại di động. Với chiếc điện thoại đó, các bạn có thể xem tin tức, học tập, tương tác với bạn bè trong và ngoài nước, kinh doanh, kiếm tiền và khởi nghiệp. Vì thế, tôi nói với sinh viên là thế hệ các bạn có trong tay những điều kiện kết nối, học tập và phát triển tốt nhất. Vấn đề chỉ là các bạn tận dụng và phát huy những điều kiện đó như thế nào”.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TP. HCM cho biết, hiện nay, ĐHQG TP. HCM đã quan tâm, đầu tư nhất định đến vấn đề khởi nghiệp. Tuy nhiên, các trường thành viên mới có những ý tưởng, dự án, chứ chưa thành lập được công ty khởi nghiệp của sinh viên. Do các trường đại học chưa có nhiều kinh nghiệm cho những hoạt động này. Đồng thời, sinh viên cũng chỉ có mong muốn được trang bị kiến thức, chưa phải là việc hỗ trợ cho khởi nghiệp. Còn PGS. TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM chia sẻ: “Trường chúng tôi luôn quan tâm, lo canh cánh chuyện dạy cho học trò làm sao có đủ khả năng tạo ra việc làm cho chính mình. Khi sinh viên biết cách tự tạo ra việc làm thì xã hội tức khắc sẽ tốt hơn lên. Lần này nhận được thông điệp của Thủ tướng về câu chuyện khởi nghiệp, chúng tôi cảm thấy có sự đồng cảm và yên tâm hơn trong việc thực hiện cải tiến chương trình đào tạo, đưa sinh viên tiếp cận với thực tế mạnh mẽ hơn nữa. Người đứng đầu Chính phủ đến tận trường đại học để phát đi thông điệp này, chắc chắn là sự động viên, cổ vũ rất lớn để chúng tôi quyết tâm thực hiện điều này”.

NGUYỄN QUANG

PHẢI CÓ ĐẠI HỌC CHO “RA HỒN”

GS.TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần thương hiệu ĐHQG thực sự và cần phải giao lại nhiệm vụ này cho ĐHQG TP. HCM và ĐHQG Hà Nội. Muốn như vậy, trước hết, phải xây dựng cơ sở vật chất của một đại học xứng tầm thương hiệu. Về cơ chế tài chính đặc thù, học phí phải được thu theo hướng chuyển từ phí sang giá, theo cách tính đúng, tính đủ nhưng vẫn có được sự đầu tư nhất định về cơ sở vật chất. Việc chi trả lương cho giảng viên cũng được thực hiện theo sự đánh giá của nhà trường, chứ không theo quy định tối đa gấp 3 lần lương cơ bản như hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta không có nổi một đại học cho “ra hồn” thì Việt Nam dù 100 triệu dân cũng không ra sao cả. Các bộ, ngành phải cùng chúng tôi tư duy để có một đại học cho “ra hồn”. Đó là nguồn gốc “hiền tài – nguyên khí quốc gia” phát triển đất nước. Chính vì vậy, tôi giao các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ GD – ĐT cần tháo gỡ nhanh các vướng mắc để ĐHQG TP. HCM phát triển. Nhất là rà soát tháo gỡ vướng mắc thúc đẩy thực hiện quyền tự chủ toàn diện”. Thủ tướng cũng đặt hàng, từ nay đến năm 2020, ĐHQG TP. HCM phải tăng số lượng công bố quốc tế lên gấp đôi so với hiện nay. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác với thế giới, tiếp tục thu hút giảng viên nước ngoài có uy tín về làm việc.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 47, phát hành ngày 28/11/2016:

SVVN_47

To Top