GIÁO DỤC - DU HỌC

Lo ngại thí sinh ảo

Sinh Viên Việt Nam số 8 (từ ngày 22/2 đến ngày 29/2/2016) có bài “Thí sinh được xét tuyển trực tuyến”, phản ánh kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ có thời gian xét tuyển 12 ngày và thí sinh được đăng ký xét tuyển qua mạng Internet. Sau khi báo đăng, Tòa soạn nhận được phản hồi từ lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, tỷ lệ ảo trong khâu xét tuyển sẽ tăng rất mạnh.

Thí sinh ảo sẽ rất lớn

Năm 2015, khi xét tuyển đợt 1, thí sinh chỉ được nộp vào một trường cho 4 ngành và được quyền rút hồ sơ khi thấy lựa chọn không an toàn. Dự thảo sửa đổi, bổ sung cuả quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 cho phép thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa vào 2 trường. Trong đó, mỗi trường không quá 2 ngành và không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký. Bộ GD – ĐT cho rằng, thay đổi này sẽ khắc phục được sự bất cập trong xét tuyển năm 2015, đảm bảo được thí sinh chọn ngành học theo sở thích thay vì chọn suất vào đại học, bỏ qua ngành mình định hướng từ đầu.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Tuyển sinh, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM nhận định: “Việc điều chỉnh này về trực quan có lợi cho thí sinh. Thí sinh không phải đi lại nhiều do đăng ký xét tuyển trực tuyến và qua bưu điện. Nhưng cách làm này sẽ tăng thêm gánh nặng cho các trường, do tỷ lệ hồ sơ ảo tăng lên rất lớn. Kỳ tuyển sinh năm nay, các trường sẽ phải tập trung lực lượng xử lý hồ sơ ảo và xác nhận hồ sơ qua bưu điện lớn hơn so với năm 2015”.

Dù đã có nhiều cải tiến nhưng lãnh đạo các trường vẫn lo ngại tỷ lệ ảo trong xét tuyển ở mùa tuyển sinh năm nay. Trong ảnh: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn năm 2015.

Dù đã có nhiều cải tiến nhưng lãnh đạo các trường vẫn lo ngại tỷ lệ ảo trong xét tuyển ở mùa tuyển sinh năm nay. Trong ảnh: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn năm 2015.

Năm nay, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển rồi sẽ không được rút ra nên việc cập nhật liên tục, công bố thông tin đầy đủ cho thí sinh là hết sức cần thiết. Dựa vào đó, thí sinh mới nắm được phổ điểm các ngành để quyết định nộp hồ sơ vào các trường mình quan tâm vào thời điểm thích hợp nhất. “Các trường cần có phương pháp kiểm soát, sàng lọc được hồ sơ nào đăng ký trực tuyến, hồ sơ nào gửi qua bưu điện. Để khắc phục điều này, hạ tầng các cổng thông tin phải đảm bảo chất lượng, an toàn. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh đợi đến giờ chót mới đồng loạt đăng ký xét tuyển gây nghẽn mạng, sập mạng”, ông Sơn cho biết.

Năm nay, thí sinh vừa xét tuyển trực tuyến vừa gửi phiếu điểm qua đường bưu điện nên lãnh đạo các trường đều lo ngại tỷ lệ ảo sẽ lớn hơn năm 2015. “Nếu thí sinh cùng lúc gửi phiếu đăng ký xét tuyển từ 5 – 10 trường khác nhau thì làm thế nào kiểm soát được? Nếu đăng ký trực tuyến còn có thể xử lý được dữ liệu nhưng nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện thì ai mà biết? Thí sinh đăng ký vào 2 trường trong đợt 1 sẽ dẫn đến tỉ lệ ảo có thể tỷ lệ lên 50%. Thí sinh có thể đỗ cả 2 trường nhưng chỉ khi nào thí sinh nhập học mới biết các bạn chọn trường nào. Gọi thí sinh nhập học như thế nào để đảm bảo đủ chỉ tiêu sẽ là câu chuyện nan giải”, TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt băn khoăn.

