Công nghệ

Khóa thông minh

Nhận thấy các loại khóa bán trên thị trường dù được nâng cao tính an toàn nhưng vẫn tồn tại không ít hạn chế: Dễ rơi, dễ bị cong vênh hay dễ bẻ gãy, nhóm sinh viên Kỹ sư Phần mềm, trường ĐH FPT đã chế tạo sản phẩm “Smart Lock – Khóa thông minh”, không cần chìa khóa và có thể điều khiển từ xa.

Ý tưởng bất ngờ

Cần một đề tài làm đồ án tốt nghiệp, Lê Quốc Đạt, Nguyễn Thành An, Ngô Tuấn Hùng, Nguyễn Đình Phương (cùng sinh năm 1994) và Nguyễn Cự Phát (sinh năm 1991) rất “đau đầu”. Mong muốn khẳng định sự khác biệt, thay vì cứ mãi xoay quanh lập trình game và phần mềm di động, nhóm nảy ra ý tưởng ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống. Quốc Đạt cho biết: “Thật ra, ngay từ ban đầu, nhóm mình đã chọn ý tưởng về khóa thông minh làm đề tài đồ án nhưng chưa tự định hình được mình sẽ phải làm những gì. Ngay cái tên rất chung chung là “Smart Lock – Khóa thông minh” vẫn còn được giữ cho đến lúc hoàn thiện. Nhưng ý tưởng đến một cách tình cờ, trong lúc đang bàn đề tài, bạn An trong nhóm than phiền về việc các nhà xung quanh hay bị cạy khóa. Lúc ấy, cả nhóm nói đùa với An, nếu không muốn bị cạy khóa, chắc chỉ có cả ngày ngồi đấy mà giữ chốt khóa. Chính câu nói này, vô tình đã mở ra ý tưởng về bộ “Smart Lock” của nhóm. Một bộ sản phẩm không phải là khóa mà là bộ giữ khóa và xoay mở, đóng khóa hộ người dùng. Bộ thiết bị này sẽ biến ổ khóa thông thường thành một thiết bị an ninh không thể bị cạy phá”.

Khoa thong minh

Nhóm sáng tạo “Smart Lock” trong ngày báo cáo đồ án tốt nghiệp.

Ý tưởng thông suốt, các thành viên bắt tay vào thực hiện đề tài. An nhớ lại: “Lúc thiết kế bộ cơ khí gắn trên cửa, cả nhóm gần như mắc kẹt vì không ai biết thiết kế cơ khí hay vẽ 3D bao giờ cả, phải nhờ thầy hướng dẫn Hoàng Xuân Sơn, giảng viên trường ĐH FPT tìm chuyên gia thiết kế cơ khí hỗ trợ. Kể từ đó, gần như tuần nào, nhóm cũng cưỡi xe đi gần 100 km (cả đi và về), trong gần 2 tháng để cùng chuyên gia thiết kế và hoàn thiện ý tưởng. Số sản phẩm “prototype” (mẫu) của nhóm tính tới lúc hoàn thành là 3 bộ, trong đó, chỉ có một bộ chạy được. Dở khóc dở cười nhất là trong lúc thử nghiệm bộ nguồn mới, một“module” động cơ và 3 chiếc Arduino bị cháy liền một lúc do chập mạch. Cả nhóm phải mất cả ngày trời để giải quyết hậu quả”.

Thông minh, đơn giản và an toàn

Sau 2 tháng có nhiều lúc tưởng chừng như bế tắc, “Smart Lock” đã ra đời. Với tiêu chí 3S “Smart – Simple – Secure” (Thông minh – Đơn giản – An toàn), các chức năng của sản phẩm được học hỏi rất nhiều từ các sản phẩm khóa thông minh nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo đơn giản cho người dùng và yên tâm về tính năng bảo mật. Bộ thiết bị gồm 3 thành phần: Một bộ cơ khí chịu trách nhiệm giữ khóa và xoay chìa (chốt) đóng hoặc mở; một bộ điều khiển, với “trái tim” là mạch Arduino; ứng dụng trên điện thoại để người dùng “ra lệnh” cho bộ điều khiển, thông qua Bluetooth.“Loại khóa mới này không cần chìa khóa và có thể điều khiển từ xa bằng Bluetooth. Ổ khóa thông thường sẽ không thể nhận diện được 2 chiếc chìa khóa giống nhau hoàn toàn, đồng thời, chỉ có khả năng chống cạy khóa, phá khóa ở một mức độ nào đó. Với “Smart Lock”, khóa sẽ không cần nhận diện bằng chìa mà sẽ nhận diện bằng một thứ “là duy nhất” – một “khóa số”. Bộ thiết bị sử dụng các “khóa số” để phân biệt những người dùng với nhau. Khóa số được mã hóa và lưu ở hai nơi: Thiết bị “Smart Lock” và “smartphone” tương ứng. Việc kiểm tra tính hợp lệ của khóa số sẽ được thực hiện bởi thuật toán bảo mật, còn bản thân “khóa số” thì trừ lúc đăng ký, sẽ không bao giờ được truyền nhận nữa trong quá trình sử dụng sản phẩm, nhằm mục đích bảo mật”, Cự Phát giải thích về cơ chế hoạt động của sản phẩm.

Thông thường, khi muốn giao chìa khóa cho người khác, người dùng phải đánh thêm chìa. Điểm thú vị của sản phẩm là người dùng có thể phân quyền điều khiển sử dụng khóa cho những người khác ngay trên smartphone. Chủ khóa sẽ gửi yêu cầu xin thiết bị cấp một mã truy cập cho thiết bị phụ thuộc (gọi tắt là máy con). Máy con sẽ nhập mã truy cập này trong phần đăng ký để xin thiết bị “Smart Lock” cấp “khóa số” cho mình. Đồng thời, mã truy cập này chỉ có thể dùng một lần duy nhất.

HOÀNG YẾN

“Tuy được đánh giá cao và trở thành đồ án tiêu biểu của khóa nhưng trong quá trình làm đồ án, nhóm nhận ra thiếu sót của mình là còn thiếu hiểu biết thực tế về công nghệ nên sản phẩm cuối vẫn chưa thể thương mại hóa. Nhưng nhóm luôn tin vào ý tưởng này và mong muốn có thể phát triển thêm trong tương lai, với nhiều tính năng thông minh hơn, ổn định ơn, bảo mật hơn. Nhóm tin rằng, có thể mang đến sản phẩm thông minh mang thương hiệu Việt trên thị trường”, Tuấn Hùng chia sẻ.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 38, phát hành ngày 26/09/2016:

biasv38-214x300

To Top