Công nghệ

Vườn rau thông minh

Cùng có chuyên môn lập trình trên thiết bị nhúng và ứng dụng di động, 3 sinh viên sinh năm 1994 trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) đã sáng tạo hệ thống chăm sóc vườn rau thông minh tại nhà, với tên gọi “Smart Garden”.

Hệ thống thông minh

Trần Anh Duy (trưởng nhóm) cho biết: “Hiện nay, việc tận dụng những khoảng đất nhỏ ở ban công hay sân thượng để trồng rau sạch tại nhà trong các hộ gia đình khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thời gian để túc trực bên luống rau mình trồng. Từ đó, nhóm đã nảy sinh ý tưởng thiết kế hệ thống chăm sóc vườn rau thông minh tại nhà”.

Với ý tưởng đó, hệ thống sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ hay những người thích trồng cây nhà phố. Người dùng có thể cập nhật tình hình vườn rau thông qua điện thoại di động, đưa ra các hành động, như: Tưới nước, kéo màn che về cho hệ thống để chăm sóc vườn rau, ở bất cứ nơi nào mà điện thoại có kết nối mạng. Ngoài ra, hệ thống còn có thể chạy hoàn toàn tự động, tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng, phù hợp cho các luống rau với diện tích vừa và nhỏ. “Hệ thống này gồm 3 phần: Phần thiết bị, phần mềm di động và “server”. Phần thiết bị bao gồm: Hệ thống cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, các động cơ truyền động kéo màn che, tưới nước và khung sắt để lắp thiết bị cũng như khay trồng. Ứng dụng được viết dùng cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, có “server” đảm bảo kết nối giữa phần mềm di động và thiết bị”. Đinh Lê Mạnh Duy (thành viên nhóm) chia sẻ.

Vuon rau

Ba thành viên trong nhóm nghiên cứu.

Điểm nổi bật lớn nhất của hệ thống là người dùng có thể áp dụng kinh nghiệm trồng trọt của mình thành những bộ hồ sơ riêng và áp dụng cho hệ thống. Dựa trên các bộ hồ sơ đó, hệ thống có thể chạy hoàn toàn tự động một cách thông minh, chẳng hạn như khi điều kiện môi trường thay đổi, thiết bị phần cứng có thể tự động tưới nước hoặc kéo mái che. Do vậy, việc chạy tự động linh hoạt, phù hợp với sự biến đổi môi trường hơn là việc đặt lịch cứng như các hệ thống khác đã có trên thị trường.

Tiềm năng phát triển

Đoàn Ngọc Anh (thành viên còn lại của nhóm) cho biết: “Việc xây dựng hệ thống gặp khá nhiều khó khăn do việc thiết kế hệ thống khung để lắp các động cơ, hệ thống truyền động kéo mái che… Những phần đó đều không nằm trong chuyên môn của các thành viên. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là việc tính toán sao cho hệ thống có thể chạy hoàn toàn tự động”.

Trong quá trình thực hiện, có những ngày, các thành viên phải kiếm chỗ hàn khung dựng theo bản thiết kế, đi mua đất, hạt giống, thu thập thông tin kỹ thuật… Trước ngày gần kề công bố sản phẩm, khi chỉ còn ráp thiết bị phần cứng lại với nhau là hoàn thành thì nhóm lại gặp sự cố. Việc chạy tự động thiếu chính xác và nhiều chức năng của phần mềm di động không hoạt động như ban đầu. “Lúc đó, nhóm tìm mãi không ra lỗi để sửa nên phải “tăng ca”, vừa sửa phần mềm, vừa phải lắp phần cứng. Cuối cùng, mọi vấn đề đều được giải quyết vào ngày trình bày sản phẩm”, Anh Duy nhớ lại.

Trong tương lai, nhóm dự định sẽ tích hợp thêm nhiều cảm biến vào hệ thống này để có thể lấy được các thông tin môi trường nhiều hơn và chính xác hơn. Nhóm cũng sẽ thiết kế để phần khung, phần cảm biến và phần động cơ dễ dàng tháo rời và lắp ráp phù hợp với từng vườn rau của mỗi hộ gia đình khác nhau. Bên cạnh đó, nhóm sẽ phát triển thuật toán để hệ thống có thể sản xuất đại trà với giá thành hợp lý.

QUỲNH ANH

Nhóm từng đem sản phẩm tham gia cuộc thi “Chìa khóa vạn năng” trong chương trình Ngày hội Thanh niên với khoa học – công nghệ (16/1/2016), tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên và đoạt giải Nhất. Mới đây, đề tài của nhóm đoạt giải Khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ năm 2016, do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP. HCM tổ chức.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 31, phát hành ngày 08/08/2016:

SVVN_31

To Top