GIỚI TRẺ

“Thần kỳ có cơ sở”

Xin những sản phẩm lỗi của làng gốm Bát Tràng để bán ở các hội chợ, xin đất phù sa từ bãi bồi sông Hồng đem bán… Đó là cách gây quỹ để góp phần xây nên những ngôi trường và sân chơi cho các em nhỏ ở bản Nậm Vì (huyện Mường Nhé, Điện Biên). Chủ nhân dự án tình nguyện là Hoàng Hoa Trung (sinh năm 1990, cựu học viên Arena Multimedia).

Tham gia nhóm tình nguyện Niềm Tin, Trung nhanh chóng được giao nhiều dự án gây quỹ. Khả năng sáng taọ cuả Trung có cơ hội bộc lộ. Dự án bán gốm Bát Tràng được Trung thực hiện trong một lần ghé thăm nơi đây. Trung còn kết hợp việc trồng cây trong các sản phẩm gốm để thu hút người ủng hộ. Trung đi gặp ban quản lý đất bồi ở sông Hồng để xin đất phù sa, về bán lại cho người trồng cây.

Trung cho biết: “Những ý tưởng xuất phát từ chính cuộc sống hằng ngày là những ý tưởng thực tế nhất, khả thi nhất. Bản thân mình yêu thích sự năng động, sáng tạo và có chất “hơi điên”. Mỗi lần tìm thấy mục tiêu, mình đều quan sát, phân tích, làm thử, cái nào thất bại thì bỏ, thành công thì tiếp tục. Mình sẵn sàng làm những việc mà người khác ái ngại, chưa từng làm, miễn nó mang lại hiệu quả và lợi ích cho cộng đồng. Kể cả khi thất bại, nó cũng là sự trải nghiệm giúp mình tích lũy kinh nghiệm”.

Hoàng Hoa Trung và các em nhỏ Nậm Vì, Mường Nhé, Điện Biên.

Hoàng Hoa Trung và các em nhỏ Nậm Vì, Mường Nhé, Điện Biên.

“Xa xôi nhất, khổ cực nhất, khó khăn nhất, cần thiết nhất, nguy hiểm nhất” là 5 tiêu chí đặc biệt mà Hoa Trung chọn để thực hiện các dự án của nhóm Niềm Tin. Anh tâm sự: “Khi chọn những điểm khó như thế, nhóm phải rất quyết tâm và đồng lòng. Chẳng hạn, để quyết định xây một điểm trường 200 triệu đồng, nhóm cố gắng tìm được đơn vị đồng hành cam kết tối thiểu 1/3 số tiền. Sau đó, nhóm dốc toàn bộ sức lực cho việc gây quỹ để đủ tiền hoàn thành dự án. Tụi mình nỗ lực vì điều “thần kỳ có cơ sở” chứ không hề làm viển vông”.

Với 7 năm tham gia các hoạt động tình nguyện, Trung cùng các tình nguyện viên đã xây được một điểm trường tại Nậm Vì (Mường Nhé, Điện Biên), 4 nhà nhà vệ sinh, một nhà tắm ở những bản trên núi Mù Cang Chải (Yên Bái) và quyên góp kinh phí hỗ trợ mua các loại gia súc, cây trồng cho người dân khó khăn. Với Trung, đọng lại sau những chuyến đi đến những vùng xa xôi là niềm tin như tên gọi của nhóm. Niềm tin giúp anh và các tình nguyện viên không mệt mỏi khi đến với đồng bào xa xôi.

HUYỀN CHI – THUẬN TÙNG

Nhóm tình nguyện Niềm Tin thành lập tháng 10/2003, trên một diễn đàn của những người trẻ yêu nhạc rock. Nhóm hướng đến các hoạt động giúp đỡ trẻ em và người khuyết tật. Sau 8 năm hoạt động, Niềm Tin có 30 thành viên chính thức và rất nhiều cộng tác viên đến từ nhiều trường cao đẳng, đại học. Năm 2010, nhóm trở thành thành viên Hội Thanh niên tình nguyện Hà Nội, trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hà Nội. Năm 2016, Hoàng Hoa Trung cùng nhóm đang nỗ lực để hoàn thành xây dựng một điểm trường mới.

Bài viết đăng trên Sinh Viên Việt Nam số 9, ra ngày 29/02/2016:

biasv9

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top