GIÁO DỤC - DU HỌC

Phải thận trọng khi xét tuyển

Ngoài việc dựa vào điểm chuẩn năm 2015, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển năm nay phải hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ các điều kiện, quy định xét tuyển của từng trường để tránh bị thiệt, khi có điểm cao mà vẫn không đậu.

MỖI TRƯỜNG, NGÀNH ĐỀU CÓ CHUẨN RIÊNG

Năm nay, các trường thành viên và khoa Y của ĐHQG TP. HCM đều nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn và không có môn nào dưới 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh phải thỏa mãn điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ vào hệ đại học là có trung bình cộng 3 năm THPT đạt từ 6,5 điểm trở lên, vào hệ cao đẳng là từ 6 điểm trở lên. Trường ĐH Y Dược TP. HCM đưa ra quy định điểm tối thiểu để thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 22 đối với ngành Y Đa khoa, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Dược sĩ và 18 điểm, đối với tất cả các ngành còn lại. PGS. TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, trong trường hợp nhiều thí sinh bằng điểm nhau, trường áp dụng lần lượt theo 2 cách để chọn thí sinh trúng tuyển. Thứ nhất là dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2016, dùng môn Hóa cho ngành Dược học và môn Sinh cho các ngành còn lại. Nếu bước 1 vẫn còn nhiều thí sinh bằng điểm thì nhà trường dựa vào điểm môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Những thí sinh không có điểm thi môn Ngoại ngữ sẽ không được xét tuyển ở bước này. Ngoài ra, trường sẽ xét tuyển theo thứ tự dựa vào phiếu đăng ký xét tuyển của thí sinh. Trong cùng một ngành, điểm chuẩn trúng tuyển NV2 cao hơn NV1 là 1 điểm.

Tương tự, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng công bố sẽ áp dụng tiêu chuẩn phụ dùng để xét, nếu có nhiều thí sinh bằng điểm, theo thứ tự: Điểm thi THPT quốc gia môn Ngoại ngữ và trung bình cộng điểm học tập 3 năm học THPT. Riêng ngành Khúc xạ Nhãn khoa, điểm kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh đạt từ 7 trở lên thì mới đủ điều kiện xét tuyển. Trường ĐH Y Dược Cần Thơ công bố điểm sàn xét tuyển các ngành: Y Đa khoa, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Dược học là 20 điểm. Nhóm ngành cử nhân: Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng, Y tế Công cộng là 17 điểm. Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, trường ưu tiên chọn môn Hóa, xét từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu.

Trường ĐH Sài Gòn chỉ xét tuyển các thí sinh đăng ký thi ở cụm thi đại học và đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Các ngành đào tạo Sư phạm không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp. Tổng điểm tối thiểu của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển để nộp hồ sơ xét tuyển trình độ đại học là 16 và trình độ cao đẳng là 14 điểm. Điểm trúng tuyển xác định theo từng ngành học. Các ngành Năng khiếu, trường chỉ tuyển thí sinh đã dự thi Năng khiếu tại trường. Đối với thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng vào trường thì 2 nguyện vọng này là bình đẳng. Nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 sẽ được tự động xét NV2 với các thí sinh khác.

THÍ SINH PHẢI TỰ TÌM HIỂU

Kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2016 giảm đều ở tất cả các môn nên nhiều khả năng, điểm chuẩn của các trường sẽ giảm so với năm 2015. Do đó, với quy định xét tuyển thay đổi: Rút ngắn thời gian, không được rút hoặc điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký, mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường và mỗi trường 2 ngành nên các bạn phải suy tính kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Đối với thí sinh điểm cao, với bất kỳ hình thức xét tuyển nào cũng có lợi thế trúng tuyển. Tuy nhiên, với nhiều trường, chưa chắc kết quả điểm thi cao đã đủ điều kiện xét tuyển. Chẳng hạn, trường ĐH Kiến trúc TP. HCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh đạt 15 điểm trở lên. Riêng đối với các ngành Năng khiếu, ngoài điều kiện trên thì trường chỉ xét thí sinh có điểm môn Năng khiếu từ 5 trở lên. Thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng xét tuyển vào trường. Trường chỉ xét tuyển thí sinh có điểm môn Năng khiếu do trường ĐH Kiến trúc TP. HCM tổ chức thi. Nếu thí sinh xét tuyển vào các ngành Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng có tổng điểm 3 môn bằng nhau sẽ xét trúng tuyển thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Nếu thí sinh xét tuyển vào các ngành Năng khiếu có tổng điểm 3 môn ngang nhau sẽ xét tuyển thí sinh có điểm môn Năng khiếu cao hơn.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Luật TP. HCM.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Luật TP. HCM.

