Công nghệ

ANH BẠN “CÔNG DÂN TOÀN CẦU”

SINH RA TẠI TP. HCM, LỚN LÊN TẠI CH SÉC, HỌC TẠI LONDON, NÓI ĐƯỢC 7 THỨ TIẾNG, CHRIS KHOA NGUYỄN (SINH NĂM 1994, NĂM THỨ BA, NGÀNH KINH TẾ VÀ QUAN HỆ QUỐC TẾ, TRƯỜNG ĐH EXETER, ANH) NHẬN ĐƯỢC LỜI MỜI LÀM VIỆC TỪ 6 CÔNG TY LỚN: GOOGLE, APPLE, GOLDMAN SACHS, BLACKROCK, BANK OF ENGLAND VÀ HSBC.

 

Hành trình đến với 6 công ty lớn

Sau khi Khoa ứng tuyển trực tuyến, tất cả các công ty này đều yêu cầu từ 5 đến 7 vòng phỏng vấn tại văn phòng. Các vòng quan trọng là: Kiểm tra kiến thức chuyên môn, khả năng làm việc nhóm và thuyết trình. Khoa cho biết: “Ai tham gia buổi phỏng vấn đều có kiến thức chuyên ngành rất giỏi, mình phải tạo sự khác biệt mới gâ được ấn tượng. Khả năng thuyết trình vượt trội là lý do mình được nhận vào cả 6 công ty”. Lời khuyên của Khoa là: “Hãy tự tin, tỏ ra dễ mến nhưng vẫn là chính bạn”.

Trước đây, Khoa từng được báo chí “săn đón”, khi là người Việt đầu tiên được thương hiệu thời trang Abererombis & Fitch mời làm người mẫu. Anh bạn đã quen với việc trả lời phỏng vấn báo chí và có kinh nghiệm nói trước công chúng. “Công việc người mẫu ngỡ như không liên quan đến ngành học nhưng nó đã giúp mình phát triển kỹ năng mềm, như làm việc nhóm, giao tiếp … Khi làm người mẫu, mình phải tập thể dục đều đặn, ăn uống khoa học. Lâu dần, mình sẽ chú ý, có trách nhiệm với sức khỏe bản thân, duy trì lối sống tích cực”, Khoa bộc bạch. Trước khi ứng tuyển vào 6 công ty lớn, anh bạn đã thực tập tại 8 ngân hàng để lấy kinh nghiệm và làm “đẹp” hồ sơ xin việc. Khoa đứng trước sự lựa chọn khó khăn, công việc nào phù hợp nhất? Google, Apple – “hai gã khổng lồ” ngành công nghệ, Goldman Sachs – ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, BlackRock – ngân hàng quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới hay Bank of England – ngân hàng Trung ương của Anh hay HSBC – ngân hàng thuộc “top” 10 thế giới? Kết quả, anh bạn chọn BlackRock và sẽ chính thức làm việc vào tháng Sáu năm nay. Khoa chia sẻ về lựa chọn lần này: “Đây là công ty nhiều tiềm năng phát triển nhất. Mình được xếp vào bộ phận chống tội phạm tài chính và tham nhũng. Đây là bộ phận làm việc kề cận Chính phủ, các tổ chức tài chính toàn cầu khác nên mình sẽ có nhiều cơ hội, thử thách để khám phá năng lực bản thân”. Khoa cho rằng, lựa chọn nghề nghiệp phải xuất phát từ khả năng, sự yêu thích. Không nên chọn việc vì sự nổi tiếng của công ty tuyển dụng hay định hướng từ người khác.

Không gò mình khi còn trẻ

Báo chí thường xuyên ca ngợi Khoa như một tấm gương để người trẻ Việt noi theo. Nhiều người không đồng ý vì cho rằng, Khoa sinh sống, làm việc, học tập nhiều năm ở nước ngoài, hiện tại, vẫn chưa chịu trở về Việt Nam làm việc, cống hiến cho nước nhà, đem Khoa làm tấm gương, chẳng khác nào cổ súy cho việc du học sinh không trở về nước sau khi du học. Đứng trước luồng ý kiến trái chiều, anh bạn chia sẻ, trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, nhất là sau khi hiệp định TPP được ký kết, thường xuyên thay đổi công việc và việc di chuyển giữa các quốc gia không có gì là quá khó khăn. Khoa cho rằng, không có quyết định nào là vĩnh viễn, du học sinh có thể làm việc ở ngoài một vài năm, sau đó trở về nước. Đây là vấn đề cá nhân, tùy vào nguyện vọng của mỗi người mà có sự lựa chọn khác nhau. Nếu bị bắt ép phải làm việc ở một nơi nào đó, chắc chắn, họ sẽ không thoải mái và không thể toàn tâm toàn ý cho công việc.

Khoa chia sẻ: “Mình chỉ là một cậu sinh viên sắp tốt nghiệp, vẫn đang tích lũy kinh nghiệm từng ngày. May mắn có được làm việc tại một số công ty lớn của thế giới, mình xem đây là cơ hội không thể nào bỏ qua. Trong tương lai, mình chắc chắn quay về Việt Nam để phát triển sự nghiệp. Nhưng trước hết, cần trang bị cho bản thân mình những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết”.

Thích nghi là thế mạnh

Sắp tới, Khoa sẽ rút lui khỏi ngành thời trang và tập trung toàn lực cho công việc đã chọn. Nhiều bạn bè cho rằng, Khoa đã bỏ lỡ cơ hội trở thành người mẫu chuyên nghiệp, bỏ lỡ sự nổi tiếng mà nhiều người mơ ước. Nhưng Khoa chia sẻ: “Ở tuổi 22, với mình, quan trọng nhất vẫn là hoàn thành con đường học vấn, trải nghiệm nhiều hơn trong công việc. Nghề người mẫu rất hấp dẫn nhưng đó chỉ là niềm yêu thích, không phải là công việc lâu dài mình hướng đến”.

Sinh ra tại TP. HCM, lớn lên tại CH Séc, học tại London, Khoa thay đổi môi trường sống thường xuyên, tiếp xúc với các nền văn hóa đa ngôn ngữ. Anh bạn cho rằng, khả năng thích nghi, học hỏi nhanh là điểm mạnh của bản thân. Khoa kể: “Nhờ khả năng thích nghi nhanh nên mình có được sự điềm tĩnh, tự nhiên trước mọi tình huống. Tiết kiệm được thời gian thích nghi nên mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn từ môi trường mới”. Khi đi học ở nhiều quốc gia, Khoa đã phải nhanh chóng học những ngôn ngữ mới để giao tiếp, trao đổi bài vở nên hiện tại, anh bạn có thể nói được 7 thứ tiếng.

Khoa cho rằng, vạch ra một kế hoạch “dài hơi” cho tương lai đồng nghĩa với việc tự giới hạn bản thân mình trước những cơ hội mới. Do đó, anh bạn không muốn đóng khung chính mình vào một khuôn mẫu, trong 5 năm tới, với một công việc cụ thể. Trái lại, Khoa sẽ luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp bất ngờ xuất hiện. “Mình hiểu rõ thế mạnh, điểm yếu bản thân nên tự tin rằng, bất kỳ công việc nào đã lựa chọn, mình nhất định sẽ làm tốt”.

NGUYÊN NGUYÊN

To Top