Hướng nghiệp

Khởi nghiệp tại thung lũng Silicon

TỐT NGHIỆP ĐH STANFORD (MỸ), NHẬN ĐƯỢC LỜI MỜI TỪ CÁC TẬP ĐOÀN LỚN NHƯ GOOGLE, FACEBOOK NHƯNG NGUYỄN ĐĂNG MINH THẢO ĐÃ CHỌN CON ĐƯỜNG KHỞI NGHIỆP BẰNG Ý TƯỞNG KẾT NỐI MỌI NGƯỜI VỚI NHAU. HOÀNG YẾN

Lựa chọn mạo hiểm

Sang Mỹ học từ nhỏ, Thảo từng vinh dự nhận được bằng khen của Tổng thống Mỹ- “Presidential Award”, hai lần tốt nghiệp thủ khoa THCS và THPT. Nhận học bổng toàn phần bậc đại học của nhiều trường, Thảo chọn ĐH Stanford và hoàn thành xuất sắc chương trình học với hai bằng cử nhân Toán và Công nghệ thông tin. Thảo chia sẻ: “Ở Stanford, mình được thôi thúc sáng tạo, mở công ty riêng và góp phần thay đổi thế giới. Ước mơ sáng lập công ty công nghệ cũng nhen nhóm từ đó. Làm việc cho một công ty công nghệ lớn hay khởi nghiệp, theo mình, đều có thể học được rất nhiều điều. Chọn khởi nghiệp, mình phải trau dồi kiến thức thường xuyên, đưa ra quyết định, mắc sai lầm và học từ những sai lầm đó”.

Nghĩ vậy, Thảo từ chối lời mời từ các “ông lớn” công nghệ thế giới, như Facebook, Google và sáng lập công ty Frenvent, với sản phẩm phần mềm giúp các bạn trẻ có cùng sở thích, đam mê kết nối với nhau thông qua các sự kiện. Thảo cũng tham gia trong ban cố vấn cho SibLinks – phần mềm giáo dục hỗ trợ kiến thức và kỹ năng sống, cũng như chuẩn bị hồ sơ xin học đại học cho học sinh THPT tại Mỹ.

Gần đây, Thảo trở thành nhà đồng sáng lập nên Magpie – công ty công nghệ với mục tiêu tạo ra mạng lưới những nhà du lịch nữ trên toàn thế giới để du lịch rẻ hơn và mang đến trải nghiệm phong phú cho mọi người, với sự trợ giúp của các thành viên người bản xứ .

Kết nối con người

Với mục tiêu giúp mọi người kết nối với nhau thực sự chứ không phải chỉ kết nối ảo, Magpie chính là dự án tâm huyết nhất của Thảo trong hành trình khởi nghiệp. Vị trí chính thức của Thảo là Giám đốc Công nghệ và phụ trách nhiều mảng khác liên quan đến quản lý sản phẩm, tiếp thị và tuyển dụng. Thảo cho biết: “Người theo đuổi start-up phải đa năng và nắm bắt nhiều lĩnh vực cùng lúc. Nhờ làm nhiều vị trí công việc, mình mở rộng kiến thức rất nhanh, quản lý đội ngũ trong nhóm, xây dựng sản phẩm, thiết kế dựa trên trải nghiệm người dùng để đạt hiệu quả tối ưu. Để thành công ở vùng khởi nghiệp của thế giới, theo mình, mấu chốt là sự sáng tạo về công nghệ”.

Magpie là một cách tiếp cận mới để xây dựng cộng đồng. Người dùng có thể tải ứng dụng, duyệt, tìm kiếm và kết bạn với những người phụ nữ cùng chia sẻ lợi ích chung tại các điểm đến của mình. Việc đăng ký thành viên hoàn toàn miễn phí và có thể được cung cấp tài khoản VIP để chính thức trở thành thành viên câu lạc bộ. Chỉ sau hơn một năm hoạt động, Magpie hiện đang được đánh giá cao từ các nhà đầu tư Mỹ ở thung lũng Silicon. Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, Thảo tâm sự: “Ở thung lũng Silicon, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Để thành công, trước hết, bạn phải tìm tòi và đào sâu ý tưởng mà mình thật sự có đam mê, tìm người đồng hành có chung giá trị và giữ được niềm đam mê đến cùng. Đội ngũ sáng lập của Magpie gồm 5 thành viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ. Mỗi thành viên đều nói ít nhất hai ngôn ngữ, đã sống ở nhiều quốc gia, như Đức, Pháp, Nga… và viếng thăm hơn 50 quốc gia”.

HOÀNG YẾN

Thời gian tới, Thảo dự định sẽ đầu tư phát triển các sản phẩm công nghệ và dịch vụ hữu ích cho người dùng có ước mơ khám phá thế giới và yêu thích dịch chuyển. Ngoài ra, Thảo còn ấp ủ kế hoạch xây dựng trường học và những tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ các bạn khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn có thể đến trường miễn phí và sống tốt đẹp hơn.

To Top