THEO DÒNG THỜI SỰ

Dừng xét tuyển vì hết thí sinh

Dù còn một đợt xét tuyển nữa nhưng nhiều trường đại học sẽ không xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 3 vì cạn nguồn tuyển.

Không tuyển nữa

Ngày 21/9/2016 là hạn chót mà các trường đại học, cao đẳng kết thúc việc xét tuyển NVBS đợt 2. Do cạn nguồn tuyển nên nhiều trường đại học dù còn thiếu nhiều chỉ tiêu nhưng thông báo không tiếp tục xét tuyển. Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM xét tuyển gần 1.000 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển NVBS đợt 2, với điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 16 cho hệ đại trà và 15 điểm cho hệ chất lượng cao. Theo PGS. TS Nguyễn Đức Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, do có quá ít hồ sơ nên trường đã kết thúc nhận hồ sơ trước thời hạn. Dù không đủ chỉ tiêu nhưng trường quyết định không kéo dài xét tuyển.

Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM xét tuyển NVBS đợt 2, với gần 500 chỉ tiêu. Trong đó, cơ sở chính tại TP. HCM tuyển 90 chỉ tiêu cho 2 ngành: Lâm nghiệp và Quản lý Đất đai; 55 chỉ tiêu cho chương trình Cử nhân quốc tế, với điểm sàn xét tuyển là 18 điểm. Phân hiệu tại Gia Lai xét tuyển 155 chỉ tiêu, với điểm xét tuyển là 16. Phân hiệu tại Ninh Thuận xét tuyển 205 chỉ tiêu, với điểm xét tuyển là 15 điểm. TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết: “Do hết nguồn tuyển nên chương trình Cử nhân quốc tế và 2 phân hiệu của trường tuyển không đủ chỉ tiêu. Vì vậy, trường không kéo dài xét tuyển cho đợt kế tiếp”.

Dung xet

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường ĐH Hoa Sen.

Tương tự, trường ĐH Hoa Sen xét tuyển 450 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển bổ sung lần 2, với điểm xét tuyển bằng điểm chuẩn xét tuyển bổ sung đợt 1. Trường xét tuyển theo phương thức: Điểm thi THPT quốc gia 2016 và tuyển sinh riêng bằng cách xét học bạ THPT, sử dụng kết quả 3 năm THPT có sơ tuyển năng khiếu, sử dụng chứng chỉ Anh văn quốc tế hoặc học sinh giỏi 3 năm THPT. Trường ĐH Lạc Hồng cũng chỉ tuyển được gần 50% chỉ tiêu. Tuy nhiên, khi xét tuyển bổ sung đợt 2, chỉ có vài hồ sơ đăng ký. Do đó, trường chỉ hy vọng xét tuyển thêm đối với phương án xét tuyển bằng học bạ THPT.

Các trường khác như: ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Hiến, ĐH Quốc tế Hồng Bàng… xét tuyển cả ngàn chỉ tiêu nhưng chỉ có vài có vài thí sinh đến đăng ký. Trong đó, chỉ có thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT, chứ không có thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2016. Rất nhiều trường đại học ở các tỉnh cũng còn thiếu nhiều chỉ tiêu nhưng không tiếp tục kéo dài thêm đợt xét tuyển kế tiếp, vì không còn nguồn tuyển.

Trường cao đẳng nuôi hy vọng

Trong khi các trường đại học đã kết thúc việc xét tuyển thì các trường cao đẳng vẫn tiếp tục xét tuyển các đợt tiếp theo, chủ yếu bằng điểm học bạ THPT. Cần tuyển 750 chỉ tiêu nhưng trường CĐ Bách Việt cho biết, kết thúc xét tuyển NVBS đợt 2, trường chỉ có vài chục thí sinh đăng ký, chủ yếu là thí sinh đăng ký xét tuyển bằng cách xét học bạ THPT. Dù không còn nguồn tuyển nhưng trường vẫn kéo dài cho các đợt xét tuyển tiếp theo.

ThS Lê Lâm, Hiệu trưởng trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cho biết, trường có 1.900 chỉ tiêu nhưng mới tuyển được 500 chỉ tiêu. Do thiếu quá nhiều chỉ tiêu nên trường vẫn tiếp tục xét tuyển cho các đợt kế tiếp, theo đúng thời hạn quy định của Bộ GD – ĐT. TS Vũ Khắng Chương, Hiệu trưởng trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cho biết, trường có 3.500 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng hiện nay mới tuyển được có gần 1.000 thí sinh. “Chúng tôi hy vọng, khi các trường đại học kết thúc việc xét tuyển thì thí sinh sẽ chuyển sang các trường cao đẳng. Chưa năm nào tình hình tuyển sinh lại khó khăn như hiện tại”, ông Chương nói.

Trường CĐ Viễn Đông TP. HCM cũng còn thiếu hơn 1.200 chỉ tiêu. Dù trường đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi nhưng vẫn không thu hút được đủ thí sinh vào học. “Tôi chỉ hy vọng, Dự thảo Phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 mà Bộ vừa công bố, với nhiều điều chỉnh gấp gáp thì thí sinh sẽ cân nhắc và chọn học cao đẳng. Trường sẽ xét tuyển đến đợt cuối cùng, với hy vọng “còn nước còn tát”, chứ quá ít sinh viên thì không đủ kinh phí để duy trì hoạt động”, ThS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD – ĐT cho biết, việc các trường đại học, cao đẳng tuyển không đủ chỉ tiêu là điều đã được lường trước. “Tổng chỉ tiêu mà Bộ cấp cho các trường ngày càng phình to. Trong khi đó, số lượng thí sinh ngày càng giảm thì làm sao tuyển được sinh viên. Tình hình tuyển sinh trong năm tới sẽ càng khó khăn hơn”, ông Cường nói.

QUẾ SƠN

Theo quy định của Bộ GD – ĐT, các trường đại học được xét tuyển đến ngày 20/10/2016. Còn các trường cao đẳng được xét tuyển đến ngày 20/11/2016. Hiện tại, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 38, phát hành ngày 26/09/2016:

biasv38-214x300

To Top