THEO DÒNG THỜI SỰ

Khi trái tim tình nguyện còn thôi thúc thì người trẻ vẫn lên đường

người trẻ, tình nguyện,

Sau câu chuyện đau lòng về 3 sinh viên tình nguyện trường ĐH Ngoại thương tử nạn tại Quảng Ninh, nhiều người đã có những cách hiểu khác nhau, đặt ra những câu hỏi khác nhau về phong trào tình nguyện: Nên chăng dừng lại, hoặc tiếp tục nhưng cần thay đổi? Sinh Viên Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam về vấn đề này.

Thưa anh, phong trào tình nguyện có những tác động như thế nào đến xã hội nói chung và các bạn trẻ nói riêng?

Những hoạt động tương thân, tương ái vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Thanh niên cũng là lực lượng đi đầu trong những hoạt động ấy, khi ngày nay, các bạn trẻ đang kế thừa tinh thần của các phong trào:“Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” thuở nào. Phong trào thanh niên tình nguyện xuất phát từ chiến dịch “Ánh sáng văn hóa Hè” của các bạn sinh viên TP. HCM, năm 1994. Từ đó, tình nguyện trở thành nhu cầu được cống hiến, được rèn luyện của thanh niên. Đến năm 2000, T.Ư Đoàn đã phát động phong trào tình nguyện trên toàn quốc. Đến nay, sau 17 năm, phong trào đã có sức sống mãnh liệt, màu áo xanh đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của người dân.

Khi trai tim

Anh Nguyễn Phi Long

Các hoạt động tình nguyện không đặt cao giá trị kinh tế, mà phải lấy mục tiêu giáo dục, hoàn thiện nhân cách cho thanh niên làm mục tiêu hàng đầu. Phong trào tình nguyện phát triển đến hôm nay là do chính những người trẻ vun đắp. Người trẻ đã tham góp vào đời sống xã hội nhiều chương trình ý nghĩa: Từ phong trào “Ánh sáng văn hóa Hè”, xóa mù chữ đến các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, “Tiếp sức mùa thi”, chương trình triển khai tiến bộ khoa học kỹ thuật, hiến máu tình nguyện, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, những gia đình có công với cách mạng, các hoạt động vì an sinh xã hội ở vùng sâu, vùng xa… Bất cứ hoạt động nào cũng đều đáng trân quý.

Sau sự việc đau lòng về 3 sinh viên tình nguyện trường ĐH Ngoại thương, có ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải đánh giá lại phong trào tình nguyện, dừng các hoạt động tình nguyện, hoặc thay đổi phương thức tình nguyện… Ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào?

Nhìn nhận về phong trào tình nguyện, theo tôi, trước hết phải đánh giá nó trong một quá trình. Một phong trào có sức sống mãnh liệt trong 17 năm qua, đó chính là bởi nó đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, mong muốn được cống hiến của thanh niên. Hoạt động tình nguyện ra đời từ nhu cầu của người trẻ, từ tinh thần xung kích, dấn thân, không ngại gian khó của các bạn. Thanh niên vừa là chủ thể, người tham gia, vừa là người thiết kế các phong trào tình nguyện. Đây là môi trường đào tạo các kỹ năng sống cho các bạn trẻ một cách thực tế nhất mà không sách vở nào dạy. Sự trưởng thành của mỗi người trẻ sau những đợt tình nguyện chính là giá trị lớn nhất mà hoạt động tình nguyện mang lại. Và tôi tin, những tình nguyện viên là những người hiểu rõ điều ấy đầu tiên. Chừng nào nhu cầu tình nguyện còn trong giới trẻ, trái tim tình nguyện còn thôi thúc thì các bạn thanh niên còn dấn bước lên đường, phong trào tình nguyện còn sức sống bền bỉ của nó.

Trong hoạt động tình nguyện, tổ chức Đoàn đóng vai trò là người kết nối, hỗ trợ thanh niên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn có hoạt động phô trương, kém hiệu quả. Và với trường hợp lần này, dù đã có tập huấn, đã có khảo sát địa bàn nhưng việc 3 sinh viên trường ĐH Ngoại thương mất trong khi tham gia tình nguyện tại Quảng Ninh là một câu chuyện đau lòng, cần phải có những kinh nghiệm sâu sắc được rút ra từ bài học này.

Thưa anh, nếu cần đưa ra những thay đổi cho phong trào tình nguyện thì anh chọn giải pháp nào?

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã luôn xác định, hoạt động tình nguyện phải hướng đến tính chuyên nghiệp, hướng đến một phong trào bền vững, phát huy chuyên môn của thanh niên và lấy tình nguyện tại chỗ làm nòng cốt. Tình nguyện tại chỗ đồng nghĩa với việc tránh di chuyển, tránh những rủi ro khi không am hiểu địa phương, sẽ là “con người tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ đạo tại chỗ”. Như thế mới tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Thêm nữa, chúng ta có thể tính toán thời điểm thích hợp, tránh mùa mưa lũ, khi tổ chức các hoạt động. Và đặc biệt, cần chú trọng công tác tập huấn cho tình nguyện viên.

Và không chỉ tổ chức có hiệu quả phong trào tình nguyện phát triển, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục triển khai các phong trào: “Xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Chương trình khởi nghiệp quốc gia, chương trình lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng của các bạn trẻ tiếp tục được nhân rộng. Vì khi người trẻ còn khát khao cống hiến, những chương trình mới sẽ tiếp tục lan tỏa.

Trân trọng cảm anh!

San Hải

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 26, phát hành ngày 11/07/2016:

SVVN_27

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top