GIÁO DỤC - DU HỌC

Đổi mới cách xét tuyển

Ngoài cách tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, trong năm 2016, một số trường có thêm những cách tuyển khác như: Phỏng vấn, trắc nghiệm, làm bài kiểm tra năng lực hoặc nộp thêm bài luận nêu rõ mục tiêu học tập và định hướng chọn nghề.

Nộp hồ sơ ở một đầu mối

Sau khi Bộ GD – ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều trường tại TP. HCM cũng đưa ra thông tin mới về xét tuyển. Việc tuyển sinh của các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM sẽ có nhiều thay đổi so với năm 2015. Theo đó, việc xét tuyển được thực hiện trực tuyến, chỉ có một đầu mối nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐHQG TP. HCM và sẽ có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, thay vì mỗi trường tự nhận hồ sơ của trường mình như trước đây. Đồng thời, ĐHQG TP. HCM sẽ xét tuyển liên thông trong toàn hệ thống các trường thành viên. Cụ thể, thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng trong toàn hệ thống các trường thành viên và được xét tuyển lần lượt theo thứ tự ưu tiên. Chẳng hạn, thí sinh đăng ký ngành Công nghệ thông tin vào nhiều trường khác nhau của ĐHQG TP. HCM sẽ được xét tuyển lần lượt, nếu trúng tuyển nguyện vọng trước, sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau.

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cũng sẽ lần đầu tiên bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển Toán – Hóa – Sinh cho 2 nhóm ngành Hóa – Thực phẩm – Công nghệ Sinh học và nhóm ngành Môi trường. Còn khoa Y (ĐHQG TP. HCM) sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, với tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh không nhân hệ số. Với các thí sinh có điểm bằng nhau, việc xét tuyển được căn cứ trên tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên: Điểm môn Sinh, môn Toán , điểm tổng trung bình cộng của 3 năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12. TS. BS Đặng Vạn Phướcc , Trưởng khoa Y cho biết : “Điểm mới của phương thức tuyển sinh năm nay là thí sinh sẽ được sơ tuyển thông qua hình thức phỏng vấn hoặc trắc nghiệm sự phù hợp với ngành. Khoa Y đào tạo theo chương trình tích hợp hệ thống, tăng cường thực hành, đặc biệt là thực hành bệnh viện và thực hành cộng đồng, tăng cường giáo dục về thái độ, đạo đức nghề nghiệp. Sinh viên được tiếp xúc với vấn đề sức khỏe, bệnh tật, bệnh nhân và cơ sở y tế ngay từ năm thứ nhất ”.

Năm 2016, ĐHQG Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Thí sinh phải tham dự kỳ thi này và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQG Hà Nội quy định. Trường ĐH FPT cũng tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào theo hình thức trắc nghiệm và viết luận. Kỳ thi diễn ra vào ngày 15/5/2016, với điểm mới là 100% thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính.

Làm bài thi ở nhà

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM sẽ thay đổi cách xác định điểm chuẩn và chỉ tiêu ở một số ngành. Nếu như năm 2015 chỉ có ngành Ngôn ngữ Anh có điểm chuẩn riêng thì năm 2016, các ngành như: Hệ thống thông tin, Kinh tế học , Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế Chính trị sẽ có chỉ tiêu riêng, cùng điểm chuẩn riêng cho từng ngành và môn Toán hệ số 2. Các ngành đào tạo khác sẽ có điểm chuẩn chung cho toàn trường. Sinh viên học hết năm thứ hai mới được phân ngành. Ngoài ra, các ngành và chuyên ngành: Toán Tài chính, Thống kê Kinh doanh, Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế Chính trị chỉ thu học phí bằng 50% học phí so với những ngành còn lại .

ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tuyển sinh, trường ĐH Hoa Sen cho biết , trong năm nay, có 3 điểm nổi bật trong kế hoạch tuyển sinh của trường. Điểm đầu tiên chính là xét tuyển học sinh có kết quả học tập 3 năm học THPT đạt từ loại Giỏi trở lên và hạnh kiểm xếp loại Tốt. Để xét tuyển theo phương thức này, thí sinh nộp thêm bài luận thể hiện rõ năng lực, ý chí mục tiêu học tập, nghề nghiệp để trường có thể đánh giá xem thí sinh có phù hợp hay không. “Điều quan trọng là khâu hướng nghiệp ở các trường phổ thông hiện nay vẫn chưa đủ để cho các bạn chuẩn bị đủ kiến thức về định hướng nghề nghiệp và nhà trường sử dụng hình thức này để lọc ra những thí sinh có hiểu biết, ý chí trong chọn ngành. Đối với trường hợp này thì gần như không cần sử dụng tới kết quả cuả kỳ thi THPT quốc gia nữa , vì đa phần thí sinh giỏi dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi này ”, ông Bình nói.

