THEO DÒNG THỜI SỰ

95 tác phẩm đoạt giải báo chí quốc gia lần thứ XI năm 2016

Ngày 14/6/2017, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã tổ chức họp báo để thông tin về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI, năm 2016 – mùa thứ ba được thực hiện theo Đề án nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 1.637 tác phẩm của các tác giả tham dự, Ban Thư ký tổng hợp Giải đã kiểm tra, sàng lọc và đưa vào chấm Sơ khảo 1.550 tác phẩm. Các tiểu ban của Hội đồng Sơ khảo đã tiến hành chấm 2 vòng theo Quy chế. Trên cơ sở kết quả cụ thể của từng tiểu ban, Hội đồng Sơ khảo chọn được 139 tác phẩm xuất sắc nhất vào Chung khảo. Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đánh giá chung, các tác phẩm dự Giải lần này đều bám sát các sự kiện nổi bật của năm 2016, bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền sâu đậm về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh kịp thời các diễn biến của đời sống xã hội, tình hình chính trị của đất nước: Tình hình biển, đảo; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo; gương người tốt, việc tốt; đấu tranh chống các thế lực thù địch, tham nhũng, tiêu cực… Điểm nổi bật ở mùa Giải năm nay là các tác phẩm có chất lượng khá đồng đều, không có sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Đặc biệt, trong nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in) và tin, phóng sự, ký sự (báo hình) đã xuất hiện nhiều tác phẩm từ các cơ quan báo chí địa phương được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đánh giá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tác phẩm chưa có đột phá trong phát hiện đề tài, chưa tìm giải pháp giải quyết thấu đáo vấn đề thực tiễn đặt ra. Nhiều bài báo in, báo điện tử có dung lượng quá dài. Nhiều tác phẩm phát thanh vẫn chưa có sự sáng tạo, đổi mới đáng kể.

Hội đồng Chung khảo đã quyết định số lượng tác phẩm vào Chung khảo là 129 tác phẩm, tham dự 11 loại Giải (không xét 10 tác phẩm phạm quy). Kết quả, có 95 tác phẩm đoạt Giải, gồm: 7 giải A (60 triệu đồng/giải), 24 giải B (40 triệu đồng/giải), 39 giải C (30 triệu đồng/giải); 25 giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải). Số tác phẩm đoạt Giải của các cơ quan báo chí địa phương là 48 tác phẩm (chiếm hơn 50%).

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI, năm 2016 sẽ được tổ chức trang trọng, đúng dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, vào tối ngày 21/6/2017, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam; VOV, Đài Tiếng nói Việt Nam và một số đài truyền hình trung ương và địa phương.

K.H.

 

To Top