THEO DÒNG THỜI SỰ

Trường cao đẳng “ngóng” thí sinh

Dù lượng hồ sơ nộp vào nhiều nhưng thí sinh đến nhập học lại không bao nhiêu. Hiện tại, lãnh đạo các trường cao đẳng đang trông ngóng thí sinh và đối diện với một năm tuyển sinh khó khăn.

“Mở” hết cửa vẫn khó

2016 là năm đầu tiên Bộ GD – ĐT bỏ ngưỡng điểm đầu vào hệ cao đẳng. Theo đó, chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là trúng tuyển vào các trường cao đẳng. Năm nay, tổng chỉ tiêu mà Bộ cấp cho các trường cao đẳng là 181.378. Đầu vào dễ, chỉ tiêu nhiều nhưng thí sinh vẫn không lựa chọn hệ đào tạo này.

Kết thúc đợt xét tuyển NV1, trường CĐ Bách Việt nhận được gần 1.500 hồ sơ. Tuy nhiên, chỉ có gần một nửa thí sinh đến làm thủ tục nhập học. “Trong số những thí sinh đã nộp hồ sơ, nhiều bạn có đủ điểm để xét tuyển vào các trường đại học. Thí sinh, phụ huynh đã tìm hiểu khá kỹ về trường và ngành học. Điều lạ đối với xét tuyển năm nay là thí sinh, phụ huynh hầu như không quan tâm đến mức học phí của trường. Chỉ tiếc là không nhiều bạn đến trường làm thủ tục nhập học. Tỷ lệ thí sinh ảo trong đợt 1 là hơn 50%”, TS Trần Mạnh Thành, Hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt cho biết.

Tương tự, trường CĐ Viễn Đông nhận được gần 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. Năm nay, trường này tuyển 3.500 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh có điểm thi 3 môn từ 20 điểm trở lên ở khối A, A1, B1, D1 hoặc có điểm thi môn Toán và Tiếng Anh từ 13,5 điểm. Trường này lập quỹ khuyến học Công nghệ thông tin, với số tiền ban đầu là 10 tỷ đồng, trong 4 năm, từ 2016 – 2019 để miễn học phí toàn khóa cho những thí sinh trúng tuyển vào trường. Đồng thời, mỗi sinh viên còn được nhận 500.000 đồng/tháng. “Nếu thí sinh có kết quả thi rất cao để trúng tuyển vào những trường đại học thì không bàn nhưng nếu học ở trường thấp hơn thì ra trường chưa chắc đã có việc làm. Trong khi sinh viên ngành Công nghệ thông tin của trường được cam kết giới thiệu làm thêm đúng chuyên ngành tại khu Công viên phần mềm Quang Trung và các doanh nghiệp khác. Sinh viên được đảm bảo làm việc đúng ngành, với mức lương tối thiểu 7 triệu đồng/tháng, ngay sau khi tốt nghiệp và học liên thông để lấy bằng đại học ngành Công nghệ thông tin trong thời gian tối đa 1,5 năm”, ông Hải nói.

Truong CD ngong thi sinh

Thí sinh tìm hiểu ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, trường CĐ Viễn Đông, tại Ngày hội tư vấn xét tuyển 2016.

Cũng theo ông Hải, khóa đầu tiên khi tốt nghiệp, trường sẽ “chào hàng” các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Khi chất lượng sinh viên tốt nghiệp làm hài lòng các doanh nghiệp thì sau này, các công ty muốn tuyển dụng sinh viên của trường sẽ phải trả lại phí đào tạo. Hội Tin học TP. HCM cũng vận động tài chính để bù đắp Quỹ Khuyến học Công nghệ thông tin, theo thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực mà trường đã ký với Hội Tin học TP. HCM. Dành nhiều ưu đãi, tuy nhiên, trường này cũng mới có hơn 400 thí sinh nhập học.

Là trường cao đẳng tư thục duy nhất ở phía Nam đào tạo khối ngành Du lịch, Văn hóa Nghệ thuật. Thế nhưng, trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cũng chật vật tuyển sinh. Bắt đầu từ tháng 12/2015, trường đã cử hàng chục đoàn nhân viên đi khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên giới thiệu về trường, gửi hàng trăm ngàn thư mời nhập học cho thí sinh nhưng mới chỉ tuyển được hơn 500 thí sinh. TS Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay, tiếp tục sẽ là mùa tuyển sinh khó khăn đối với các trường cao đẳng. Lượng hồ sơ nộp vào trường nhiều nhưng thí sinh nhập học không bao nhiêu. Còn đối với trường CĐ Đại Việt, dù được đầu tư mạnh mẽ trong 2 năm qua nhưng tình hình tuyển sinh cũng không khả quan. Năm ngoái, trường này tuyển được gần 1.000 sinh viên. Năm nay, kết thúc đợt 1, trường chỉ tuyển được gần 200 sinh viên.

Tình hình tuyển sinh èo uột cũng diễn ra ở các trường cao đẳng công lập khác. Chẳng hạn, trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng mới tuyển được hơn 100 sinh viên. Trường CĐ Xây dựng số 2 nhận được hơn 2.000 hồ sơ nhưng chỉ có hơn 600 thí sinh đến nhập học. Còn trường CĐ Công nghệ Thủ Đức nhận được hơn 3.000 hồ sơ ở đợt 1 nhưng lượng thí sinh nhập học cũng không bao nhiêu. Riêng với phương án xét tuyển bằng kết quả THPT sau nhiều đợt, 1.440 thí sinh đã trúng tuyển nhưng mới có 145 bạn làm thủ tục nhập học…

