GIỚI TRẺ

GRIMM DC: TÌM “GIA VỊ” CHO NÓN

DỰA TRÊN MẪU NÓN (MŨ) VẢI CÁ TÍNH MÀ GIỚI TRẺ MÊ HIP-HOP, MÊ BÓNG RỔ, HAY CÁC NGHỆ SĨ UNDERGROUND … THƯỜNG ĐỘI ĐỂ THỂ HIỆN CÁ TÍNH, PHAN THANH DUY (KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH, TRƯỜNG ĐH HOA SEN) MÀY MÒ THIẾT KẾ THÊM THỎI NAM CHÂM PHÍA TRƯỚC. CHỈ CẦN GẮN NHỮNG MẪU LOGO KHÁC NHAU PHÍA TRƯỚC NÓN, ĐÍNH VÀO NAM CHÂM, NGƯỜI TRẺ SẼ SỞ HỮU NHỮNG PHONG CÁCH KHÁC NHAU CÙNG CHIẾC NÓN ĐẶC BIỆT CỦA MÌNH. THANH DUY GỌI CHIẾC NÓN BIẾN HÓA ẤY BẰNG CÁI TÊN “GRIMM DC”.

GRIMM”, theo Thanh Duy giải thích, là tên của những câu chuyện cổ tích. Duy muốn làm một điều gì đó tuyệt diệu cho người Việt qua thương hiệu nón này. “Khác với nhiều ngành, ngành da giày – may mặc của Việt Nam làm ra những sản phẩm rất tốt, bền nhưng toàn phải gia công cho thương hiệu nước ngoài. Các thương hiệu Việt khó bước ra khỏi lãnh thổ, trong khi những thương hiệu nước ngoài ồ ạt vào chiếm lĩnh thị trường. Đó là điều rất đáng buồn. Mình muốn một sản phẩm Việt “móc túi” được khách ngoại. Đó là lý do mình cất công đầu tư cho chiếc nón này. Mình đã bảo lưu việc học ở giảng đường, theo đuổi dự án”, Duy chia sẻ.

“Móc túi” khách hàng ngoại?

Câu chuyện đầu tiên khiến Duy nhen nhóm khát vọng xuất phát từ lúc cậu bạn Duy khoe chiếc nón “kiểng”, mới nhờ người quen xách tay từ Mỹ về. Cả hai loay hoay xem thông tin sản phẩm, thấy dòng chữ “Made in Viet Nam”. Cảm giác tức thời hụt hẫng. Mang tiếng sản phẩm thương hiệu Mỹ nhưng thực ra, do người Việt Nam gia công. Nó đi một vòng quanh thế giới, trở về Việt Nam, với giá đội lên rất cao. “Sản phẩm may mặc của Việt Nam có lợi thế chất lượng tốt, nhân công rẻ nhưng chẳng lẽ cứ đi làm công, làm giàu hoài cho các thương hiệu nước ngoài?”, Duy trăn trở. Trong khi nhiều người Việt “quay lưng” với hàng Việt thì người nước ngoài áp thương hiệu vào sản phẩm Việt lại rất thành công.

Nghĩ kỹ, Duy quyết định khởi nghiệp bằng chiếc nón vải, dựa trên ý tưởng của thương hiệu Daniel Wellington, với sản phẩm đồng hồ thay dây nhanh chóng, tạo cảm giác như mới và thương hiệu Pandora, với vòng đeo tay có thể dễ dàng thay đổi phụ kiện. Sản phẩm nón của Thanh Duy được anh chàng thiết kế miếng nam châm gắn vào phía trước. Bên cạnh đó, đến nay, Duy đã thiết kế hơn 40 mẫu logo ấn tượng. Người đội nón có thể sở hữu một chiếc nón với nhiều logo khác nhau, tùy từng thời điểm và cảm xúc mà có thể gắn chúng lên nón, tạo cho mình phong cách riêng biệt.

Duy kể: “Ban đầu, mình tìm người cùng chí hướng. Nhưng nhiều bạn bè cho nó rất viển vông, thậm chí là “nhảm”. Vậy nên mình chỉ nhờ thêm một bạn thiết kế, rồi liên hệ các nơi để thuê gia công nón, cắt mẫu logo … Ý tưởng thì như “chẳng có gì” nhưng triển khai về mặt kỹ thuật lại không hề đơn giản. Không phải cứ gắn logo vào nam châm là dính. Ngay cả phương pháp cắt cũng khiến mình mất nhiều công sức. Hơn nữa, các hãng gia công quen làm số lượng lớn, không ai tạo cơ hội cho mình thử nghiệm. Mình phải tự mày mò, đôn đáo chạy khắp Sài Gòn. Khi sản phẩm đầu tiên ra đời, mình cũng phải tự làm clip, phụ đề tiếng Anh để giới thiệu sản phẩm cho người nước ngoài, vì ngay từ đầu, mình đã xác định là sẽ “móc túi” người nước ngoài”.

“Gia vị” của nón

Với mảnh nam châm được đặt trước nón, Duy cũng đã phải giải bài toán làm sao để chiếc nón được cân bằng và người đội không cảm thấy bị nặng đầu. Bên cạnh đó, anh chàng cũng đã phải “gõ cửa” các bác sĩ chuyên ngành để tìm hiểu về từ tính nam châm tác động ra sao đến não bộ con người. Kết quả là chưa hề có kết luận nào liên quan đến điều này. Nhưng để khách hàng khỏi lo lắng đến vấn đề sức khỏe khi đội nón, Duy thiết kế một mảnh cách từ phía bên trong nón để giảm tối đa từ trường của nam châm.

Hiện nay, Duy định giá mỗi chiếc nón kèm một logo là khoảng 350.000 -380.000 đồng. Khách hàng có thể mua từng logo theo sở thích để có thể gắn vào nón. Các mẫu logo được Duy chia theo 6 chủ đề: Những tư thế nhảy hip-hop; Thế giới cổ đại (Âu Lạc, Ai Cập, Hy Lạp, Tây Tạng …); Vẻ đẹp tiềm ẩn (hoa sen, cánh chim, hoa hồng, kim cương …); Thiên nhiên hoang dã; Chiến binh cổ và 12 cung Hoàng đạo. Ba nhóm đối tượng khách hàng mà Duy nhắm vào là giới nghệ sĩ underground, người trẻ thần tượng nghệ sĩ underground và người trẻ thích thể hiện cá tính. Duy nói: “Giới trẻ ngày nay dễ tiếp thu phong cách mới nhưng cũng dễ chán. Với những icon khác nhau, mình tạo cơ hội cho người trẻ thể hiện cá tính một cách năng động, liên tục ở những thời điểm nhất định. Giá trị icon mà người trẻ gắn lên nón không đơn giản chỉ là thời trang mà chính là sự tự tin”.

XUÂN HUY

Từ sản phẩm đầu tiên, Duy đã được bạn bè đánh giá cao, cổ vũ. Nhiều cộng sự trẻ đã tìm đến để hỗ trợ dự án của Duy chỉ vì họ hiểu đây là một cơ hội cho thương hiệu Việt. Một nhà đầu tư đã hỗ trợ kinh phí để Duy sản xuất 500 sản phẩm đầu tiên để thăm dò thị trường trong nước: “Mình vẫn đang tìm kiếm và đã có những kênh phân phối sản phẩm này ở Úc, Mỹ… Nhưng trước mắt, phải lấy ngắn nuôi dài với thị trường trong nước để tạo vốn. Nếu ra thị trường nước ngoài ngay thì mình chưa có vốn để thúc đẩy thương hiệu”, Duy cho biết.

To Top