Trong khi đó, điểm sàn xét tuyển của trường ĐH Ngân hàng TP. HCM là 15. ThS Trương Tiến Sĩ, Phó Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển bằng nhau trong cùng tổ hợp môn thi hoặc khác tổ hợp môn thi vẫn được xét như nhau trong chỉ tiêu tuyển sinh của ngành. Nếu số lượng thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển bằng nhau lân cận chỉ tiêu tuyển sinh của ngành, trường sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm thi môn được nhân hệ số cao hơn. Trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh vào hệ đại học có tổng điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 15 điểm trở lên và bậc cao đẳng từ 12 điểm trở lên. Trường xét tuyển theo điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của chuyên ngành hoặc ngành, không có sự chênh lệch điểm giữa các tổ hợp môn xét tuyển trong ngành. Nếu có nhiều thí sinh trúng tuyển hơn chỉ tiêu thì trường sử dụng tiêu chí phụ là xét điểm thi môn Toán, lấy từ cao xuống cho đến đủ chỉ tiêu. Nếu thí sinh trúng tuyển vào cả 2 ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên 1. Nếu thí sinh không trúng tuyển vào ngành ưu tiên 1 mới được chuyển sang ngành ưu tiên 2.

Trong khi đó, trường ĐH Luật TP. HCM năm nay tuyển sinh theo hướng xét tuyển (bước 1 chiếm 80%) kết hợp với kiểm tra năng lực (bước 2 chiếm 20%). Trường thực hiện xét tuyển với 3 tiêu chí: Điểm học bạ THPT, điểm kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại cụm thi do các trường đại học chủ trì và điểm của bài kiểm tra năng lực. Căn cứ kết quả xét tuyển và điểm của bài kiểm tra năng lực, trường sẽ định ra mức điểm trúng tuyển vào từng ngành. Theo đó, bước 1 sẽ xét tuyển điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp các môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống: Học bạ ở 6 học kỳ của 3 năm THPT (chiếm 20%) và điểm thi THPT quốc gia năm 2016 (chiếm 60%). Chỉ những thí sinh đạt yêu cầu xét tuyển mới được trường thông báo tham gia làm bài kiểm tra năng lực ở bước 2. Sau đó, trường kiểm tra năng lực đối với thí sinh đã đạt yêu cầu xét tuyển tại bước 1 với các nội dung liên quan đến 4 nhóm kiến thức: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, kiến thức xã hội tổng hợp, kiến thức về pháp luật, tư duy lôgíc, khả năng lập luận của thí sinh.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD – ĐT tại TP. HCM cho biết, với nhiều thay đổi trong mùa tuyển sinh năm nay, thí sinh cần phải chủ động tìm hiểu thông tin xét tuyển và điều kiện yêu cầu của từng ngành, từng trường. Các bạn có mức điểm từ điểm sàn của Bộ hoặc cao hơn 1 – 2 điểm không nên mạo hiểm vào những ngành “hot”, trường tốp trên mà nên chọn những trường tốp giữa thì cơ hội trúng tuyển nhiều hơn. “Đối với những trường có xét tiêu chí phụ, thí sinh phải tìm hiểu kỹ và chỉ đăng ký khi đạt các điều kiện phụ mà trường yêu cầu. Nếu không, dù điểm cao các bạn cũng sẽ không trúng tuyển”, ông Cường nói.

QUẾ SƠN.

MIỄN LỆ PHÍ XÉT TUYỂN

Theo quy định của Bộ GD – ĐT, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển phải đóng 30.000 đồng. Tuy nhiên, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã quyết định miễn lệ phí xét tuyển cho thí sinh KV1 và KV2-NT, vùng ven biển bị ảnh hưởng do cá chết vì nhiễm chất thải của Formosa. PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do thí sinh ở KV1 và KV2-NT muốn nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển phải ra trung tâm để chuyển qua ngân hàng. Hơn nữa, nhiều bạn cũng có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, trường sẽ miễn lệ phí xét tuyển cho thí sinh ở 2 khu vực này. Ngoài ra, trường cũng quyết định miễn lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vùng có cá chết vì nhiễm chất thải của Formosa. “Trường sẽ căn cứ vào dữ liệu thí sinh đăng ký với Bộ GD – ĐT và vùng miền để miễn lệ phí. Thí sinh ở những vùng này khi đăng ký xét tuyển vào trường chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường, không cần phải đóng tiền”, ông Dũng nói.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top