THEO DÒNG THỜI SỰ

Đỡ nhọc nhằn cho thí sinh

Đợt xét tuyển NV1 năm nay đã không còn cảnh thí sinh chen lấn, hồi hộp và khóc lóc… như năm trước mà vẫn chọn được ngành, trường mình yêu thích.

Ngày cuối vắng vẻ

Năm 2016, Bộ GD – ĐT đã có nhiều thay đổi trong khâu xét tuyển: Thí sinh được nộp 2 trường, mỗi trường 2 ngành, không được thay đổi nguyện vọng, được nộp hồ sơ trực tuyến… Do đó, ngày cuối cùng nhận hồ sơ xét tuyển NV1 năm nay không còn tái diễn cảnh thí sinh chen chúc, nháo nhào nộp vào rồi rút ra như năm trước. Không khí nộp hồ sơ ngày cuối tại nhiều trường vắng lặng đến bất ngờ. Trường ĐH Sài Gòn trong buổi chiều ngày xét tuyển cuối cùng, hàng loạt bàn ghế được xếp chồng lại do không có thí sinh. Sân trường chỉ đón thưa thớt vài thí sinh đến nộp hồ sơ. Nguyễn Thu Hồng (quê Bình Thuận) cho biết, Hồng đã đăng ký trực tuyến rồi nhưng trước hạn cuối một ngày mới phát hiện chưa thành công nên tức tốc đến trường nộp hồ sơ. Hồng không cần lấy số thứ tự mà vào thẳng phòng để nộp hồ sơ. Điều này không giống như năm trước.

Tại trường ĐH Y Dược TP. HCM, từ sáng đến chiều của ngày cuối nhận hồ sơ, chỉ có khoảng 40 thí sinh đến đăng ký xét tuyển. Dù trường bố trí dãy nhiều bàn để đón tiếp thí sinh nhưng chỉ sử dụng có 2 bàn. PGS. TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, thí sinh đã nộp trước đó bằng hình thức trực tuyến và qua bưu điện nên trường nhận được trên 1.500 hồ sơ đăng ký trực tiếp. “Ngày cuối không còn cảnh chen lấn, xếp hàng lấy số thứ tự và khóc lóc, hồi hộp như những năm trước. Những cải tiến trong mùa tuyển sinh năm nay giúp cho thí sinh đỡ nhọc nhằn hơn và công tác tuyển sinh của trường cũng nhẹ nhàng hơn”, ông Khôi nói.

Không khí này cũng tương tự ở trường ĐH Kinh tế TP. HCM. Theo ThS Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên của trường, ngày cuối cùng, chỉ có 30 thí sinh đến trực tiếp nộp hồ sơ. Đa số các bạn đã đăng ký những ngày trước đó, với số lượng toàn đợt khoảng 7.000 hồ sơ. Trong khi đó, trường ĐH Sư phạm TP. HCM lại không có thí sinh đăng ký trực tiếp trong ngày cuối cùng. TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cũng cho biết, chỉ có vài thí sinh đến nộp hồ sơ trong ngày cuối. Ở đợt xét tuyển NV1, trường nhận được 6.000 hồ sơ thí sinh đến đăng ký trực tiếp. Phổ điểm của thí sinh đăng ký vào trường năm nay khá cao, từ 23 – 25. Năm nay, trường không xét thêm nguyện vọng bổ sung.

Do nhoc

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn trong ngày cuối.

Dù đưa ra mức điểm nhận hồ sơ cao nhất TP. HCM, với 18 điểm nhưng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cũng nhận được tới 8.500 hồ sơ được sau đợt xét tuyển NV1. TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường so sánh, con số này nhiều hơn năm trước do năm 2015 mỗi thí sinh chỉ được nộp NV1 vào một trường đại học. Còn năm nay, mỗi thí sinh được nộp vào 2 trường nên số lượng hồ sơ có tăng lên. Tuy nhiên, ngày cuối cùng lại không có nhiều thí sinh đến trường đăng ký xét tuyển. “Nhờ ấn mức điểm sàn xét tuyển là 18, trường đã loại được một lượng không nhỏ thí sinh ảo. Năm nay, trừ 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận thì trường không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Một số ngành có điểm chuẩn tăng cao, như: Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Thú y, Nông học, Quản trị Kinh doanh…”, ông Lý nói. Còn PGS.TS Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM cho rằng, thí sinh đã đến nộp vào những ngày đầu và giữa đợt nên ngày cuối không còn đăng ký bao nhiêu. Trường nhận được hơn 4.400 hồ sơ đăng ký xét NV1. Phổ điểm thí sinh tham gia xét tuyển cao hơn năm trước, nằm trong khoảng từ 20 –22.

Chọn được ngành yêu thích

Đánh giá về đợt xét tuyển NV1, GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho rằng, đợt xét tuyển này đã diễn ra suôn sẻ và an toàn. Những quy định được điều chỉnh trong xét tuyển đã phát huy hiệu quả, khắc phục những điểm còn hạn chế của kỳ tuyển sinh năm 2015. “Những quy định mới dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi và tôn trọng sự chọn lựa của thí sinh về phương thức đăng ký xét tuyển, chọn ngành và trường mình yêu thích, chứ không nhằm tạo điều kiện cho thí sinh cố để đậu đại học. Sự thành công của đợt xét tuyển năm nay là do ứng dụng công nghệ thông tin trong xét tuyển. Bộ đã chuẩn bị rất kỹ về điều kiện kỹ thuật, phần mềm, chạy thử nghiệm nhiều lần trước khi sử dụng chính thức. Nhờ vậy, những trục trặc kỹ thuật đã được hạn chế tối đa. Trong suốt quá trình đăng ký xét tuyển và truyền tải dữ liệu, đã không xảy ra nghẽn mạng”, ông Ga nói.

