GIỚI TRẺ

Căn bếp cho mọi người

Ít ai nghĩ rằng, chủ nhân một “fanpage” dạy nấu ăn trên Facebook lại là một chàng trai trẻ. Anh chàng này từng rời trường đại học để theo học một trường trung cấp nghề, từ đấy bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Lê Duy Lâm

Lê Duy Lâm

Bí quyết của Mèo Mập

Lê Duy Lâm có niềm đam mê nấu ăn mãnh liệt . Anh bạn có nick Mèo Mập này có thể ở trong bếp hàng giờ, thử nghiệm từng công thức nấu ăn, làm kem, nhồi bột… mà không biết chán. Để nâng cao tay nghề, anh bạn thường xem trên mạng các clip hướng dẫn. Nhưng về sau, Lâm phát hiện một điều là các đầu bếp khi chỉ dẫn đều có chút giấu nghề. Hầu hết các món ăn dù y chang nguyên liệu, “chuẩn” từng bước thực hiện , vẫn không thể ngon và đẹp mắt như được hướng dẫn . Bởi các đầu bếp thường nói nêm gia vị nhưng không nói chính xác loại gia vị nào, liều lượng bao nhiêu… nên những người làm theo đều … trật lất .

Duy Lâm tạo ra một “fanpage” trên Facebook mang tên Bếp Cuả Mèo , dành cho các bạn trẻ yêu thích làm bếp. Trên trang này , hàng trăm tấm hình đẹp về món ăn được ghi chú đầy đủ công thức, các bước thực hiện , cả những bí quyết rất riêng mà chỉ dân nhà nghề mới có. Tsât cả được Lâm “đơn giản hoá ” để ai cũng có thể thực hiện. Để có được những tấm hình đẹp, anh bạn Mèo Mập phải đầu tư rất nhiều công sức trong việc trình baỳ , xử lý hậu kỳ. Nhờ những phản hồi tích cực từ các bạn yêu thích công việc nhà bếp, Mèo Mập càng thêm đam mê công việc naỳ .

Những bước đi

Lâm kể: “Hồi đó, mình đang học đại học. Nhưng vì mê nghề bếp quá nên mình quyết định đi học tại trường Trung cấp nghề Hướng nghiệp Á – Âu. Ban đầu , gia đình và bạn bè phản đối ghê gớm lắm nhưng tính mình đã quyết thì phải làm tới cùng”. Năm 2013, Lâm cùng một người khác được đại diện Việt Nam thi giải LG Home Chef cùng đại diện 18 nước , tổ chức tại Nam Phi. Nhờ cuộc thi này mà “lưả bếp ” trong anh chàng “cháy” mạnh hơn. Lâm quyết tâm đi theo con đường chuyên nghiệp và dự định sẽ mở một tiệm bánh sau 2 năm thu lượm kinh nghiệm .

Bí quyết thành công Lâm nằm trong niềm say mê thực hành, học từ những cái sai và chỉ dẫn của những người từng trải. Đó chính là thầy cô, bạn bè, những người đi trước dẫn đường. Lâm đặc biệt yêu thích thần tượng Gordon Ramsay không chỉ vì vị giám khảo Master Chef US nấu ăn rất ngon mà còn bởi ông luôn không ngừng sáng tạo, nghiêm khắc với bản thân để làm ra các món ăn hoàn thiện, luôn lắng nghe và cầu thị.

Chia sẻ về công việc làm bếp , Lâm nói : “Ngày nhỏ , mình hay phụ mẹ vaò bếp để nấu những bữa cơm cho gia đình. Mình để ý từng chi tiết nhỏ. Bây giờ, khi được học ngành yêu thích, mình càng phải cố gắng sống với ngọn lửa đam mê”.

Duy Lâm đặt ra những nguyên tắc khắt khe cho bản thân: “Việc khám phá những điều mới lạ không bao giờ là thừa đối với một chủ bếp . Một đầu bếp giỏi không chỉ là người tìm được nhiều bí quyết độc đáo mà còn phải là người làm “quen tay”, thực hiện các kỹ thuật bếp từ dễ đến khó một cách thường xuyên”.■

PHƯƠNG VY

“Fanpage” Bếp Của Mèo được lập vào tháng 4/2014, với các món ăn được giới trẻ yêu thích. “Fanpage” hướng dẫn cụ thể các món ăn từ Á đến Âu, theo tiêu chí dễ hiểu, dễ làm như: Brownie, creem brulee, bao tử cá chiên giòn, bánh khoai tây…

Bên cạnh hướng dẫn thực hiện các món ăn, Bếp Của Mèo còn hướng dẫn sử dụng hiệu quả đồ dùng trong bếp, mẹo vặt của các bà nội trợ, chấm điểm quán ăn ngon.

Bài viết đăng trên Sinh Viên Việt Nam số 9, ra ngày 29/02/2016:

0001

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top