GIỚI TRẺ

Sinh viên Việt duy nhất ở Minerva

Là sinh viên Việt Nam đầu tiên ở ĐH Minerva – ngôi trường có “giảng đường” trên khắp thế giới, Nguyễn Thị Mai Thy (sinh năm 1994) đã được trải nghiệm mô hình giáo dục đột phá từng “gây sốt” truyền thông thế giới, thời gian qua. Thế nhưng, ít ai biết rằng, để giành học bổng toàn phần tại đây, Thy đã phải trải qua quá trình tuyển sinh đặc biệt, đầy cam go.

Tuyển sinh đặc biệt

Thy cho biết: “Trường Minerva rất khác biệt và mang tính đột phá so với các trường đại học truyền thống ở Mỹ nên quá trình tuyển sinh cũng đặc biệt không kém.Với mục đích tạo ra một nền giáo dục chất lượng, không phân biệt quốc tịch, sắc tộc, điều kiện kinh tế, Minerva không yêu cầu hồ sơ chung, chứng chỉ SAT hay bài luận. Thay vào đó, học sinh phải làm chuỗi các bài kiểm tra (bao gồm IQ, EQ, toán, viết, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề), nộp bảng điểm và thành tích cá nhân, rồi dự phỏng vấn. Toàn bộ quá trình đều trực tuyến”.

Mặc dù với chính sách tuyển sinh mở như vậy nhưng tỷ lệ được nhận vào trường rất thấp. Thêm nữa, do học sinh không biết trước nội dung các bài kiểm tra nên không thể “luyện thi” trước mà phải chờ đến lúc thi, rồi cứ thế trả lời nên vô cùng thách thức. Ở vòng phỏng vấn, Thy đã phải thảo luận hơn 2 tiếng với Giám đốc Khu vực châu Á, Kenn Ross, về những bất cập trong giáo dục đại học Mỹ, để chứng tỏ tầm nhìn của bản thân.

Sinh vien Viet Nam

Nguyễn Thị Mai Thy.

Sau khi vượt qua mọi thử thách và trở thành sinh viên của trường, Thy còn phải “chiến đấu” với “lớp học lật ngược” – tức là sinh viên phải xem trước tài liệu và nộp bài tập trước khi đến lớp để thảo luận tương tác, sôi động, trao đổi căng thẳng với những hiểu biết mới, góc nhìn mới, chỉ trong 70 phút trên lớp, nếu không muốn mình bị thụt lùi so với các sinh viên khác. Thy chia sẻ: “Sinh viên ở Minerva thường nói đùa với nhau rằng, thử thách lớn nhất ở Minerva là thời gian. Thế nhưng, ngoài những giờ học quyết liệt, với giảng đường khắp nơi trên thế giới, mình sẽ được sinh sống và học tập ở 7 thành phố lớn, trong 4 năm học. Đó chính là điều kiện tuyệt vời để hòa mình vào những nền văn hóa đa dạng, những trải nghiệm mới lạ và những cơ hội nghề nghiệp khác nhau”.

Nói về việc chọn nghề của mình, Thy bộc bạch: “Được tiếp xúc và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh từ lúc còn học THPT nên mình đã quyết định theo đuổi kinh doanh. Tuy nhiên, Khoa học Máy tính là một ngã rẽ bất ngờ, được hình thành từ chính thành phố công nghệ và khởi nghiệp sôi động San Francisco. Ở đó, mình được chứng kiến và trải nghiệm những thay đổi đột phá trong nhiều lĩnh vực mà công nghệ có thể tạo ra để cải thiện cuộc sống của con người và góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách trên thế giới, nên mình muốn thử thách bản thân với lĩnh vực công nghệ”.

Sứ mệnh“truyền lửa”

Sau khi tốt nghiệp trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), ban đầu, Thy đã chọn theo học tại Việt Nam như bao bạn bè đồng trang lứa, thay vì trải nghiệm học tập nơi xứ người. Thy cho biết, mình quyết tâm thực hiện dự định du học Mỹ chính nhờ vào “sự truyền lửa mạnh mẽ” trong một lần tham gia Hội thảo Du học VietAbroader. Thy chia sẻ: “Mình còn nhớ, ở hội thảo đó, chứng kiến các anh chị du học sinh tràn trề sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê học tập và cống hiến, xây dựng cộng đồng và thế giới, mình đã bị thôi thúc nên lập tức nộp đơn để trở thành thành viên của VietAbroader Club. Trong quá trình hoạt động, mình đã được học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm về tổ chức sự kiện và các kỹ năng mềm, như: Làm việc nhóm, giao tiếp, đàm phán…”.

Chính Thy cũng không ngờ rằng, sau 4 năm, cô bé nhút nhát ngày nào giờ đã chính thức trở thành Đồng Chủ tịch VietAbroader, tham gia kết nối diễn giả cho nhiều sự kiện và tổ chức các sân chơi dành cho tuổi trẻ trong và ngoài nước, đồng thời, là đồng sáng lập diễn đàn Athena Talks, tạo ra nhiều giá trị và đóng góp cho cộng đồng. “Điều đặc biệt ở VietAbroader là yếu tố con người, nơi có thể dễ dàng tìm thấy những người trẻ tài năng, nhiệt huyết và đam mê; cùng chí hướng và sẵn sàng vì công việc; cùng dấn thân vào thử thách để khám phá bản thân”, Thy tâm sự.

Không những lãnh đạo các dự án cộng đồng, Thy còn là cô nàng mê leo núi và “nghiện phượt”. Thy “bật mí” rằng, mình đã đi qua 25 tỉnh, thành ở Việt Nam, cùng 20 thành phố, thuộc 8 quốc gia trên thế giới. Cô bạn 9X này cũng đang ấp ủ kế hoạch tạo mạng lưới kết nối trẻ có cùng đam mê khởi nghiệp như mình và trở thành “thế hệ truyền lửa” tiếp theo cho các bạn trẻ.

QUỲNH ANH

Thy từng đại diện Việt Nam tham dự Asia Pacific Youth Conference, năm 2012, tại Nhật Bản và năm 2015, tại Campuchia. Trước khi trở thành Đồng Chủ tịch của VietAbroader, Thy từng là thành viên Ban Điều hành và Ban Tổ chức hội thảo du học. Trong Hội trại khởi nghiệp trẻ Viet Youth Entrepreneurship Bootcamp, năm 2011, Thy cùng đồng đội đoạt giải quán quân, với dự án “Light up”.

ĐH Minerva được Ben Nelson (nguyên Chủ tịch dịch vụ lưu trữ, chia sẻ hình ảnh trực tuyến Snapfish) sáng lập, với mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục vừa tiết kiệm tối đa học phí, vừa đảm bảo cung cấp những chuẩn mực giáo dục tốt nhất, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Người học sẽ là trung tâm của chương trình. Trường Minerva có trụ sở chính tại San Francisco, Hoa Kỳ, trở thành mô hình giáo dục gây “xôn xao” trong giới truyền thông thế giới, kể từ năm 2014. Trường chọn giảng đường là bất cứ địa điểm nào thuận tiện cho người học.Tương tác và kết nối giữa sinh viên với giảng viên hoàn toàn thông qua các lớp học trực tuyến. Mỗi lớp học của trường chỉ tối đa 19 học viên. Sinh viên sẽ vừa học, vừa hoạt động ngoại khóa tại 7 quốc gia, trước khi kết thúc chương trình học…

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 29, phát hành ngày 25/07/2016:

SVVN_29

To Top