Ông Bùi Văn Ga cho biết thêm, năm nay, Bộ đã hỗ trợ thông tin điểm chuẩn năm 2015 vào các trường để thí sinh có thể chọn được ngành, trường yêu thích. Thực tế, điểm chuẩn mà các trường vừa công bố cho thấy, những tài liệu tham khảo này rất có ý nghĩa. Mức độ biến động của điểm chuẩn các trường tương ứng với độ lệch của phổ điểm năm nay so với năm ngoái. Mặt khác, Quy chế cho phép thí sinh đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành là giải pháp giảm thiểu rủi ro cho thí sinh, dù các trường phải chấp nhận một tỷ lệ thí sinh ảo nhất định. Còn đối với các trường, để giảm nhẹ ảnh hưởng của thí sinh ảo, Bộ đã đưa vào Quy chế nhiều biện pháp: Khuyến khích tuyển sinh theo nhóm trường, cung cấp cho các trường dữ liệu thí sinh đăng ký vào các trường, yêu cầu thí sinh nộp giấy báo kết quả thi trong vòng 5 ngày, kể từ khi trường công bố kết quả xét tuyển để khẳng định nhập học, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước… “Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh thì các trường phải chấp nhận ảo. Không phải ở nước ta mà ở các nước phát triển, các trường cũng phải chấp nhận thực trạng này trong tuyển sinh. Thống kê tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển cho thấy, đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào 2 trường trong đợt 1. Thí sinh ảo là tất yếu”, ông Ga nói.

Đối với những thí sinh chưa trúng tuyển ở đợt xét tuyển NV1, các bạn cần theo dõi thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 trên các trang thông tin điện tử của các trường. Sau ngày 19/8/2016, các trường thống kê số lượng thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào các ngành, cũng như điều kiện nhận đăng ký xét tuyển. Do có thí sinh ảo nên nhiều ngành tuy có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhưng vẫn có thể tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Do vậy, thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội được xét tuyển vào các ngành mà mình yêu thích.

Lo trúng tuyển ảo

Kết thúc đợt xét tuyển NV1, nhiều trường đại học ngoài công lập đều thông báo xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ cũng bằng điểm sàn. Ngay cả một số trường đại học công lập trước đây thu hút được nhiều thí sinh, nay cũng tuyển không đủ thí sinh. Trong khi đó, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho rằng, những trường có điểm chuẩn trúng tuyển cao cũng chưa phải thật sự yên tâm. Do số lượng thí sinh có điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển từ 25 trở lên khá ít. Tuy nhiên, khả năng trúng tuyển của những thí sinh này là 100% nên các bạn là nguyên nhân gây ảo cho các trường, vì các bạn được nộp 2 trường. Các trường đang rất lo lắng chờ xem tỷ lệ thí sinh đến nộp Giấy chứng nhận kết quả thi có đủ chỉ tiêu hay không. Nếu không đủ, chắc chắn, các trường phải tiếp tục xét tuyển.

Không đồng tình với ý kiến của Bộ GD – ĐT, nhiều chuyên gia cho rằng, Quy chế Thi và tuyển sinh thay đổi hằng năm khiến hoạt động tuyển sinh của các trường xáo trộn và làm thí sinh thêm lo lắng. Các trường phải chạy theo chỉ tiêu hằng năm nên đặt ra rất nhiều tiêu chí xét tuyển: Điểm thi THPT, xét bằng học bạ, tiêu chí phụ… TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) cho biết, Bộ cho thí sinh đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành khiến công tác dự báo điểm chuẩn gặp khó. Ngược lại, Bộ khống chế chỉ tiêu khiến các trường rất khó đưa ra cơ sở khoa học để định lượng có bao nhiêu thí sinh sẽ về trường mình và khó xử lý hồ sơ ảo. Thí sinh lại thiếu thông tin về số hồ sơ nộp vào các ngành nhiều hay ít, điểm cao hay thấp nên cứ thấy điểm cao hơn mức điểm nhận hồ sơ của trường là nộp vào. “Cấu trúc đề thi năm nay với 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào trường đại học cũng khiến công tác tuyển sinh thêm khó khăn, do chưa có sự phân hóa triệt để. Ngưỡng điểm trung bình đến khá rất nhiều, nên các trường rất khó khăn, bởi thí sinh có cùng mức điểm dồn vào quá nhiều. Để không vượt chỉ tiêu, các trường phải dùng các tiêu chí phụ để loại bớt thí sinh. Trớ trêu ở chỗ, thí sinh thiếu thông tin về các tiêu chí này nên cứ nộp hồ sơ xét tuyển. Đến khi trường công bố điểm chuẩn, do quá nhiều thí sinh dồn vào một ngành nên các bạn có điểm cao vẫn bị rớt”, ông Quang nói.

QUẾ SƠN

TIẾP TỤC ĐỔI MỚI TUYỂN SINH

Hai năm qua, Bộ đã thực hiện đổi mới công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Từ 4 đợt thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng mỗi năm trước đây, nay chỉ còn một kỳ thi với 2 mục đích. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hiện tại, Bộ đã nhận được văn bản của các sở GD – ĐT, trường đại học, cao đẳng đề xuất phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy cho năm 2017. Nhiều sở GD – ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Còn các trường đại học muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình. Bộ đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, xây dựng phương án tối ưu nhất và sẽ sớm công bố vào đầu năm học tới.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 33, phát hành ngày 22/08/2016:

SVVN_33

To Top