GIỚI TRẺ

Định kiến giới không chỉ là rào cản với nữ giới

Sau những chương trình tổ chức xuyên suốt từ Bắc vào Nam, ngày 16/10/2016, “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới” tiếp tục tạo ra một sân chơi lớn cho sinh viên các trường đại học khu vực Thái Nguyên, với gần 5.000 bạn trẻ tham gia giao lưu, tại sân trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên).

Ngày hội nằm trong trong khuôn khổ chiến dịch #HowAbnormal – Bình thường hay Bất thường, do UNDP Việt Nam và nhiều đối tác đồng tổ chức.

2

Nhiều lãnh đạo Đảng, Đoàn Thanh niên tỉnh Thái Nguyên dự chương trình (từ phải qua: GS.TS Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên); ông Hoàng Anh Trung, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo, Tỉnh ủy Thái Nguyên; anh Lê Ngọc Linh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên; anh Nguyễn Đình Yên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Thái Nguyên.

Mục tiêu bình đẳng dành cho tất cả mọi người

Trong buổi tọa đàm về bình đẳng giới, anh Lê Thanh Hà, Phó Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam đã đề cập đến định kiến giới dưới góc độ hành vi kinh tế. Nếp nghĩ sinh con trai đến tuổi trưởng thành sẽ có thêm lao động, ngược lại, con gái sớm muộn cũng thành con nhà người ta, đã hằn sâu trong suy nghĩ của nhiều thế hệ người Á Đông, thúc đẩy sự chuộng giới tính thiên về nam giới, nhằm đảm bảo lợi ích về lâu dài. Tuy nhiên, xã hội ngày nay đã có nhiều thay đổi, nữ giới không chỉ làm tốt nhiều vai trò trước nay chỉ đàn ông mới đảm nhiệm, như cơ trưởng lái máy bay, bác sĩ phẫu thuật… mà nhiều người còn có sự nghiệp rực rỡ. Và chính thành công của những người phụ nữ thành đạt cũng đang tác động ngược trở lại xã hội, cổ vũ nữ giới theo đuổi những đam mê phù hợp với thiên hướng của mình, đồng thời, cải biến những suy nghĩ không còn phù hợp với thời đại. Tại nhiều quốc gia, nữ giới hiện đang nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May…

1

Đại diện các đơn vị tổ chức chương trình nhận hoa từ đại diện lãnh đạo TW Đoàn

1

Khoảng 5.000 sinh viên Thái Nguyên đã tham dự chương trình.

Ngoài ra, nỗ lực xóa bỏ bất bình đẳng giới cũng cần được hiểu đúng đắn, đó không phải là việc cổ vũ nữ giới vùng lên, còn nam giới lùi lại, mà là trao cho tất cả mọi người cơ hội để phát triển những thiên tính, phẩm chất sẵn có, không để sự khác biệt về giới tính trở thành cản trở cho sự phát triển, hoàn thiện bản thân. Bởi lẽ sự kỳ vọng, ý nghĩ mặc định dựa trên quan điểm giới không chỉ đang cản trở phụ nữ, mà còn là rào cản với chính nam giới, những người vốn được cho là có nhiều lợi thế hơn trong xã hội.

2

Các đại biểu tham gia chương trình tọa đàm (từ phải qua): MC Bùi Mai Trang, diễn viên Việt Anh, chị Nguyễn Việt Lan, anh Lê Thanh Hà và MC Hoàng Anh Duy.

Chị Nguyễn Việt Lan (UNDP Việt Nam) đã chia sẻ với các bạn sinh viên Thái Nguyên câu chuyện về cháu họ của mình, một cậu bé 14 tuổi, thích làm việc nhà, từng đăng ký học đan len, với mong muốn đan khăn tặng mẹ. Tuy nhiên, cậu rất ngại mẹ đăng ảnh lên Facebook “khoe”, vì sợ các bạn gái cùng lớp chê cười. Điều gì đã gây ra nỗi sợ đó, nếu không phải là những định kiến về giới? Nếu một cô gái có thể thoải mái đan len, làm việc nhà thì tại sao một chàng trai làm việc đó lại bị chê cười? Đó cũng chính là sự “bất thường” mà chiến dịch #Howabnormal đề cập tới, thông qua các bộ phim ngắn chiếu tại các trường đại học tổ chức chương trình xóa bỏ định kiến giới, với mong muốn giúp các bạn sinh viên nhận ra những điểm bất thường đang được coi là bình thường trong xã hội. Qua đó, hướng tới mục tiêu bình đẳng dành cho tất cả mọi người, để mọi nhân tố trong xã hội có quyền phát triển những tiềm năng sẵn có theo mong muốn của mình.