Hệ cao đẳng trong các trường đại học cũng tuyển không được sinh viên. Trường ĐH Văn Hiến tuyển 300 chỉ tiêu hệ cao đẳng nhưng sau một đợt xét bằng điểm thi THPT quốc gia và 3 đợt xét tuyển bằng học bạ, chỉ có 50 thí sinh nhập học. Trong khi hệ đại học đã tuyển được 65% chỉ tiêu. Hệ cao đẳng ở trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tuyển không được sinh viên. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở hệ cao đẳng các trường: ĐH Hoa Sen, ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM, ĐH Công nghệ TP. HCM, ĐH Công nghệ Sài Gòn…

Vừa tuyển, vừa ngóng

Theo quy định của Bộ GD – ĐT, các trường đại học được xét tuyển đến ngày 20/10/2016, còn trường cao đẳng xét tuyển đến ngày 20/11/2016. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường cao đẳng cho rằng, có cho kéo dài thời gian tuyển sinh đến cuối năm cũng tuyển không ra sinh viên.

ThS Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Thủ Đức cho rằng, dù thí sinh có nộp đơn vào các trường cao đẳng nhưng vẫn còn ngóng trông các trường đại học. Chỉ khi nào không còn cơ hội vào đại học, các bạn mới chuyển sang đăng ký học cao đẳng. “Phải sau ngày 20/10/2016, các trường cao đẳng mới có nguồn tuyển và sau ngày 20/11/2016 mới biết được tình hình tuyển sinh như thế nào. Tuy nhiên, lúc đó, thí sinh rớt đại học sẽ ôn luyện để sang năm thi lại, chứ không vào học cao đẳng. Nếu muốn học cao đẳng và định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu thì các bạn đã nhập học”, bà Lý nói. Cũng theo ThS Nguyễn Thị Lý, để tăng số lượng thí sinh vào cao đẳng thì phải làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS. Các trường cao đẳng cũng cần nâng cao chất lượng đào tạo, mở ngành mới phục vụ nhu cầu nhân lực của địa phương.

ThS Lê Lâm, Hiệu trưởng trường CĐ Đại Việt cho rằng, năm nay, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia giảm mạnh so với năm 2015 trong khi chỉ tiêu của các trường đại học khá nhiều. Tổng chỉ tiêu đại học năm nay là 420.000 và có thể các trường gọi vượt 40% – 50% để trừ đi thí sinh ảo thì tổng chỉ tiêu đại học phải lên tới gần 500.000. Với các trường đại học ngoài công lập, ngoài việc xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, còn xét tuyển học bạ THPT theo đề án tuyển sinh riêng. Khi các trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu thì lượng thí sinh còn lại cho các trường cao đẳng sẽ chẳng được bao nhiêu. Theo ông Lâm, nếu trường cao đẳng nào chỉ tuyển được chừng 500 –700 sinh viên thì sẽ rất khó khăn trong việc duy trì hoạt động vì thiếu kinh phí.

TS Vũ Khắc Chương cho rằng, dù được xét tuyển bằng 2 phương thức: Điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ THPT nhưng nguồn tuyển sẽ không nhiều. “Tâm lý của thí sinh và phụ huynh vẫn thích đại học hơn là cao đẳng. Cũng xét học bạ THPT như nhau nên thí sinh sẽ chọn đại học chứ ít vào cao đẳng. Bộ cần nhanh chóng bỏ hệ cao đẳng trong trường đại học và đặt ra ngưỡng điểm xét tuyển đại học bằng học bạ từ 20 điểm trở lên thì các trường cao đẳng mới có nguồn tuyển”, ông Chương nói. Theo ông Chương, do tình hình tuyển sinh khó khăn nên trường đã làm hồ sơ xin nâng cấp lên đại học. Nếu được chấp thuận thì tình hình tuyển sinh của trường mới sáng sủa.

TS Trần Mạnh Thành cho rằng, đã đến lúc cần quy hoạch lại hệ thống đào tạo đại học, cao đẳng. Các bộ, ngành quản lý các trường phải mạnh tay trong việc cắt giảm các ngành đào tạo, số lượng tuyển sinh. Phải lấy chất lượng đào tạo, mục tiêu bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài làm tiêu chí hàng đầu. Các trường cao đẳng cần giữ mối liên hệ với sinh viên sau khi tốt nghiệp để có thông tin các bạn ra trường có việc làm hay không. Từ đó, có kế hoạch điều chỉnh đào tạo phù hợp. Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội cần dự báo nhu cầu lao động của xã hội trong 5 – 10 năm tới để các trường đào tạo ngành nghề hợp với sự phát triển của các doanh nghiệp.

QUẾ SƠN

ĐƯỜNG VÀO ĐẠI HỌC QUÁ DỄ

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2016 có 887.396 thí sinh dự thi. Trong đó 519.497 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, 286.129 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT và 81.770 thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường đại học. Năm 2016, Bộ cấp 449.789 chỉ tiêu cho các trường đại học và 181.378 chỉ tiêu cho các trường cao đẳng. Như vậy, chỉ riêng chỉ tiêu các trường đại học đã tuyển gần 50,7% thí sinh dự thi THPT quốc gia. Điều đáng nói, để trúng tuyển vào các trường đại học có thương hiệu không dễ nhưng để vào các trường đại học tốp dưới thì quá dễ dàng. Nhiều năm qua, các trường ngoài công lập đều có mức điểm chuẩn là 15. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên lại thất nghiệp tràn lan. Thực tế, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đã tiếp tục học tiếp cao học lấy bằng thạc sĩ để kiếm cơ hội kiếm việc làm tốt hơn nhưng cuối cùng vẫn thất nghiệp. Cũng có không ít bạn phải giấu bằng thạc sĩ, đại học để đi làm thợ, kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 34, phát hành ngày 29/08/2016:

SVVN_34

To Top