Thí sinh dự thi vào nhóm ngành Mỹ thuật Ứng dụng của trường ĐH Hoa Sen có thể làm bài ở nhà chứ không cần đến phòng thi.

Thí sinh dự thi vào nhóm ngành Mỹ thuật Ứng dụng của trường ĐH Hoa Sen có thể làm bài ở nhà chứ không cần đến phòng thi.

Điểm nổi bật thứ hai là xét tuyển dựa trên két quả học tập 3 năm THPT, chứng chỉ Anh văn quốc tế đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc điểm thi TOEFL iBT 89 trở lên đối với các ngành bậc đại học và IELTS 6.0 trở lên hoặc điểm thi TOEFL iBT 80 trở lên đối với các ngành bậc cao đẳng. Điểm nổi bật thứ ba là xét tuyển dưạ trên tuyển tập nghệ thuật đối với 3 ngành thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng, gồm: Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất . Thí sinh sẽ nộp từ 7 – 10 tác phẩm nghệ thuật đã thiết kế, kèm theo bài viết mô tả những tác phẩm đó. Nếu đạt điều kiện, nhà trường sẽ mời thí sinh đến phỏng vấn trực tiếp và kiểm tra tác phẩm đó có phải do chính thí sinh sáng tác hay không. “Thay vì thí sinh phải mất 4 – 5 giờ đồng hồ ngồi thi năng khiếu thì giờ đây, các bạn chỉ nộp lại tác phẩm của mình đã làm. Mỹ thuật là một quá trình chứ không phải chỉ một khoảnh khắc và hội đồng tuyển sinh của nhà trường dựa vào đó để đánh giá được chất lượng thí sinh. Phương thức tuyển này vốn đã được nhiều nước sử dụng để tuyển sinh viên vào học những ngành thuộc khối Nghệ thuật”, ông Bình cho biết.

Kiểm tra năng lực thí sinh

Năm 2015, trường ĐH Luật TP. HCM đã công bố phương thức tuyển sinh mới bằng cách xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, kết hợp bài thi trắc nghiệm để kiểm tra năng lực đầu vào. Tuy nhiên, đến phút chót, trường phải hủy việc tổ chức kỳ thi riêng để kiểm tra năng lực đầu vào vì Bộ công bố điểm thi THPT quốc gia quá trễ. Năm nay, việc tuyển sinh được nhà trường thực hiện qua 2 bước là xét tuyển và kiểm tra năng lực, với 3 tiêu chí: Xét điểm học bạ THPT, xét điểm kỳ thi THPT quốc gia và điểm của bài kiểm tra năng lực do trường ra đề.

Quy trình tuyển sinh của trường sẽ được thực hiện qua nhiều khâu. Bước một là xét tuyển điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp các môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống ở các khối A, A1, C, D1, 3, 6, gồm: Học bạ ở 6 học kỳ THPT và điểm thi THPT quốc gia do các trường đại học chủ trì. Chỉ những thí sinh đạt yêu cầu xét tuyển mới được trường thông báo tham gia làm bài kiểm tra năng lực ở bước 2. Nội dung kiểm tra liên quan đến 4 nhóm kiến thức: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, kiến thức xã hội tổng hợp, kiến thức về pháp luật và tư duy lôgíc, khả năng lập luận. Thí sinh sẽ thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến. Phần kiểm tra năng lực gồm hai phần: Trắc nghiệm và tự luận. Điểm đánh giá của mỗi phần sẽ chiếm 50% số điểm của bài kiểm tra.

“Trường không tổ chức phỏng vấn trực tiếp thí sinh. Để làm bài kiểm tra, thí sinh không cần học thêm bất cứ môn học nào nên sẽ không tạo áp lực gì cho thí sinh. Trường chỉ xét trúng tuyển những thí sinh có tham dự làm bài kiểm tra năng lực. Để có mặt trong buổi kiểm tra năng lực, thí sinh phải đăng ký xét tuyển sơ bộ theo đúng thời gian quy định của nhà trường. Căn cứ kết quả xét tuyển và điểm của bài kiểm tra năng lực, trường sẽ định ra mức điểm chuẩn xét tuyển vào trường theo từng ngành”, GS. TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP. HCM nói.

Tương tự, trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng sẽ tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực thí sinh vào tháng 5/2016. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn: Tiếng Anh, kiến thức xã hội, tư duy lôgíc. Số thí sinh đậu kỳ thi này sẽ chiếm 50% chỉ tiêu xét tuyển của trường. 50% chỉ tiêu còn lại sẽ xét từ kết quả thi THPT quốc gia.

QUẾ SƠN

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ tổ chức 4 ngày, từ ngày 1 – 4/7/2016. Bộ GD – ĐT vẫn giữ ổn định 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn thi Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận và thời gian làm bài mỗi môn 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài mỗi môn 90 phút. Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Bài viết đăng trên Sinh Viên Việt Nam số 9, ra ngày 29/2/2016:

biasv9

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top