Xóa bỏ định kiến giới: Nhiều cách thức cho một mục tiêu chung

Phần thi tiểu phẩm giữa các trường đại học là một trong những hoạt động đáng mong chờ nhất tại các chương trình “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới”. Đây cũng là cách tiếp cận trực quan, giúp các bạn sinh viên dễ hình dung hơn về những định kiến giới đang tồn tại trong xã hội. Tuy cùng đề cập tới nội dung trọng nam khinh nữ tồn tại trong nếp nghĩ của những người chủ gia đình, khiến cho phụ nữ và trẻ em gái bị coi thường và chịu nhiều bất công nhưng các đội kịch của 4 trường đại học dự thi lại có những cách thức thể hiện khác biệt, mang đến những tràng cười và cả những giọt nước mắt cho khán giả. Với câu chuyện về tuổi thơ của một bác sĩ có người mẹ qua đời vì ráng sinh con trai theo ý nguyện của nhà chồng, đội kịch của trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) đã xuất sắc đạt điểm tối đa 40/40 từ Ban Giám khảo, giành được giải Nhất của cuộc thi. Quốc Phương (đội phó đội kịch trường ĐH Y Dược, ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: “Kịch bản của tiểu phẩm được lấy từ những trải nghiệm cuộc sống của các thành viên trong đội, cả những câu chuyện khi các bọn mình đi tình nguyện ở các vùng sâu, vùng xa, những nơi vẫn còn sự phân biệt đối xử về giới tính. Bọn mình dự định sẽ lan truyền những hiểu biết có được qua mạng xã hội, qua “livestream” để nhiều người biết đến và cùng tương tác”.

4

Đội kịch của trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) đã giành giải Nhất phần thi tiểu phẩm.

Đoạt giải Nhì là đội kịch trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên), với 39,5 điểm, thông qua với câu chuyện dở khóc dở cười của một ông chồng bợm nhậu luôn mơ được “ngồi mâm trên”, tới lúc hoán đổi thân phận với người vợ, anh ta mới chợt tỉnh ngộ, khi nhận ra sự vô lý trong cách hành xử hằng ngày với vợ con. Ngoài ra, hai giải Ba được trao cho đội kịch trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (ĐH Thái Nguyên), đạt 36,5 điểm và đội kịch trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên), đạt 35,5 điểm.

Trong phần giao lưu với các bạn sinh viên, ca sĩ Trọng Hiếu đã dùng những câu mở đầu trong ca khúc It’s A Man’s Man’s Man’s World của James Brown để chia sẻ quan điểm về giới của mình: “Thế giới sẽ chẳng là gì nếu thiếu đi phụ nữ”. Anh cũng chia sẻ, mọi người đều có quyền yêu, có cơ hội công việc như nhau, được đi học và điều đó không phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác, hay xu hướng tính dục, quan trọng là chúng ta cùng sống với sự tôn trọng và yêu quý lẫn nhau.

3

Ca sĩ Trọng Hiếu có phần giao lưu xuất sắc tại chương trình.

3

Các đại biểu và nghệ sĩ chụp ảnh “selfie” cùng sinh viên.

Trong khi diễn viên Việt Anh lại đề cập đến vai trò của truyền hình, truyền thông trong việc làm thay đổi nhận thức của xã hội. Theo anh Việt Anh: “Những năm gần đây, các bộ phim về đời sống gia đình hiện đại rất được quan tâm. Đời sống văn hóa tinh thần của các nhân vật nữ trong phim cũng đã có nhiều thay đổi, họ hiện đại hơn, có sự nghiệp, công việc của riêng mình, kéo theo những quan niệm mới mẻ về cuộc sống. Qua đó, các bộ phim truyền hình cũng đang góp phần truyền tải những thông điệp về giới, về những đổi thay trong đời sống, giúp khán giả dễ tiếp nhận và xuôi theo dòng chảy của xã hội”.

5

Sinh viên cam kết ủng hộ bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới.

Trong ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, trò chơi, tiết mục văn nghệ, các gian hàng ẩm thực, tặng ấn phẩm của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò… thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên.

Quỳnh Hoa – Dương Thùy – Dương Triều

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 42, phát hành ngày 24/10/2016:

SVVN_42

To Top