GIỚI TRẺ

“Săn” học bổng du học Mỹ

Chỉ 5 tháng, từ quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng đến hạn đầu tiên nộp hồ sơ, Phạm Ngọc (sinh năm 1997) đã kịp sở hữu điểm GPA 9.6/10, cùng điểm SAT cao và vinh dự nhận được học bổng toàn phần, trị giá 128.000 đôla cho 4 năm học tại ĐH Temple (thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ).

Chạy nước rút

Là cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Ngọc thật sự nhận ra ước mơ du học vào năm lớp 12, sau khi được gặp và nói chuyện với các anh chị du học sinh đi trước, thông qua hội thảo VietAbroader. Ngọc cho biết: “Tháng 7/2015, mình bắt đầu bắt tay vào thực hiện quá trình chuẩn bị hồ sơ, tức là chỉ còn 5 tháng cho đến hạn đầu tiên nộp hồ sơ, nên mình phải áp dụng chiến thuật “mọt sách”. Khó khăn lớn nhất là việc sắp xếp thời gian hợp lý để chuẩn bị nhiều thành phần của hồ sơ (điểm chuẩn hóa, thư giới thiệu, hồ sơ thành tích học tập và hoạt động, các bài luận), chỉ trong thời gian ngắn”.

Có lúc, thời gian biểu của Ngọc dày đặc. Cậu phải đến lớp học tập trung lấy hết kiến thức, giữa các giờ nghỉ ngồi làm bài tập, giờ ra chơi ngồi nghĩ ý tưởng cho bài luận, còn về nhà thì tập trung ôn thi SAT để hoàn thiện bộ hồ sơ chỉn chu nhất có thể. Tuy đã cố gắng hết sức nhưng với quá trình “chạy nước rút” như thế, Ngọc vẫn không mấy tự tin vào kết quả.

San hoc bong

Phạm Ngọc

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, Ngọc đã nhận được học bổng toàn phần học phí (32.000 đôla/năm) của trường Kinh doanh, ĐH Temple, chuyên ngành Tài chính và Quản trị Hệ thống thông tin. Chia sẻ về bí quyết xin học bổng Mỹ, Ngọc nói: “Cứ cố gắng “chịu khổ” trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, rồi bạn sẽ được đền đáp. Ai cũng muốn hồ sơ của mình nổi bật và trở nên khác biệt nhưng đừng vì thế mà nói quá hơn những gì mình có. Nếu bạn đã quyết tâm thì hãy luôn thành thật, từ viết bài luận đến liệt kê thành tích. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian đọc trước về chương trình của trường để tránh bỡ ngỡ, có thể hòa nhập nhanh và tận dụng được hết các nguồn lực của trường cho học tập, cũng như cuộc sống”.

Thủ lĩnh tham vọng

Ngọc từng là Trưởng ban Truyền thông, dự án môi trường Hạc Giấy, CLB tranh biện Puzzles, cuộc thi tranh biện song ngữ Debate Tournament, hội thảo du học VietAbroader và là đồng sáng lập CLB khởi nghiệp Hanoi-Amsterdam Entrepreneurs Club (HAEC). Ngọc cho biết: “Hoạt động ngoại khóa giúp mình học thêm các kỹ năng mềm, tự tin khi làm việc nhóm và đứng trước đám đông, dám nói và dám làm điều mình muốn – kỹ năng rất quan trọng mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần phải có”.

Với sự đóng góp điều hành của Ngọc, Hạc Giấy, với mục đích giáo dục cho các em nhỏ cấp THCS về môi trường, về vật dụng tái chế, đã trở thành dự án xuất sắc nhất của Water Wise – tổ chức tình nguyện về môi trường, do nhóm học sinh tham gia chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á xây dựng và thực hiện, vào năm 2013. “Đã có rất nhiều khó khăn, từ lên ý tưởng tới thực hiện, tuyển thành viên, tập huấn thành viên hay xin tài trợ nhưng cuối cùng, bọn mình cũng làm được. Từ một dự án mùa Hè, Hạc Giấy giờ đây đang chuyển mình thành một tổ chức tình nguyện hoạt động thường xuyên”, Ngọc cho biết.

Vốn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, tham gia các dự án cộng đồng, từng tham gia làm PR cho một số câu lạc bộ và yêu thích ngành PR – Marketing, Ngọc khiến nhiều người bất ngờ, khi chọn học ngành Tài chính và Quản trị Hệ thống thông tin. Ngọc chia sẻ: “Mình từng nghĩ sẽ học ngành truyền thông. Nhưng làm truyền thông phải giỏi nắm bắt thị hiếu xã hội. Mình cũng cảm thấy môi trường này ở Việt Nam đang dần bão hòa nên quyết định thay đổi sang ngành khác. Thực ra, ngành học mình đang theo đuổi có thể làm được về Digital Marketing nên vẫn sẽ hỗ trợ cho sở thích của mình. Hiện tại, mình còn khám phá thêm các con đường nghề nghiệp khác, như làm ngân hàng, các quỹ đầu tư hay tư vấn tài chính, tư vấn chiến lược, cũng như các vị trí trong thị trường công nghệ để biết mình muốn chinh phục con đường nào”.

Ngọc cho biết thêm, ngành Tài chính sẽ giúp cậu hiểu thêm về vốn và sử dụng vốn, ngành Quản trị Hệ thống thông tin thì giúp cậu biết được cách ứng dụng công nghệ trực tiếp vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Hứng thú về vốn và công nghệ, Ngọc mong muốn được chuẩn bị hành trang đầy đủ cho tham vọng khởi nghiệp sau này.

PHƯƠNG VY

Thành tích nổi bật của Phạm Ngọc:

– Giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo Ý tưởng kinh doanh trẻ (Teen Entrepreneur)”, năm 2014, do VietAbroader Hà Nội tổ chức.

– Giải Nhì cuộc thi “Giải pháp Công nghệ (Federal Technology Case Competition)”, năm 2016, do công ty Deloitte Hoa Kỳ tổ chức. – Nằm trong danh sách của hiệu trưởng (Dean’s List) cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhất.

– Giành được học bổng IBIT Merck (4.000 đôla) do Tổ Quản trị Hệ thống thông tin, ĐH Temple và công ty hóa dược Merck trao tặng.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 27, phát hành ngày 11/07/2016:

 SVVN_27

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top