GIỚI TRẺ

Đôi bạn thân 20 năm cùng nhau khởi nghiệp

Phùng Ngọc Ánh (21 tuổi, sinh viên năm thứ ba, trường ĐH Hà Nội) và Nguyễn Văn Hiếu (21 tuổi, sinh viên năm thứ hai, trường ĐH Thăng Long), đôi bạn thân hơn 20 năm được ví như “thanh mai trúc mã” đã gạt sang bên lề những khó khăn, cùng nhau khởi nghiệp và tạo dấu ấn riêng, với mô hình trung tâm tiếng Hàn.

Fangirl K-pop và chàng trai “dốt” ngoại ngữ chung một con đường

Vốn là một học sinh khối chuyên Sinh học của trường THPT Chuyên KHTN (ĐHQG Hà Nội), Phùng Ngọc Ánh luôn mang theo kỳ vọng của ba mẹ về việc sẽ trở thành một bác sĩ trong tương lai. Tuy nhiên, trong lúc ôn thi căng thẳng nhất, cô lại bất chấp sự phản đối của gia đình để theo đuổi một con đường khác: Vào học tại khoa Tiếng Hàn, trường ĐH Hà Nội. Ánh chia sẻ: “Việc chọn tiếng Hàn cũng chỉ là tình cờ, đơn giản vì nó có liên quan đến DBSK, nhóm nhạc mà mình hâm mộ. Thêm nữa, mình thấy không phù hợp làm bác sĩ chút nào”. Trong quá trình học, Ánh nhận ra, tiếng Hàn là một xu thế, khi mà ngày càng có nhiều công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và nhiều người Việt muốn sang Hàn Quốc học tập và làm việc. Để giúp đỡ thêm cho gia đình, Ánh đã tham gia giảng dạy tại nhiều trung tâm tiếng Hàn và không biết từ lúc nào, cô đã có ước mơ muốn mở một trung tâm của riêng mình.

Doi ban

Phùng Ngọc Ánh và Nguyễn Văn Hiếu.

Là bạn thân nhưng việc học, với Nguyễn Văn Hiếu, lại không thuận lợi như cô bạn Fangirl K-pop của mình. Hiếu phải thi lại một năm mới trở thành sinh viên trường ĐH Thăng Long nhưng cậu cũng không hứng thú mấy với việc học. “Môn Tiếng Anh cấp thấp nhất, dành cho người mới bắt đầu, mình cũng trượt đến 3 lần. Còn nghe các thầy cô giảng về tài chính, kinh tế, mình thấy nó không thực tế. Việc đi học với mình, chỉ để cho vui, với xây dựng thêm các mối quan hệ mà thôi”, Hiếu chia sẻ. Mặc dù vậy, Hiếu lại rất có hứng thú với việc kinh doanh. Không muốn tiếp tục lãng phí thời gian, chính cậu đã chủ động gợi ý để cùng Ánh xây dựng ước mơ trở thành hiện thực.

“Tao mở lớp, mời mày đến dạy!”

Ánh kể, lúc nghe Hiếu nói như vậy, cô cứ nghĩ là bạn nói đùa. Nhưng một năm sau, lời nói đó đã trở thành hiện thực. “Lúc đó, Ánh lập một “fanpage” trên Facebook (https://www.facebook.com/trungtamtienghanKFIT/) nhưng cũng bỏ không do bận bịu việc học, bố mẹ Ánh thì không ủng hộ. Rồi tự nhiên, có một số bạn “inbox”, hỏi về lớp học. Lúc đó, mình mới quyết tâm thực hiện”, Hiếu chia sẻ.

Khi bắt tay vào làm, mọi thứ khó khăn hơn tưởng tượng của hai bạn rất nhiều. Hiếu kể: “Trưa Hè nắng nóng, hai đứa đèo nhau đi khắp nơi tìm nhà, mua đồ đạc. Bọn mình còn trẻ quá, không có kinh nghiệm gì nên thực sự rất khó khăn. Bố mình đã ủng hộ bọn mình rất nhiều, cả về vật chất và tinh thần nhưng chính vì thế mà mình cảm thấy khá áp lực”.

Những ngày đầu mở cửa, trung tâm thậm chí không có học viên nào, các bạn nhiều lúc chỉ biết đóng cửa nhìn nhau cười. Giờ đây, K-fit (số 10A, ngõ 41,Trường Chinh, Hà Nội) đã đi vào hoạt động ổn định, với khoảng 50 học viên mỗi khóa, các khóa mới được mở liên tục hằng tháng. Hiếu đã xin bảo lưu việc học để tập trung vào quản lý trung tâm.
Mặc dù trung tâm do bạn trẻ lập ra nhưng đã tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Những giáo viên, nhân viên đều là những người bạn, những anh, chị khóa trên, trong đó có cả những du học sinh người Hàn Quốc. Nơi đây không chỉ là một lớp học đơn thuần mà trở thành “chốn đi về”, nơi giao lưu, chia sẻ của những người trẻ.

Về những kế hoạch sắp tới, hai bạn đều mong muốn trung tâm K-fit ngày càng mở rộng, có nhiều cơ sở hơn trong cả nước. Khởi nghiệp luôn là một con đường khó khăn và đầy chông gai. Nhưng khi có những người bạn cùng bước đi trên con đường đó thì nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mỹ Linh

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 29, phát hành ngày 25/07/2016:

SVVN_29

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top