GIỚI TRẺ

Ngộ Sam kể chuyện

GIA ĐÌNH NGỘ LÀ BỘ TRUYỆN TRANH MINH HỌA CỦA NGUYỄN TIẾN ĐẠT (SINH NĂM 1992, CỰU SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHỆ TP. HCM). NHÂN VẬT CHÍNH VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN CỦA NÓ CHÍNH LÀ CUỘC SỐNG THÚ VỊ, HÀI HƯỚC CỦA TIẾN ĐẠT. HIỆN TẠI, TRANG GIA ĐÌNH NGỘ THU HÚT CỠ 100.000 LƯỢT “LIKE” TRÊN FACEBOOK.

Giấc mơ vẽ tranh

Từ nhỏ, Tiến Đạt đã mê vẽ. Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế nội thất, Đạt nhanh chóng “bén duyên” với vẽ tranh minh họa trên mạng xã hội. Gia đình Ngộ tái hiện 3 nhân vật khác nhau nhưng lại kể về tính cách của một con người, chính là Tiến Đạt. Heo Mỡ Mỡ tính tình ngây ngô, ham chơi. Cún Nụ Nụ dịu dàng, nghiêm túc, thích nội trợ. Còn Mèo Lì Lì là hình tượng ngang tàng, bướng bỉnh.

Nói về cái tên Ngộ Sam, Đạt kể: “Tập truyện đầu tiên mình vẽ là hồi lớp 2, mang tên Samaki. Mình sử dụng bút danh Ngộ Sam vì nó bao hàm nhiều nghĩa, vừa thể hiện sự ngộ nghĩnh, vừa có nét mới lạ. Mỗi lần dùng bút danh cho tác phẩm, mình đều nhớ đến ước mơ cháy bỏng này xuất phát từ thuở nhỏ. Ngoài việc mang tiếng cười cho độc giả, mình còn muốn mọi người nhận thấy rằng, bản thân họ cũng có những tính cách pha trộn từ ba nhân vật chính trong truyện của mình”.

Gia đình Ngộ không chỉ là những quan sát trải nghiệm mỗi ngày của chính tác giả mà còn thể hiện cuộc sống một cách hài hước. Đạt chia sẻ: “Mình đã nghĩ về bản thân và mọi người trong một thời gian, trước khi tạo ra ba nhân vật này. Chúng có tính cách khác nhau nhưng lại là một thể thống nhất trong một con người, có người nhiều phần này, ít phần kia và ngược lại. Những điều mình vẽ là câu chuyện cuộc sống mỗi ngày mà có khi các bạn chưa kịp cảm nhận nó. Với ba nhân vật hài hước này, mình mong sẽ tạo cho mọi người sự thư giãn và những tiếng cười suy ngẫm về cuộc sống”.

Tiếng cười là động lực

Tiến Đạt đã đi một chặng đường rất dài trong đam mê vẽ truyện tranh. Thời gian đầu, Đạt không nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Đạt phải nỗ lực rất nhiều để chứng minh rằng, việc mình đang theo đuổi là đúng. Đạt kể: “Lúc nhỏ, gia đình mình rất khó khăn nên ba mẹ luôn hướng mình theo một nghề có tương lai hơn là vẽ tranh. Có một thời gian, vào giờ ra chơi ở trường, mình lấy giấy ra vẽ, sau đó, lén cất vào cặp chứ không dám vẽ ở nhà ”.

Không được học qua trường lớp, Đạt tự tìm sách về truyện tranh và tham khảo qua mạng để học. Đạt cho biết: “Hồi 3 tuổi, mình đã rất thích vẽ. Năm lên 7, mình bắt đầu tập tành vẽ truyện tranh và nuôi dưỡng đam mê đó đến hôm nay. Sau thời gian ở trường, mình ra nhà sách đọc thêm về tranh vẽ, biếm họa. Thấy chưa đủ, mình lên mạng tìm thêm thông tin. Những nét vẽ bây giờ là do mình tạo ra nó, không lẫn với ai đượ c”.

Để Gia đình Ngộ lan tỏa đến mọi người, Đạt tự tạo trang trên Facebook, đăng tải nhiều hình ảnh mình vẽ. Ban đầu, mọi người không mặn mà với tranh của Đạt nhưng về sau, nhiều bức tranh và ghi chú hài hước, chân thật đã gây được chú ý. “Một bộ truyện được sự hưởng ứng từ độc giả cần có “chất” riêng. Độc giả cũng giống như người tiêu dùng, họ sẽ không mua một sản phẩm nếu nó không có gì mới lạ. Nội dung của tác phẩm cũng rất quan trọng. Mọi người luôn thích một tác phẩm có thể vừa cười vừa ngẫm, hơn là cười rồi quên”, Tiến Đạt chia sẻ .

Mỗi ngày, Đạt chia sẻ lên mạng xã hội 2 – 3 tranh. Sau khi tính toán bố cục, mỗi bức tranh Đạt hoàn thành trong 15 – 30 phút. Ngoài những câu chuyện quan sát được, Đạt còn sáng tạo nhiều chi tiết mới cho bộ ảnh thêm thú vị. Đạt nói: “Ngoài hướng giải trí, mình còn tập trung vào đề tài giáo dục. Mình cần rất nhiều tiếng cười của mọi người để làm niềm vui và động lực cho bản thân. Mình luôn tự đặt vào vị trí của độc giả, lắng nghe khen chê của họ để hoàn thiện mình”.

Hiện nay, Tiến Đạt đã ra mắt tập sách đầu tay Gia đình Ngộ – Mỡ Mỡ phiêu lưu ký. Đây là cách để cậu bạn chứng minh với ba mẹ rằng, Đạt đang đi đúng hướng và toàn tâm toàn ý với sự lựa chọn của mình.■

HUYỀN CHI

Theo dõi Gia đình Ngộ tại: facebook.com/sam.funny.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top