GIÁO DỤC - DU HỌC

3 từ khoá chinh phục học bổng PANASONIC

“Tài năng – Cầu tiến – Nỗ lực” đó là 3 từ khoá để nói về Vũ Đức Thuận, sinh viên năm thứ 4 khoa Điện, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, người đã chinh phục thành công học bổng trong mơ mang tên Panasonic. Học bổng này có mức hỗ trợ lên đến 30 triệu đồng/1 năm học.

Ươm những mầm tài năng

Học bổng Panasonic là bệ phóng hoàn hảo giúp mình chinh phục ước mơ làm chủ công nghệ

Vũ Đức Thuận là sinh viên nổi bật của khoa Điện khi điểm số lúc nào cũng ở vị trí số 1 trong lớp. Anh chàng sở hữu số điểm 3,3/4 này còn là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng. Thuận tích cực tham gia các kỳ thi. Cậu bạn này đã từng là Á khoa đầu vào trong kỳ thi tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2013. Thuận được giải Nhất kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc ngay từ khi cậu còn là sinh viên năm nhất. Sang năm thứ 2, Thuận đạt giải Nhất khối không chuyên Olympic Tin học sinh viên toàn quốc. Và năm sau đó là giải Nhất cuộc thi Best Project của Viện Điện tử Viễn thông.

Không chỉ thế, anh chàng này còn là chủ nhân của nhiều nghiên cứu khoa học thiết thực. Một trong những ý tưởng về nghiên cứu thiết bị tiết kiệm điện năng của Thuận đã được cậu chọn để dự định khởi nghiệp sau khi ra trường. Thuận mô tả: “Khi các thiết bị điện không rời khỏi ổ cắm thì nó vẫn hao tốn điện. Bạn không bật tivi, tuy nhiên nó vẫn tốn một nguồn điện năng nhất định. Cả thế giới đang bị mất 8% năng lượng điện không sử dụng bởi yếu tố này, bởi từ trường sẽ là lý do tiêu tốn năng lượng ngay cả khi thiết bị không sử dụng. Và mình muốn làm một sản phẩm để có thể ngắt kết nối hoàn toàn và không làm mất đi 8% năng lượng điện không sử dụng đó.”

Chỉ riêng mục đích là sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường nhằm mang đến những lợi ích thiết thực cho người sử dụng và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn là yếu tố “ăn điểm” để thuyết phục hội đồng xét duyệt học bổng đặc biệt này rồi, bởi đây chính là cách hữu hiệu để hiện thực hóa triết lý kinh doanh “Đóng góp cho xã hội” của Panasonic. Vì lẽ đó, học bổng Panasonic hướng đến những sinh viên tài năng ngành khoa học kỹ thuật công nghệ như Thuận, những người luôn ấp ủ những mục tiêu lớn lao nhưng chưa đủ điều kiện tài chính để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Các sinh viên nhận học bổng Panasonic 2016

Không ngừng đổi mới & tinh thần cầu tiến

Nhưng Đức Thuận không phải là anh chàng dễ hài lòng với các thành tích đã đạt được Thuận còn đang nghiên cứu một chú robot giống hình một chiếc xe 4 bánh. Điều đặc biệt là với 4 bánh xe vuông góc, chú robot này có thể di chuyển về mọi hướng. Thuận chia sẻ: “Sản phẩm này sẽ có khả năng ứng dụng rất lớn trong đời sống và sản xuất. Mình vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể cho ra một sản phẩm tốt nhất”. Học bổng Panasonic luôn tìm kiếm những người trẻ không ngừng đổi mới, và không ngại chinh phục những thử thách mới như Thuận

Thuận cho rằng, một ứng viên của học bổng Panasonic không chỉ thuyết phục người xét duyệt bằng các bảng điểm mà còn phải bằng các sản phẩm thực tế. Những nghiên cứu khoa học, dù ở quy mô nhỏ thôi sẽ chứng minh niềm đam mê, tinh thần cầu tiến, không dừng lại ở những thành công đã đạt được của ứng viên. Đó cũng là điều mà Thuận rất tâm đắc khi tham gia buổi phỏng vấn với các anh chị đại diện của Panasonic. “Bước chân vào căn phòng được bài trí rất trang nhã và lịch sự, mình cực kỳ ấn tượng với khẩu hiệu màu xanh nổi bật “Thách thức và Đổi mới” được đóng khung trang trọng trên tường và nhận ra đó chính những gì mình đang cố gắng chinh phục mỗi ngày”.

Nỗ lực hoàn thiện mình

Vũ Đức Thuận tình cờ biết đến học bổng Panasonic qua một người bạn nhưng để thành chủ nhân sở hữu học bổng mà nhiều sinh viên mơ ước này không phải chuyện tình cờ. Thuận chia sẻ: “Gia đình mình khó khăn, nên ngay từ khi bắt đầu vào trường đại học mình đã đặt mục tiêu cho 5 năm học. Nếu có mục tiêu ngay từ đầu, mọi nỗ lực tiếp theo sẽ nhằm để đạt được mục tiêu đã đề ra. Mình không chỉ tập trung vào việc học tập, mà còn cố gắng rèn luyện bản thân trên các lĩnh vực”.

Do đó, bên cạnh việc dành thời gian miệt mài đèn sách trên lớp hay tại phòng nghiên cứu, Thuận còn tự học tiếng Anh để cải thiện mức điểm IELTS 6.0 hiện tại, cũng như đặt mục tiêu du học nước ngoài. Ngoài ra, cậu còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như hoạt động tình nguyện, hiến máu, v.v. Thuận tâm niệm, đóng góp cho xã hội cũng là một cách để sống trách nhiệm hơn bản thân và hoàn thiện bản thân. Đây cũng chính là “điểm cộng” để Thuận trở thành một trong 8 chủ nhân xuất sắc của học bổng Panasonic 2016.

Thuận chia sẻ: “Khi phỏng vấn, các anh chị ở Panasonic rất thoải mái và tạo một “không gian mở” cho mình thể hiện bản thân. Họ thực sự đánh giá cao những người luôn chấp nhận thử thách, có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi”. Nói về cảm nghĩ khi trở thành chủ nhân của xuất học bổng đặc biệt này, Thuận xúc động: “Học bổng Panasonic là món quà vô cùng ý nghĩa đối với mình, đây là bệ phóng hoàn hảo để giúp mình tiếp tục nghiên cứu và chinh phục ước mơ làm chủ công nghệ.”

Gia Bảo

To Top