THEO DÒNG THỜI SỰ

Hạ điểm sàn, có bất công với thí sinh?

Hàng loạt trường đại học phải hạ điểm sàn để nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1. Điều này đã tạo ra bất công, khi thí sinh có điểm thấp trúng tuyển vào trường công, còn người có điểm cao lại rớt.

Hụt hẫng vì… trúng tuyển

Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD – ĐT quy định, các trường được phép hạ mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển NVBS so với nguyện vọng 1 (NV1). Đồng thời, điểm trúng tuyển NVBS được phép thấp hơn NV1. Ngay trong đợt xét tuyển NVBS đợt 1, nhiều trường đã hạ điểm nhận hồ sơ với điểm trúng tuyển NV1 từ 1 – 7 điểm. Chẳng hạn, trường ĐH Tài chính Marketing tuyển bổ sung 1.036 chỉ tiêu cho tất cả các ngành. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1 ngành Bất động sản và Hệ thống Thông tin quản lý là 15, các ngành còn lại 16 điểm. Như vậy, so với điểm chuẩn đợt 1, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1 của trường giảm từ 3,5 – 5,75 điểm.

Tương tự, trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. HCM xét tuyển bổ sung tất cả các ngành, điểm nhận hồ sơ là 15 điểm. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào trường giảm từ 0,5 – 4,25 điểm, tùy theo ngành. Trường ĐH Cần Thơ cũng tuyển bổ sung 1.280 chỉ tiêu, với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển tất cả các ngành là 15 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn NV1 của trường dao động từ 15 – 22 điểm. Như vậy, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1 giảm 7 điểm.

Ở khu vực phía Bắc, trường ĐH Thương mại cũng thông báo xét tuyển bổ sung 1.450 chỉ tiêu cho hầu hết các ngành, với điểm nhận hồ sơ là 17. Điểm chuẩn đợt 1 của trường hầu hết các ngành đều trên 21 điểm. Như vậy, điểm xét tuyển bổ sung của trường đã giảm 3 – 6 điểm. Còn Học viện Ngoại giao Việt Nam cũng công bố xét tuyển NVBS ở 5 ngành: Quan hệ Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Luật Quốc tế, Truyền thông Quốc tế và Ngôn ngữ Anh. Điểm chuẩn đợt 1 của trường dao động ở mức 23,75 – 24,5, còn điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 của trường lại giảm từ 2,75 – 3,5 điểm, với mức điểm sàn nhận hồ sơ chung là 21 điểm.

Bat cong

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường ĐH Tài chính Marketing.

Trường hạ điểm nhận hồ sơ khiến thí sinh trúng tuyển cảm thấy hụt hẫng và muốn rút lại hồ sơ để nộp vào trường khác. Xét tuyển NV1, mỗi thí sinh được phép nộp vào 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Tâm lý chung, các bạn sẽ nộp vào trường đại học yêu thích và nộp vào trường khác có điểm chuẩn thấp hơn để bảo đảm khả năng trúng tuyển. Kết thúc thời gian xét tuyển, rất nhiều thí sinh được thông báo trượt ngành mình yêu thích nhưng đậu vào ngành còn lại. Các bạn phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi vào ngành trúng tuyển để xác nhận việc nhập học. Ngay sau đó, những ngành các bạn đã trượt lại thông báo xét tuyển NVBS với mức điểm thấp hơn điểm các bạn đã nộp vào. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều thí sinh đã trúng tuyển đến trường xin rút lại hồ sơ. Thí sinh Lê Thúy Hồng (quê ở Hồng Ngự, Đồng Tháp) cùng mẹ đón xe lên TP. HCM xin rút lại hồ sơ nhưng không được chấp nhận. Ở NV1, Hồng nộp vào trường ĐH Kinh tế TP. HCM và trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM. Kết quả, Hồng chỉ trúng tuyển vào ngành Kế toán ở trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM. “Trường không cho rút thì mình cũng không nhập học vì không yêu thích trường này. Không được rút hồ sơ khiến mình thấy rất tiếc và hụt hẫng. Mình sẽ về ôn tập và chờ sang năm thi lại”, Hồng nói.

Lo ngại chất lượng

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD – ĐT tại TP. HCM cho rằng, trong khi nhiều thí sinh cảm thấy không công bằng với mình thì chính các trường cũng khó khăn vì tuyển sinh không được như kỳ vọng. “Với kinh nghiệm hơn 12 năm làm tuyển sinh, tôi cho rằng , mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển NVBS thấp nhưng các trường cũng tuyển không được sinh viên, vì nguồn tuyển đã cạn. Bộ đồng ý cho các trường hạ mức điểm xét tuyển là để lấp đầy chỉ tiêu tuyển sinh, chứ không thể nâng được chất lượng đầu vào. Điểm chuẩn đợt xét tuyển bổ sung quá thấp, chênh 2 – 4 điểm so với điểm chuẩn đợt 1 thì sẽ hình thành hai mặt bằng trình độ khác nhau của sinh viên trong cùng một ngành học. Đồng thời, ảnh hưởng đến thương hiệu và chất lượng đào tạo của trường. Đó là chưa kể, tỷ lệ ảo của đợt bổ sung này rất lớn, do thí sinh được đăng ký cùng lúc 3 trường, mỗi trường 2 ngành”, ông Cường nói.