Việc nộp phiếu điểm và lệ phí đăng ký xét tuyển qua bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh là cách đã được làm nhiều năm qua. Tuy nhiên, hình thức này cần nêu rõ thời hạn xét tuyển cuối cùng của từng đợt, căn cứ vào dấu bưu điện. Hình thức đăng ký trực tuyến sẽ thuận lợi hơn cho thí sinh nhưng thực chất chỉ thuận lợi khi đã có hệ thống thanh toán lệ phí đăng ký xét tuyển qua tài khoản. Hệ thống xét tuyển trực tuyến sẽ xác nhận thí sinh đã đăng ký xét tuyển, sau khi xác nhận thí sinh đã nộp lệ phí qua tài khoản. Nếu thí sinh sau khi đăng ký trực tuyến xong lại phải ra bưu điện để chuyển tiền lệ phí, sẽ làm giảm ý nghĩa và sự tiện lợi của hình thức đăng ký trực tuyến.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho rằng, sau kỳ thi, mỗi thí sinh thi ở cụm thi do trường đại học chủ trì chỉ được cấp một giấy báo điểm, trong khi, các năm trước, mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Cách thức đó để giảm ảo cho các trường nhưng thực tế vẫn có ảo. “Mỗi thí sinh trong đợt 1 được đăng ký cùng lúc xét tuyển ở 2 trường khác nhau, mỗi trường 2 ngành nhưng thực chất mỗi thí sinh sẽ có 2 nguyện vọng. Các trường phải chấp nhận một tỷ lệ ảo khá lớn ngay trong đợt 1. Các trường phải chấp nhận ảo vì đó là cơ hội tăng thêm của thí sinh. Có thể chống ảo bằng cách thông qua Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để có dữ liệu. Từ đó, biết được thí sinh trúng tuyển cả 2 trường và có giải pháp sao cho thí sinh chỉ có thể nhập học vào một trường thôi”, ông Nghĩa nói.

Lúng túng điểm ưu tiên

Năm nay, Bộ có nhiều điều chỉnh về cụm thi. Việc mỗi tỉnh đều có cụm thi do trường đại học chủ trì thì thí sinh thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phải lưu ý, nếu thí sinh chỉ thi tại một cụm thi trong tỉnh thì làm sao tránh tình trạng thí sinh quen biết, cùng lớp, cùng trường thi cùng phòng với nhau. Nếu việc coi thi không nghiêm túc, dễ xảy ra tiêu cực như các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây.

Năm nay, Dự thảo sửa đổi, bổ sung của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 vẫn giữ mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên như những năm trước. Lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng cho rằng, cần giảm khoảng cách điểm ưu tiên theo khu vực. Để công bằng đối với tất cả thí sinh, bỏ việc ưu tiên khu vực theo hộ khẩu là hợp lý. Thực tế cho thấy, hộ khẩu không nói lên được thật sự thí sinh sống ở khu vực có điều kiện như thế nào. Nếu căn cứ vào trường mà thí sinh theo học 3 năm THPT để tính điểm ưu tiên sẽ hợp lý hơn.

TS Trần Mạnh Thành cho biết, đối với nhóm đối tượng ưu tiên 1 sẽ phải đáp ứng điều kiện là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú trong thời gian học THPT trên 18 tháng tại khu vực 1. Bộ cần xây dựng tiêu chí, có hướng dẫn cụ thể để các trường thực hiện, vì các trường rất khó xác định thí sinh có ở 18 tháng liên tục tại khu vực 1 hay không. Điều này vừa đảm bảo công bằng ưu tiên và hạn chế những rắc rối phát sinh trong quá trình xét tuyển của các trường.

QUANG DUY

Theo TS Trần Mạnh Thành, Dự thảo sửa đổi, bổ sung của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 cho thấy, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển qua hệ thống của Bộ, sau đó chuyển về các trường. Điều này có thể sẽ lặp lại cảnh hỗn loạn như năm ngoái. Trường nào tải thông tin đăng ký về trước sẽ có thí sinh và ngược lại nếu chậm chân sẽ bị thiếu hụt. Đồng thời, thí sinh cảm thấy đăng ký trực tuyến không chắc ăn nên cùng lúc nộp 2 hồ sơ xét tuyển vào 2 ngành cùng một trường thì lúc đó sẽ xử lý như thế nào, ưu tiên ngành nào đối với thí sinh? Ngoài ra, thí sinh đăng ký qua bưu điện thì việc phản hồi kịp thời đến thí sinh là rất khó, vì số lượng hồ sơ rất lớn.

Bài viết đăng trên Sinh Viên Việt Nam số 9, ra ngày 29/02/2016:

biasv9

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top