THEO DÒNG THỜI SỰ

15 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi”: Hỗ trợ hàng triệu thí sinh

Ngày 18/8/2016, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD – ĐT, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM và một số đơn vị liên quan đã tổ chức lễ tổng kết năm 2016 và kỷ niệm 15 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đến dự buổi lễ có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM; anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam… cùng hơn 500 sinh viên tình nguyện đại diện cho hơn 74.000 sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2016.

Trong 15 năm qua, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã hỗ trợ cho hơn 12 triệu thí sinh và người nhà dự thi đại học, cao đẳng; giới thiệu 516.229 nhà trọ miễn phí và hơn 2,2 triệu nhà trọ giá rẻ; phát hơn 3 triệu suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà; tặng hơn 3,5 triệu bản đồ, 3,2 triệu cẩm nang, gần 1 triệu vé xe buýt… Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997, do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP. HCM khởi xướng, với tên gọi “Hỗ trợ thí sinh đi thi đại học”. Ban đầu, chương trình giúp cho thí sinh và người nhà thí sinh ngay tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, khi từ các tỉnh về TP. HCM dự thi tìm được chỗ trọ an toàn. Đến nay, chương trình đã mở rộng quy mô, phạm vi tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và thu hút đông đảo sinh viên tình nguyện tham gia. Từ thực tế hoạt động, rất nhiều mô hình hiệu quả ra đời: Cẩm nang Tư vấn mùa thi, các đội xe ôm miễn phí, xây dựng ngân hàng nhà trọ, “Mỗi xe buýt một tình nguyện viên”, bản đồ chỉ đường, “Tiếp sức mùa thi – Thắp sáng những ước mơ”, “Cùng bạn đi thi”… Năm 2016, từ 23 tỉnh, thành tổ chức cụm thi và các tỉnh, thành còn lại chỉ tổ chức các hoạt động hỗ trợ , chương trình đã được tổ chức tại 63 tỉnh, thành trong cả nước. “Tiếp sức mùa thi” cũng được đổi mới về phương thức. Chương trình tập trung hỗ trợ thí sinh tại địa phương. Do đó, xác định và phân cấp rõ trách nhiệm của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cấp tỉnh và cơ sở.

Ho tro

Thí sinh được sinh viên tình nguyện TP. HCM chở về nhà trọ miễn phí.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh: “15 năm, hơn 12 triệu thí sinh và người nhà được hỗ trợ, chương trình “Tiếp sức mùa thi” không chỉ đồng hành với các thí sinh, giúp các bạn tự tin mà còn góp mình vào sự thành công của mỗi mùa tuyển sinh đại học hay kỳ thi THPT quốc gia, lôi cuốn nhiều tầng lớp trong xã hội tự nguyện tham gia, góp sức. “Tiếp sức mùa thi” trở thành điểm tựa tinh thần, động lực để nhiều thí sinh an tâm, hoàn thành bài thi, đạt kết quả tốt, trở thành những tân sinh viên. Có thể nói, “Tiếp sức mùa thi” là một trong những hoạt động thể hiện rõ nhất những yêu cầu đặt ra cho công tác tình nguyện hiện nay, đó là tính rộng khắp, tính dẫn dắt, tính hiệu quả, tính thiết thực và tính bền vững”. Anh Phong cho biết thêm, 15 năm qua, đã có những thí sinh trở thành sinh viên tình nguyện, khi các bạn bước vào giảng đường đại học. Đã có những bạn trẻ, sau khi tốt nghiệp, vẫn gắn bó hết mình với từng mùa tiếp sức thí sinh. Tất cả đã làm nên giá trị rất riêng biệt, làm cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” lan tỏa thêm giá trị nhân văn sâu sắc.

Dịp này, Tập đoàn Thiên Long đã vinh nhận được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” liên tục trong 15 năm qua. Hai cá nhân xuất sắc là ông Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long và anh Võ Ba, Trưởng ban Thanh niên – Giáo dục của báo Thanh Niên, cùng 5 tập thể: Hội Sinh viên TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Bộ GD – ĐT tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khen thưởng 16 tập thể và 10 cá nhân, UBND TP. HCM tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân…

QUANG DUY

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 33, phát hành ngày 22/08/2016:

SVVN_33

To Top