THEO DÒNG THỜI SỰ

Tình nguyện là bất lợi vụ

Chương trình đối thoại “Chính sách hoạt động tình nguyện – Tiếng nói người trong cuộc” do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Bộ Nội vụ, UBND TP. HCM tổ chức đã lắng nghe ý kiến của những người tham gia tình nguyện và góp ý về Quyết định 57 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Nhiều hỗ trợ cho tình nguyện viên

Buổi đối thoại do anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam chủ trì. Theo anh Lê Quốc Phong, Quyết định 57/2015/QĐ – TTg về chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên sẽ tạo hành lang pháp lý giúp Đoàn – Hội đẩy mạnh công tác tình nguyện.
Ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ cho biết, Quyết định 57 quy định, hoạt động tình nguyện của thanh niên gồm 2 loại hình: Hoạt động tình nguyện thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc từ 24 tháng trở lên, được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và xã hội sẽ do Đoàn Thanh niên hoặc các tổ chức khác của thanh niên chủ trì. Ông Vũ Đăng Minh lưu ý, một trong những điểm mới ở Quyết định 57 là sau khi kết thúc chương trình tình nguyện, thanh niên sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Thanh niên tình nguyện cũng được ưu tiên xét duyệt để hưởng các chính sách về định cư, hỗ trợ về tiền lương tháng. Thanh niên tình nguyện còn được hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm. Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định, thanh niên tham gia tình nguyện bị chết hoặc bị thương thì UBND cấp xã nơi diễn ra hoạt động tình nguyện đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định được hưởng chính sách như đối với thương binh.

Anh 1 Le Quoc Phong chu tri chuong trinh doi thoai

Anh Lê Quốc Phong chủ trì chương trình đối thoại.

Tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu cho rằng, Quyết định này mang lại nhiều quyền lợi cho các tình nguyện viên. Tuy nhiên, việc đặt vấn đề quyền lợi trong các hoạt động tình nguyện sẽ khiến chương trình này giảm ý nghĩa. Anh Giang Ngọc Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM cho rằng, quy định quyền lợi cho thanh niên khi tham gia hoạt động tình nguyện trong Quyết định 57 mang nặng tính vụ lợi. “Tôi cho rằng, đã là tình nguyện thì phải bất vụ lợi, còn chuyện có được chính sách hay những khoản chi phí để hỗ trợ thêm cho thanh niên tình nguyện là tốt nhưng không nên đưa cụ thể vào trong một quyết định như thế này. Thay vào đó, chính sách nên tập trung vào việc trang bị phương tiện làm việc, trang bị cá nhân cho các tình nguyện viên”, anh Phương nói và cho biết thêm, hoạt động tình nguyện cần phát huy chuyên môn tay nghề của thanh niên, phải thấy được khả năng của thanh niên và nhu cầu của người dân. Đồng thời, cần có hướng mở cho chính sách tình nguyện, sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng cơ chế để thanh niên thấy được hậu phương cho hoạt động của mình và góp phần làm cho phong trào tình nguyện có sức lan tỏa rộng.

Anh Trần Đỗ Thành Cường, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM khẳng định, khi thấy được ý nghĩa của các hoạt động tình nguyện thì sinh viên mới tham gia. Vì thế, các bạn cũng không cần những chính sách hỗ trợ thêm mà cần đảm bảo nhu cầu ăn ở, nghỉ ngơi. Những khó khăn còn lại, thanh niên sẽ sẵn sàng vượt qua. “Phần kinh phí bồi dưỡng cho tình nguyện viên nên dành cho địa phương. Tham gia tình nguyện gắn với chuyên môn sẽ làm cho các bạn yêu thêm những gì đang học ở trường. Do đó, thay vì được bồi dưỡng về tiền bạc, cái được lớn nhất đối với các bạn là về mặt tinh thần, thông qua các hoạt động thực hiện được”, anh Cường nói.

Giữ vai trò dẫn dắt

Theo chị Trần Hoàng Khánh Vân, Trưởng ban Quốc tế, Thành Đoàn TP. HCM, trong Quyết định 57 không đề cập đến hoạt động tình nguyện quốc tế. Trên thực tế, Thành Đoàn TP. HCM đã tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế tới tham gia tình nguyện tại Việt Nam. TP. HCM cũng có nhiều sinh viên là người nước ngoài đang học tập và tham gia tình nguyện cùng Đoàn trường hay sinh viên, thanh niên Việt Nam đi tham gia tình nguyện ở nước ngoài. “Thanh niên Việt Nam tham gia hoạt động tình nguyện ở nước ngoài cũng là cách làm ngoại giao nhân dân trong thanh niên. Do đó, chính sách cần đề cập đến hoạt động tình nguyện quốc tế. Đồng thời, hoạt động tình nguyện quốc tế cần được hỗ trợ một phần ngân sách phục vụ việc di chuyển, lưu trú ở nước ngoài”, chị Vân nói.

