GIỚI TRẺ

Huỳnh Lập: Muốn làm “quỷ” trên sân khấu

ĐƯỢC BIẾT ĐẾN QUA NHÓM HÀI DAMTV NỔI ĐÌNH NỔI ĐÁM TRÊN MẠNG, RỒI KHẲNG ĐỊNH TÀI NĂNG BẰNG GIẢI QUÁN QUÂN CUỘC THI “CƯỜI XUYÊN VIỆT” NĂM 2015, HUỲNH LẬP (SINH NĂM 1993), NỔI LÊN NHƯ MỘT TÀI NĂNG DIỄN XUẤT ĐÁNG CHÚ Ý , ĐƯỢC CÁC NGHỆ SĨ TÊN TUỔI NHƯ TRẤN THÀNH, HOÀI LINH KHÔNG TIẾC LỜI KHEN NGỢI.

“Cô Cám” Huỳnh Lập

Huỳnh Lập là cựu sinh viên của trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPTArena và ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM. Lập kể, hồi nhỏ, cậu thích bắt chước và diễn lại vai diễn của những nghệ sĩ: Thành Lộc, Hoài Linh … Những giờ ra chơi, hay khi học thêm ở nhà thầy cô, Lập thường say mê diễn vai Cám, phỏng theo vở diễn Tấm Cám của nghệ sĩ Thành Lộc. Thấy Lập có khả năng diễn xuất, thầy cô và bạn bè càng ủng hộ Lập lên hoạt náo, diễn kịch trong những tiết sinh hoạt lớp.

Những năm trung học, tại trườ ng THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang), với vai trò là lớp phó phong trào, rồi ủy viên Ban Chấp hành Chi Đoàn, Huỳnh Lập trở thành “gương mặt thân quen” trong các phong trào văn nghệ. Đảm nhiệm tất cả các khâu tổ chức, tập duyệt văn nghệ, tham gia câu lạc bộ kịch trong trường, niềm đam mê của Huỳnh Lập ngày càng cháy bỏng. Học hết 12, Lập quyết định thi vào trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM. Lập kể: “Gia đình của Lập không ai theo nghệ thuật. Ba mẹ không khuyến khích mình tham gia văn nghệ nhiều vì ảnh hưởng đến chuyện học nhưng cũng không cấm cản”.

Từ sân chơi DamTV đến sân khấu chuyên nghiệp Xuất phát là một học sinh chuyên khối Tự nhiên, không có nhiều sự chuẩn bị thích hợp, năm đầu tiên, Huỳnh Lập không thi đậu vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh như nguyện vọng. Để có thể “trụ” lại TP. HCM theo đuổi đam mê, Lập chọn học trường Mỹ thuật đa phương tiện FPT -Arena. Chính việc này, lại là cơ duyên đưa đẩy Lập đến với nhóm DamTV và từ đó đến với sân khấu kịch miền Nam. Lập hào hứng chia sẻ : “DamTV là nhóm bạn đầu tiên mà mình có được khi lên Sài Gòn. Với những anh chị trong nhóm, mình được thỏa sức làm phim và tưởng tượng” .

Khác hầu hết các thành viên trong DamTV đều làm công việc chính là nhân viên văn phòng sau khi ra trường, Huỳnh Lập vẫn quyết tâm đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Đó là lý do Lập tiếp tục thi vào trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM, học lớp Đạo diễn. “Với DamTV, mình làm vì yêu thích, yêu thích một cách trong sáng, không đòi hỏi. Còn con đường làm nghệ thuật chuyên nghiệp đòi hỏi những xử lý sâu sắc. Mình xây dựng hai con đường đi song song”, Lập tâm sự .

Muốn làm “quỷ sân khấu”

Được biết đến từ DamTV, Huỳnh Lập trở thành thí sinh của chương trình “Cười xuyên Việt”, phiên bản nghệ sĩ. Trong chương trình này, Huỳnh Lập đảm nhận vai trò viết kịch bản, dàn dựng sân khấu và là diễn viên chính trong các tiết mục của mình. Trong đêm chung kết của chương trình, diễn ra vào ngày 22/1/2016, Huỳnh Lập giành giải Quán quân một cách thuyết phục, với tiểu phẩm Cảnh giới nghệ thuật.

Để có được sự công nhận của khán giả và Ban Giám khảo, những tiểu phẩm Huỳnh Lập phải mang đến không khí lao động nghiêm túc. Để có màn “đu dây” trong đêm chung kết cuộc thi, Huỳnh Lập phải luyện tập đến mức năm đầu ngón tay tê đi và bật máu. Trong vở diễn Yêu tôi đi, sân khấu bằng kính sụp ngay dưới chân nhưng Lập vẫn hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật và diễn xuất như chưa có chuyện gì xảy ra. Huỳnh Lập nói: “Mình từng diễn ở sân khấu kịch hơn 100 suất và không phải suất nào cũng yên bình. Có những sự cố khiến mình phải tùy cơ ứng biến”.

Huỳnh Lập tâm đắc với câu chuyện bà lão cô đơn, nuôi một bầy chó mèo trong tiểu phẩm Yêu tôi đi. Theo Lập, câu chuyện là có thật. Lập đã đọc câu chuyện đó trên một bài báo. Tiết mục này là cơ hội để Lập bày tỏ suy nghĩ, tình cảm riêng mình, bên cạnh việc thêm vào một số tình tiết nhằm tăng kịch tính hơn cho vai diễn. Sau những vai diễn như trên, Lập nhận ra, giác ngộ nghệ thuật là không còn nghi ngờ “Tương lai tôi sẽ như thế nào? Tôi được gì và mất gì?”, mà cứ theo đuổi với đam mê và cái tâm trong sáng”.

Dù được nhiều lời khen ngợi từ những nghệ sĩ tên tuổi đi trước nhưng Huỳnh Lập vẫn khiêm tốn, bảo rằng mình còn phải phấn đấu nhiều lắm. Lập chia sẻ : “Mình thích biệt danh “quỷ sân khấu” mà thầy Đức Hải đã đặt cho. Nói đến “quỷ” là nói đến những gì quậy phá, tinh nghịch. Bản thân mình cũng thích biệt danh này. Mình muốn xác lập một hình ảnh mới, một hình ảnh trẻ trong lòng khán giả. Lên sân khấu là mình tung hoành với đủ “phép màu” để đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả”.

THANH HUYỀN

Huỳnh Lập và DamTV sắp cho ra mắt phim ngắn mới có tên The last pikachu, cùng với phim sitcom 8 văn phòng. Với vai trò cá nhân, Lập còn đang rất bận rộn khi đảm nhận vai trò dàn dựng cho liveshow sắp tới của nghệ sĩ Trấn Thành, cũng như chuẩn bị cho những series hài của riêng mình.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top