GIẢNG ĐƯỜNG

Trường nghề “bội thu” thí sinh

Trong khi các trường đại học, cao đẳng chật vật tuyển sinh thì các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Điểm đầu vào cao

Năm nay, trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn tuyển 1.000 chỉ tiêu. Đến ngày 30/8/2016, trường đã tổ chức khai giảng cho tân sinh viên nhập học năm 2016 vì đã tuyển đủ chỉ tiêu. ThS Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mùa tuyển sinh năm nay rất lạ. Những năm trước, phải đến cuối tháng Mười Một, trường mới tuyển đủ chỉ tiêu. Còn năm nay, trường đã chốt sổ tuyển sinh từ giữa tháng 8/2016.“Có ngày, trường nhận được gần 200 hồ sơ của thí sinh. Có gần 2.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Từ đó, chúng tôi gọi nhập học khoảng 1.000 thí sinh. Điểm đặc biệt nữa là năm nay rất nhiều thí sinh có điểm đầu vào rất cao. Khoảng 20% tân sinh viên của trường có điểm tổng kết năm lớp 12 trên 8,0”, ông Toàn nói.

Tương tự, trường CĐ nghề Kinh tế Công nghệ TP. HCM cũng có hơn 300 sinh viên nhập học và chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 1.000. ThS Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, so với năm 2015 thì tình hình tuyển sinh năm nay thuận lợi hơn rất nhiều. Dù tuyển chưa đủ chỉ tiêu nhưng tín hiệu rất khả quan. “Có khoảng 40% thí sinh đã nhập học vào trường có điểm tổng kết 3 năm THPT quốc gia dư sức trúng tuyển vào các trường đại học. Với đầu vào tốt như thế này, chúng tôi sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đào tạo”, ông Lý nói. Còn trường CĐ nghề Công nghệ thông tin iSpace cũng tuyển được hàng trăm sinh viên. “Học phí của trường chỉ 6 triệu đồng/học kỳ nhưng khi sinh viên nhập học là được ký thỏa thuận đào tạo và tuyển dụng. Do đó, khi sinh viên ra trường không phải lo về vấn đề việc làm”, ThS Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng trường CĐ nghề Công nghệ thông tin iSpace cho biết.

Truong nghe

Thí sinh nộp hồ sơ vào trường CĐ nghề Kinh tế Công nghệ TP. HCM.

Trường CĐ nghề Quy Nhơn có mức học phí lên đến 16 triệu đồng/năm nhưng số lượng sinh viên nhập học vào trường rất đông. 2016 là năm đầu tiên trường được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2016 – 2019. Theo đó, trường được tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với đào tạo. Trường cũng được quyết định mở các nghề đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng phù hợp với quy định và điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo về chương trình. “Do được tự chủ nên trường chủ động trong công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo. Tình hình tuyển sinh năm nay của trường khá thuận lợi. Hiện tại, trường đã tuyển được 60% chỉ tiêu”, ThS Ngô Xuân Thủy, Hiệu trưởng trường CĐ nghề Quy Nhơn cho biết.

Tình hình tuyển sinh của các trường: CĐ nghề TP. HCM, CĐ nghề Nguyễn Trường Tộ, CĐ nghề Giao thông Vận tải đường thủy II… cũng khả quan hơn những năm trước.

Ảnh hưởng từ thị trường

Lý giải về tuyển sinh năm nay, ThS Phan Bửu Toàn cho rằng, tâm lý chọn nghề của thí sinh đã thay đổi. Những năm trước, thí sinh học ngành gì, nghề gì là theo ý muốn của gia đình. Còn hiện tại, các bạn đã có sự chủ động tìm hiểu ngành nghề, đam mê và sở thích của mình để theo đuổi. “Đầu vào của trường năm nay cao, sau khi “test” tiếng Anh đầu vào sẽ xếp lớp, rồi lên kế hoạch đào tạo. Những sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi sẽ được giới thiệu cho các khách sạn 5 sao. Học nghề, các bạn sẽ ra trường sớm hơn, chương trình đào tạo cũng gắn với thực tế nhiều hơn nên ra trường dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập khá cao”, ông Toàn nói. GS. TSKH Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho rằng, mùa tuyển sinh năm nay không tuân theo bất cứ quy luật nào. Thứ nhất là những trường tốp dưới và giữa, ngoài công lập đã tuyển gần đủ chỉ tiêu, còn nhiều trường tốp trên lại chật vật đi tìm thí sinh. Thứ hai là những trường cao đẳng nghề lại tuyển sinh rất tốt. “Rõ ràng, thí sinh đã không còn tìm mọi cách để vào đại học. Công tác phân luồng thí sinh đã bắt đầu có hiệu quả”, ông Lộc nói.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM cho rằng, những thông tin tiêu cực về việc hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sỹ ra trường thất nghiệp đã tác động đến xu hướng chọn nghề của thí sinh. Đây là điều đáng mừng và sẽ góp phần giảm bớt tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” trong cơ cấu trình độ nhân lực. “Tôi biết rất nhiều thí sinh học nghề ra trường có thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nhiều sinh viên đại học ra trường lại thất nghiệp hoặc chấp nhận đi làm với mức lương 4 – 5 triệu đồng/tháng. Thị trường lao động đã bắt đầu điều tiết lại trình độ nhân lực. Dần dần, học nghề sẽ cho các bạn tương lai vững vàng hơn các đại học”, ông Tuấn nói.

QUẾ SƠN

50% CỬ NHÂN, THẠC SĨ ĐI TÌM VIỆC

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, trong 8 tháng đầu năm 2016, có đến 49,21% người lao động đến tìm việc có trình độ Đại học và Sau Đại học; trình độ Cao đẳng chiếm 20,50%; Trung cấp chiếm 9,20%; Công nhân kỹ thuật chiếm 9% và lực lượng lao động chưa qua đào tạo chiếm 12,09%. Tháng 9/2016, TP. HCM có 25.000 chỗ làm việc trống, trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian khoảng 8.000 chỗ làm việc. Tính theo cơ cấu, nhu cầu lao động sơ cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 20%, trung cấp 20%,đại học và sau đại học 25%. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 35%, chủ yếu thuộc các nhóm ngành nghề: Dệt may, dịch vụ – phục vụ, nhân viên lễ tân, nhân viên tạp vụ…

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 35, phát hành ngày 05/09/2016:

SVVN_35

To Top