Anh 2 Hoat dong tinh nguyen mang lai nhieu hieu qua

Hoạt động tình nguyện mang lại nhiều hiệu quả tích cực, lan tỏa trong cộng đồng.

Chị Phạm Thị Ánh Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND phường 4, quận 5, TP. HCM góp ý, cần phải quy định rõ đơn vị nào cấp chứng nhận cho các tổ chức tình nguyện không thuộc sự quản lý của Đoàn Thanh niên để chính quyền xem xét cấp chỗ định cư, hỗ trợ về tiền lương tháng. Anh Phạm Đỗ Phương, Trợ lý Thanh niên, Bộ Tư lệnh TP. HCM cho rằng, Quyết định 57 còn thiếu những quy định đối với lực lượng đặc thù như quân đội. Lực lượng này sẽ tham gia ở góc độ như thế nào, lĩnh vực ra sao, rồi quy định về quy chế phối hợp, làm việc khi đưa quân ra ngoài doanh trại làm nhiệm vụ tình nguyện… Bà Nguyễn Thị Yến Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, trường ĐH Sư phạm TP. HCM góp ý, với phương thức đào tạo tín chỉ thì việc tham gia tình nguyện mùa Hè của sinh viên là hơi bất cập. Thông thường, mỗi sinh viên mất từ 1 – 3 tháng để tham gia Mùa Hè Xanh. Bộ GD – ĐT nên cho phép kéo dài thời gian đào tạo, vì những sinh viên tham gia tình nguyện sẽ không được đăng ký học kỳ Hè. Đồng thời, nên đưa hoạt động tình nguyện trở thành một việc làm thường xuyên. Chẳng hạn, trường ĐH Sư phạm gắn với trường phổ thông. Sinh viên hỗ trợ Trợ lý Thanh niên các trường trong việc tổ chức hoạt động cho học sinh, tránh việc dạy thêm, học thêm.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, qua thực tiễn, TP. HCM đánh giá cao phong trào tình nguyện. Qua 20 Mùa Hè Xanh, thanh niên tình nguyện đã nâng cao tính xung kích, sáng tạo, hiến kế, tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của thành phố. “Tuy nhiên, chúng ta không nên “ngủ quên trên chiến thắng” và không vì thế mà dừng lại ở đây. Phải nâng cao chất lượng tình nguyện, vì yêu cầu của xã hội ngày càng cao hơn. Hiện nay, TP. HCM đã thông qua 7 chương trình đột phá nên rất cần sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng, đặc biệt là thanh niên trong các lĩnh vực: Cải cách hành chính, giảm ô nhiễm môi trường, giảm tai nạn giao thông, xây dựng nông thôn mới, trồng rừng…”.

Phát biểu kết thúc chương trình đối thoại, anh Lê Quốc Phong cho rằng, Quyết định 57 buộc tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên phải nỗ lực, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện. Phải cố gắng giữ vai trò dẫn dắt, là lực lượng nòng cốt để phát huy và kêu gọi được sự đồng hành của xã hội. Đồng thời, Đoàn – Hội sẽ phản ánh những đề xuất, kiến nghị đến các bộ, ngành trung ương để thực hiện tốt Quyết định 57, tạo điều kiện cho phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

QUANG DUY

RÀ SOÁT LẠI CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Thành Đoàn Hà Nội vừa yêu cầu Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên các trường tiến hành rà soát tổng thể các hoạt động tình nguyện, sau sự cố của 3 nữ sinh trường ĐH Ngoại thương chết đuối. Theo đó, các trường phải rà soát hệ thống văn bản phối hợp giữa nhà trường với các tỉnh, thành và cấp ủy, chính quyền địa phương – nơi tiếp nhận sinh viên tình nguyện, cũng như các công tác tiền trạm, nội dung, chương trình hoạt động cụ thể của các hoạt động tình nguyện tại địa bàn. Bên cạnh đó, cần rà soát tình hình hoạt động về địa bàn và phải có phương án thay đổi địa điểm, nội dung hoạt động, đối với những địa bàn nguy hiểm, có nguy cơ rủi ro cao, như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… Đặc biệt, cần phải rà soát các hoạt động tình nguyện tự phát của các tổ, đội, nhóm không theo chỉ đạo của đơn vị và có biện pháp can thiệp kịp thời. Thành Đoàn Hà Nội cũng chỉ đạo các đội tình nguyện không tổ chức hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu. Với những địa bàn nguy hiểm, có nguy cơ cao về thiên tai, như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… Thành Đoàn Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động hoặc đổi địa bàn để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 28, phát hành ngày 18/07/2016:

13718818_1196917550352824_8919439213261075866_n

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top