GIÁO DỤC - DU HỌC

TẠO SÀN GIAO DỊCH TIẾNG ANH

TỪNG DỰ ĐỊNH LÀM BÁC SĨ, PHẠM THỊ VÂN ANH (SINH NĂM 1988, CỰU SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN) HIỆN ĐANG LÀ CEO CỦA DỰ ÁN ANTOREE (ỨNG DỤNG KẾT NỐI GIA SƯ TIẾNG ANH) ĐẦY TRIỂN VỌNG.

Thoát khỏi vùng an toàn

Là học sinh giỏi quốc gia gia môn Hoá , Vân Anh được gia đình kỳ vọng trở thành bác sĩ. Tuy nhiên, “maú ” kinh doanh đã khiến Vân Anh chuyển hướng. Từ nhỏ, chị đã tập tành mua đi bán lại các sản phẩm hoa quả, bánh kẹo , hàng thủ công… Vân Anh còn rủ bạn bè hợp tác , buôn bán mỹ phẩm nhỏ lẻ trong thời gian học đại học . Chị tâm sự: “Thật sự, lúc đó mình chỉ kinh doanh theo bản năng chứ vẫn chưa định hình rõ ràng về con đường sự nghiệp. Điều mình chắc chắn duy nhất là phải làm được điều gì đó đột phá và mới lạ. Mãi đến khi ra trườn, đi làm ở nhiều nơi, mình mới mạnh dạn bắt tay khởi nghiệp”.

Vân Anh từng là nhân viên vực dâỵ công ty công nghệ thông tin Cinnamon của Singapore, vốn đầu tư từ Nhạt Bản . Trong thời gian công ty gặp khó khăn, Vân Anh đã quyết định lập lại team mới, định hướng lại sản phẩm, gắn kết mọi người và yêu cầu thêm tiền đầu tư. Nhờ đó, công ty vượt qua được thử thách. Chị được đề nghị mức lương 3.000 đôla (tương đương 60 triệu đồng)/tháng nhưng đã không ở lại. Chị chia sẻ: “Có rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định cuả mình. Thời điểm đó, mình đọc được một quyển sách về khởi nghiệp và có thêm động lực thoát khỏi vùng an toàn. Mình cũng cần học về lập trình web nhưng vất vả trong việc tìm kiếm lớp học online. Thêm nữa, trong những chuyến đi nghỉ ở Đông Nam Á, lần đầu tiên mình được trải nghiệm một dịch vụ taxi tiện lợi thông qua việc kết nối chủ xe và người cần đi xe. Ý tưởng kinh doanh về kết nối giáo dục đã manh nha xuất hiện trong đầu mình”.

Kết nối gia sư tiếng Anh

Vân Anh đã sáng lập ra Antoree.com, sàn giao dịch học tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam. Mô hình gia sư của Vân Anh giúp mọi người có thể kết nối với nhau. Chị cho biết : “Thông qua Antoree.com, những người có nhu cầu học tiếng Anh có thể tìmđược gia sư daỵ online phù hợp cho mình. Ngược lại, các giáo viên cũng tìm được học viên mà không phải lo đến chuyện thiếu nợ học phí. Học viên của Antoree được tham gia các bài học thử trước khi quyết định có theo học giáo viên đó hay không”.

Khoảng 50% giáo viên của Antoree là ở Philippines, còn lại là người Việt Nam và một số quốc gia khác . Mặc dù được đăng ký kinh doanh tại Singapore nhưng hiện tại, Antoree tập trung phát triển chủ yếu tại thị trường Việt Nam. Trong tương lai, công ty có thể mở rộng hoạt động sang một số nước Đông Nam Á khác. Thời gian tới , Antoree sẽ tiến hàng huy động vốn để có thêm tiềm lực tài chính, giúp hoàn thiện và phát triển mô hình kinh doanh.

Dự án này đã hoạt động được 2 năm, với hơn 1.000 gia sư từ nhiều nước. Mức học phí và thời gian học hoàn toàn tuỳ vào gia sư được lựa chọn. Vân Anh cho biết, do đội ngũ gia sư được tuyển chọn gắt gao, các lớp đều là một thầy kèm một trò nên chi phí cho mỗi khóa học là khá cao. Chị cũng chia sẻ thêm, với chị, điều khó khăn nhất khi khởi nghiệp không phải là vốn , là công nghê… mà lại là kinh nghiệm làm người đứng đầu và khả năng kết nối mọi người trong công ty.■

THÁI NGUYỄN

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top