Trong khi đó, Trưởng phòng Đào tạo một trường đại học công lập tại TP. HCM cho rằng, Bộ GD – ĐT đã tạo thuận lợi cho các trường trong tuyển sinh, bằng cách điều chỉnh mức điểm nhận hồ sơ. Tuy nhiên, ở đây có sự bất cập với thí sinh và gây khó cho các trường. “Trong đào tạo, sự chênh nhau 2 – 4 điểm là quá nhiều và sẽ hình thành 2 nhóm quần thể. Trong cùng một ngành, có nhóm điểm cao, nhóm điểm thấp thì sẽ rất khó trong việc xếp lớp, ra đề thi”, vị này nói. Còn ThS Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cũng lo lắng, điểm đầu vào quá chênh lệch sẽ khiến trường gặp khó khăn trong 4 năm sinh viên theo học tại trường. Năm 2015, trường này tuyển sinh bằng 2 hình thức: Xét học bạ THPT và xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. “Trường cho tất cả sinh viên học chung. Hiện tại, sinh viên xét tuyển bằng học bạ THPT mới học xong một năm đại cương nên chưa đánh giá được gì và cũng chưa có bạn nào bị cảnh cáo học vụ. Tuy nhiên, khi vào học đại cương, chắc chắn sẽ có sự khác biệt”, ông Sơn cho biết.

Do thí sinh quyết định

2016 là năm thứ hai, Bộ GD – ĐT tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia. Tình trạng hỗn loạn những ngày cuối xét tuyển không còn. Tuy nhiên, đã có tới 159 trường đại học công bố xét tuyển bổ sung. Ông Nguyễn Quốc Cường cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc 159 trường phải tiếp tục tuyển NVBS. Năm 2015, trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào một trường và được thay đổi nguyện vọng. Các trường công khai tình hình nộp hồ sơ, đưa ra điểm xét tuyển tạm thời để thí sinh căn cứ vào đó quyết định nộp, rút hồ sơ. Vì thế, dù vất vả khi phải canh điểm, rút nộp hồ sơ nhưng thí sinh tìm được đúng trường phù hợp với mức điểm. Hầu hết trường tốp trên và giữa tuyển đủ trong đợt xét tuyển đầu tiên. Năm nay, Bộ cũng cho phép thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên nhưng vào 2 trường và không được thay đổi nguyện vọng. Các trường không được cập nhật và công khai tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển. Kết quả, hầu hết thí sinh có điểm trên 20 trúng tuyển cả hai trường. Thí sinh chỉ được chọn một trường nên tỷ lệ thí sinh ảo của các trường lên đến 50%.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT cho biết, trước khi tuyển sinh, Bộ đã tổ chức họp với một số trường để bàn biện pháp chống ảo. Trong các cuộc họp, hầu hết các trường chấp nhận khó khăn về thí sinh ảo để các thí sinh được thuận lợi hơn khi đăng ký xét tuyển. Bộ rất hiểu và chia sẻ khó khăn với các trường trong việc tính toán tỷ lệ thí sinh ảo để xác định điểm trúng tuyển. “Đúng là rất khó để giải quyết đồng thời hai mục tiêu: Tuyển đủ chỉ tiêu và không được tuyển vượt, trong điều kiện thí sinh mới là người quyết định học trường nào”, bà Phụng nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết thêm, với mức sàn 15 điểm, số thí sinh đạt ngưỡng điểm xét tuyển đại học là 404.282, tổng chỉ tiêu đại học là 317.639 thì hệ số dư là 1,27. Năm nay, toàn bộ cơ sở dữ liệu điểm thi THPT quốc gia của 120 cụm thi đều được công khai nên tất cả các số liệu trên đều có thể kiểm tra được, không thể nghi ngờ về nguồn tuyển sinh. “Cũng có người hỏi, thí sinh đi đâu hết? Trong những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học tương đối ổn định, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ngày càng tăng làm nguồn tuyển giảm đi. Mặt khác, việc phân luồng sau THPT cũng đạt được những kết quả nhất định, bởi những thông tin về thị trường lao động, thất nghiệp và việc làm đã đầy đủ hơn, trở thành những kênh tham khảo hữu ích cho người học. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp vẫn còn ở mức hạn chế, thông tin về thị trường lao động gần đây cũng đã tác động đến quyết định nhập học đại học của một số thí sinh”, bà Phụng nói.

QUẾ SƠN

418.200 NGƯỜI THẤT NGHIỆP

Vài năm trở lại đây, các trường đại học, cao đẳng tiếp tục tăng. Rất nhiều trường được nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng và từ cao đẳng lên đại học. Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, năm 2014, cả nước có 214 trường đại học thì hai năm sau đã tăng lên 223, hệ cao đẳng từ 214 lên 219 trường. Đào tạo đại học tràn lan dẫn đến hàng loạt cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Theo thống kê mới nhất từ Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, đến hết tháng 6/2016, cả nước có tới 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp. Trong đó, 191.300 người có trình độ từ đại học trở lên, 94.800 người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và 59.100 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 35, phát hành ngày 05/09/2016:

SVVN_35

To Top